A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chàng thanh niên trẻ thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ mô hình nuôi gà nghía lai và trồng cao su

Được sự giới thiệu của Đoàn xã Kroong, tôi tìm về thôn Trung Nghĩa Tây, xã Kroong, thành phố Kon Tum vào một buổi chiều cuối thu. Đến nơi mới cảm nhận được hiệu quả kinh tế mà mô hình nuôi gà nghía lai, mô hình trồng cây cao su của anh Hồ Tấn Thìn, sinh năm 1988, thành viên Hội đồng huấn luyện viên cấp thành phố, hội viên, thanh niên của xã Kroong, thành phố Kon Tum mang lại.

         Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, vì điều kiện gia đình nên sau đó anh Thìn đã chuyển về sinh sống tại thôn Trung Nghĩa Tây, xã Kroong, thành phố Kon Tum, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân anh phải tự lực cánh sinh nên anh Thìn luôn trăn trở, suy nghĩ tìm một hướng đi mới cho việc phát triển kinh tế của gia đình. Nhờ cách làm sáng tạo, tận dụng tối đa địa hình và áp dụng hiệu quả kỹ thuật, anh Thìn đã vươn lên phát triển kinh tế nhờ mô hình nuôi gà nghía lai thả vườn, trồng cây cao su mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Gà nghía gai do anh Thìn nuôi

 

Chia sẻ về lý do vì sao lại chọn gà nghía lai để xây dựng mô hình phát triển kinh tế của mình, anh Thìn tâm sự: “xuất phát từ diện tích đất đang bỏ không, tôi cũng được coi rất nhiều mô hình phát tiển kinh tế trên mạng thông tin xã hội, trong đó, có mô hình nuôi gà nghía lai, một giống gà lai có nguồn gốc ngoài các tỉnh phía Bắc, mang lại hiệu quả kinh tế cao và suy nghĩ tại sao người ta nuôi được mà mình lại không nuôi được, trăn trở, suy nghĩ hàng đêm, tôi quyết định vay mượn 150 triệu đồng để xây dựng 300m chuồng tầng để nuôi gà nghía lai”.

Theo anh Thìn chia sẻ: “Ban đầu, trước khi bắt tay vào nuôi gà thì bản thân anh đã trồng đủ các loại cây như chanh dây, cây sắn… nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy lợi thế đất vườn rộng, anh đã tự mày mò, nghiên cứu mô hình nuôi gà nghía lai thả vườn. Thời gian đầu do chưa nắm được kỹ thuật, gà hay bị chết dẫn đến nhiều đêm anh mất ăn mất ngủ”.

Anh Thìn cho biết thêm, mỗi năm trang trại của gia đình anh nuôi khoảng 1.000 con gà bao gồm gà thịt, gà giống. Không chăn nuôi theo hình thức công nghiệp, anh tự pha trộn thức ăn cho gà theo hướng an toàn sinh học từ các nguyên liệu tự nhiên như cám ngô, cám gạo. Anh cho rằng muốn để chăn nuôi thành công, điều quan trọng đầu tiên là phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm đầy đủ vắc xin cho gà theo đúng liều lượng quy định. Chính vì vậy, gà của anh Thìn được nhiều thương lái ưa chuộng.

Anh Thìn bên vườn cao su của mình

Ngoài việc phát triển mô hình kinh tế gà nghía lai, anh Thìn còn trồng được hơn 4 hecta với hơn 2.000 cây cao su đang cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm anh Thìn thu nhập lên đến hơn 450 triệu đồng/năm. Với sự quyết tâm vươn lên làm giàu của mình, từ một người không vững kỹ thuật chăn nuôi, đến nay anh Thìn đã trở thành một “chuyên gia” nuôi gà tại xã Kroong sau hơn 01 năm khởi nghiệp.

Không chỉ làm kinh tế giỏi mà anh Thìn còn tham gia rất nhiệt tình các phong trào hoạt động Đoàn - Hội tại địa phương, tham gia Ban chấp hành Đoàn xã Kroong, là thành viên Hội đồng Huấn luyện viên cấp thành phố, anh Thìn được Thành Đoàn, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh, thành phố tặng nhiều giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên. Ngoài ra, 02 năm liên tục anh đạt giải nhất, nhì cuộc thi “Bàn tay vàng khai thác mủ cao su” do nông trường cao su Kon Tum tổ chức.

CTV Hồng Hạnh - TH

                                                                                     


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: