Trong khu cách ly tập trung

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, những người được cách ly đều rất vui vẻ, hợp tác nhận phòng, nhanh chóng sắp xếp hành lý và sẵn sàng tâm thế cho những ngày thực hiện cách ly y tế tại đây.

Vừa qua, 140 công dân nhập cảnh từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) được chuyển từ các nơi cách ly tạm thời của huyện Ngọc Hồi về cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục, Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, thuộc Trung đoàn 990 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ai nấy đều rất vui vẻ, hợp tác nhận phòng, nhanh chóng sắp xếp hành lý và sẵn sàng tâm thế cho những ngày thực hiện cách ly y tế tại đây.

Hơn 15 giờ ngày 23/3, 5 chiếc xe chở 140 người dân đang được cách ly tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Ngọc Hồi, Nhà văn hóa huyện Ngọc Hồi mới về đến Trung tâm Giáo dục, Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng.

Thế nhưng, từ đầu giờ chiều, các đồng chí lãnh đạo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Giáo dục, Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng tiến hành kiểm tra lại nơi ở đã chuẩn bị trước đó, nhằm đảm bảo cho những người thực hiện cách ly y tế sẽ có đủ vật dụng cần thiết để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của họ trong suốt thời gian tập trung ở đây. Đơn vị cung cấp những vật dụng cá nhân cần thiết sử dụng riêng cho từng người thực hiện cách ly như: Chậu rửa mặt, khăn mặt, bàn chải đánh răng, xà phòng giặt, xà phòng tắm, cốc uống nước...

Kiểm tra y tế, đo thân nhiệt trước khi đưa vào cách ly. Ảnh: TH

 

Sau khi xuống xe, mỗi người đều được hướng dẫn vào nơi kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, sau đó được đưa đến từng phòng nhận chỗ ở. Rất nhanh, các dãy nhà ở của Trung tâm Giáo dục, Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng được lấp đầy, mỗi phòng được bố trí từ 4 - 8 người. Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, tất cả 140 công dân đã ổn định chỗ ở.

Dù thời tiết nóng bức lại trải qua một hành trình di chuyển dài, nhưng với sự tận tình, chu đáo của các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ai nấy đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái vào nơi cách ly. Các phòng ở được trang bị khá đầy đủ các nhu cầu cần thiết như: Tủ quần áo, wifi, nhà vệ sinh trong phòng riêng, quạt máy …

Ông Phùng Văn Động (cư trú ở xã Ea Sol, huyện Ea H'leo, Đăk Lăk) cho biết: Tôi làm việc ở tỉnh Attapư (Lào) từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thời gian này, theo dõi thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều nước nên tôi quyết định trở về Việt Nam. Tôi đã nghe thông tin, từ ngày 18/3, những người trở về từ các nước thuộc khối ASEAN đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Tôi nhận thức rõ đây việc làm cần thiết để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 nên ngay khi qua cửa khẩu, được ngành chức năng đưa vào cách ly tôi rất vui vẻ chấp hành. Tôi thấy rất thoải mái, vì điều kiện vật chất tại khu cách ly rất tốt, lại được các cán bộ, chiến sĩ phục vụ chu đáo, tận tình; các y, bác sĩ thăm khám sức khỏe ân cần.

Trong căn phòng có 4 giường, gia đình 5 người của anh Trần Văn Ba (cư trú ở Tổ dân phố 2, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) đang chuyện trò vui vẻ, 3 đứa con nhỏ của anh chị hớn hở khám phá nơi ở mới.

Anh Trần Văn Ba chia sẻ: Thực sự tôi chẳng thấy có gì là đáng ngại hay bất tiện cả khi đi cách ly y tế theo quy định chung của Bộ Y tế. Gia đình tôi còn biết ơn vì Đảng, Nhà nước đã chăm lo hết sức chu đáo cho người dân từ nơi ăn chốn ở, từng bữa cơm được đưa đến tận phòng. Thật lòng, ở nhà 2 vợ chồng tôi lo cho 3 đứa con nhỏ còn thấy đuối nữa là đằng này các anh bộ đội phải lo cho hàng trăm người. Vì thế, tôi nghĩ nếu ai đó thấy khi phải sống ở nơi cách ly y tế có gò bó hay còn vài thứ chưa đầy đủ tiện nghi một chút cũng đừng phàn nàn hay than vãn mà hãy vui vẻ và thực hiện tốt trách nhiệm vì sức khỏe của mình và của cộng đồng.

Chuẩn bị bữa ăn phục vụ cho người dân cách ly. Ảnh: TH

 

Rất nhiều người đều có chung suy nghĩ như ông Động, anh Ba. Hầu hết, họ hiểu rằng, trong “cuộc chiến” chống Covid-19 này việc thực hiện cách ly y tế là giải pháp quan trọng để phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo phát hiện kịp thời ca bệnh, ngăn chặn hiệu quả việc lây lan ra cộng đồng. Ở nơi cách ly họ được chăm sóc, theo dõi sức khỏe một cách tốt nhất và được chăm lo, phục vụ chu đáo, đầy đủ.

Trong thời gian những người dân thực hiện cách ly y tế ở đây, tổ hậu cần tại Trung tâm Giáo dục, Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần, vật chất cho họ. Chế độ ăn hằng ngày cho công dân cách ly được thực hiện theo chế độ của quân nhân. Các suất ăn được phục vụ tới tận nơi ở, sau mỗi bữa ăn, tổ hậu cần có nhiệm vụ thu dọn rác thải, xử lý theo quy định, vệ sinh phòng ở.

Mỗi ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh phun thuốc khử khuẩn nơi ở, đo thân nhiệt 2 lần, giám sát, theo dõi tình trạng sức khỏe từng người.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 23/3, toàn tỉnh có 117 ca giám sát, cách ly do tiếp xúc gần với ca nghi ngờ, mắc bệnh; 392 ca được theo dõi giám sát, cách ly do có yếu tố dịch tễ (đến/ở/về từ vùng dịch). Thời gian tới, số người được cách ly tập trung sẽ còn tăng.

Việc áp dụng biện pháp khai báo y tế và thực hiện cách ly y tế đối với những người tới từ vùng có dịch Covid-19 là một trong những biện pháp hiệu quả tránh bệnh dịch lây lan. 14 ngày thực hiện cách ly y tế sẽ thực sự không dài và nhàm chán, nếu mỗi người dân nâng cao ý thức và tích cực hợp tác với các ngành chức năng.

Nguồn Báo Kon Tum - TH

 

Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Thư viện ảnh