A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện đoàn Kon Rẫy tăng cường công tác phổ biến pháp luật cho thanh thiếu niên

Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên ở huyện Kon Rẫy được triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, đặc biệt là đã hướng tới đối tượng có nguy cơ cao vi phạm pháp luật. Do đó, nhận thức pháp luật của thanh thiếu niên được nâng lên, ý thức chấp hành pháp luật có sự chuyển biến rõ rệt.

alt

Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên ở huyện Kon Rẫy được triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, đặc biệt là đã hướng tới đối tượng có nguy cơ cao vi phạm pháp luật. Do đó, nhận thức pháp luật của thanh thiếu niên được nâng lên, ý thức chấp hành pháp luật có sự chuyển biến rõ rệt.

Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong những năm gần đây rất phức tạp. Trong đó nổi lên những vụ trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ... Nguyên nhân chủ yếu là vốn sống và hiểu biết xã hội của đoàn viên, thanh thiếu niên còn hạn chế, khả năng tiếp nhận thông tin nhanh nhưng ít chọn lọc và dễ bị kích động, lôi khéo, lợi dụng. Đồng thời tình trạng thanh niên khó khăn trong cuộc sống, thất nghiệp, chưa có việc làm, quá trình đô thị hóa phát triển nhanh... đã tác động xấu đến lối sống của một bộ phận đoàn viên thanh thiếu niên trong chấp hành pháp luật.

alt

Để hạn chế tình trạng trên, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Kon Rẫy đã chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai nhiều phong trào, hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động thanh, thiếu niên và nhi đồng nghiêm chỉnh chấp hành các qui định pháp luật; nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên thanh thiếu niên trên địa bàn toàn huyện; chủ động đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội và các buổi sinh hoạt ngoại khóa tại các Liên đội. Ngoài ra, Ngay từ đầu năm 2017, Ban thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức cho 34/34 TCCS Đoàn ký cam kết ĐVTN không vi phạm Luật giao thông đường bộ đồng thời chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong toàn huyện triển khai cho ĐVTN ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ; chỉ đạo các chi đoàn khối pháp chế, Chi đoàn khối lực lượng vũ trang tăng cường tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phát tờ rơi tuyên truyền các qui định mới của pháp luật... theo đó, đã thực hiện được 20 buổi tuyên truyền và hơn 5.000 lượt thanh thiếu niên và nhi đồng tại các trường học và ĐVTN khu vực nông thôn, ở  các xã vùng xâu vùng xa được tuyên truyền, phổ biến. Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, các cấp bộ Đoàn đã chú trọng nhân rộng các mô hình, tổ, đội, nhóm thanh niên tham gia tuyên truyền, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, ATXH. Cùng với đó, các mô hình như: “Cổng trường an toàn giao thông”, “Đoạn đường thanh niên tự quản”,“Đội thanh niên xung kích tuyên truyền” đang được nhân rộng và phát huy hiệu quả. Phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu mỗi đoàn viên, thanh thiếu niên là một tuyên truyền viên về pháp luật, cam kết gương mẫu thực hiện và vận động gia đình, người dân chấp hành các quy định về pháp luật.

alt

Để phát huy hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền vận động đoàn viên thanh thiếu niên tích cực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn Kon Rẫy tiếp tục tập trung triển khai các nhóm giải pháp chỉ đạo các chi đoàn cơ sở tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; thành lập, duy trì hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích, tổ chức tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho đoàn viên thanh niên khi tham gia giao thông… Nhân rộng các công trình, phần việc của đoàn viên thanh niên trong việc đảm bảo ANTT, ATGT trên địa bàn toàn huyện.

Thực hiện tốt các mặt công tác nêu trên, Đoàn thanh niên và tuổi trẻ huyện nhà sẽ là cầu nối góp phần quan trọng trong việc chuyển tải các nội dung của pháp luật đến với mọi người dân, qua đó dần hình thành lối sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

CTV Hoàng Anh - VS


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: