A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cùng nhau làm việc chưa từng có, cả trăm người dân nhìn đường lo lấp ló mà vui

Một xã biên giới Nghệ An thống nhất vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, hiến tài sản để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Để có được sự đồng thuận của nhân dân hiến đất, mở rộng đường là cả một quá trình vận động, thuyết phục miệt mài.

Bí thư đảng ủy xã Môn Sơn (huyện Con Cuông, Nghệ An) Đặng Văn Thân cho biết, Môn Sơn là xã biên giới giáp Lào, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn thấp so với mặt bằng chung của toàn huyện. Cơ sở hạ tầng còn kém phát triển, đời sống đồng bào các dân tộc chủ yếu thuần nông, còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, nhiều hủ tục còn nặng nề...

Khảo sát thực tế cho thấy các tuyến đường, nhất là đường liên xã, đường nội bản, đường ngõ xóm được xây dựng từ lâu, không được quy hoạch cụ thể, chi tiết, đường không có rãnh thoát nước. Ở nhiều nơi, nền đường sụt lún, mặt đường đã xuống cấp, hẹp khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Xuất phát từ yêu cầu thực tế, xã Môn Sơn đã ban hành nghị quyết từng bước mở rộng, nâng cấp, xây dựng các tuyến đường liên xã, liên bản, nội bản, nội đồng. Đường được mở rộng để phục vụ nhân dân tham gia giao thông thuận lợi, tạo cơ sở thu hút đầu tư, khách du lịch.

Trước chủ trương lớn chưa từng có trong việc mở đường rộng 12m, bà Lô Thị Biển - Bí thư chi bộ bản Tân Sơn cho biết, gia đình bà đã hiến hơn 40m2 đất để mở rộng trục đường chính liên xã. Việc mở rộng đường cho bà con đi lại giao thương là mơ ước từ lâu nay.

Gia đình bà Biển là một trong 67 hộ dân trong bản Tân Sơn tự nguyện hiến đất, hiến tài sản trên đất cho chính quyền xã mở đường, làm hệ thống mương thoát nước. Việc mở rộng đường không những tạo thuận lợi về giao thông mà còn tránh ngập úng, thoát nước nhanh trong mùa mưa lũ.

Khi chính quyền “nói đi đôi với làm”, nhân dân ở các bản tại xã Môn Sơn đã phấn khởi, tự nguyện hiến đất, phá bờ rào cho chính quyền mở đường. Bà con nơi đây đã nhận thấy, người hưởng lợi từ mở rộng đường chính là người dân sở tại và thế hệ con cháu mai sau.

Từ những việc tưởng chừng như không thể, chỉ sau một thời gian ngắn, bộ mặt xây dựng nông thôn mới ở địa phương này đã “thay da đổi thịt”.

Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn Đặng Văn Thân chia sẻ về thành tích mà địa phương đã đạt được trong năm 2023, với gần 10km ở nhiều trục đường liên xã được mở rộng 12m, trong đó có 17 hộ tự di dời cổng kiên cố, 53 hộ di dời bờ rào kiên cố, tháo dỡ 75m2 mái tôn, 2.000 cây ăn quả các loại.

Đặc biệt nhất, tổng số các hộ đã hiến 12.337m2 đất vườn, 2.700m2 đất lâm nghiệp… trị giá nhiều tỷ đồng. Tiêu biểu nhất trong phong trào hiến đất, tài sản mở đường là các bản Bắc Sơn, Tân Sơn, Thái Sơn 2…

“Có thể nói, phong trào hiến đất, hiến tài sản trên đất để mở rộng giao thông nông thôn tại Môn Sơn, vừa thể hiện sự quan tâm sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, vừa khẳng định sức mạnh đại đoàn kết của cộng đồng dân tộc” - ông Thân nhấn mạnh.

Nguồn: Vietnamnet - ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: