A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xung kích, tình nguyện hiến máu nhân đạo

Ngày Quốc tế Người hiến máu năm nay có chủ đề “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn”. Nhân dịp này, toàn tỉnh có hơn 300 tình nguyện viên, gia đình và tập thể đạt thành tích xuất sắc được biểu dương, khen thưởng tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2020 do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức.Trong số này, hầu hết là đoàn viên, thanh niên, các cơ sở đoàn và gia đình trẻ.

Đã 18 lần hiến máu tình nguyện, đây là lần đầu tiên anh A Dăm Trai ở làng Kon Sơlam 1 (phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum) được biểu dương, khen thưởng tại Lễ tôn vinh những người hiến máu của tỉnh. “Lần đầu tiên hiến máu, em cũng hơi lo, sợ mình không đủ sức khỏe. Hiến được rồi, thấy không ảnh hưởng bất lợi gì, mà còn cảm thấy vui hơn vì máu của mình đã giúp cho những người bệnh cần máu.”- A Dăm Trai bày tỏ.

Cảm nhận thực tế “hiến máu vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng, vừa tốt cho sức khỏe” nên anh Trần Huy Toàn - Bí thư Đoàn phường Quang Trung (thành phố Kon Tum) đã gần 20 lần tình nguyện hiến máu. Không chỉ tích cực hưởng ứng các đợt hiến máu tập trung, anh còn sẵn sàng cho máu trong những lần cần máu đột xuất, phục vụ cấp cứu người bệnh.

Anh Đinh Văn Hải (ngoài cùng bên trái) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: N.H

 

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện được phát động, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện đã được hình thành và phát triển tại 7/10 huyện, thành phố, thu hút hàng ngàn người tham gia. Cùng với trọng tâm chiến dịch hiến máu tình nguyện vào dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hồng, chiến dịch Những giọt máu hồng vào mùa hè hàng năm; hoạt động hiến máu thường xuyên, đột xuất luôn được đảm bảo tiến hành; đáp ứng kịp thời yêu cầu cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở y tế. Tỷ lệ dân số hiến máu tình nguyện và lượng máu được hiến tăng đều hàng năm. Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh thu trên 8.000 đơn vị máu được tình nguyện hiến tặng.

Anh Đinh Văn Hải - Bí thư Đoàn thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy không chỉ đi đầu trong hiến máu (21 lần), mà còn vận động thanh niên trên địa bàn cùng nhiệt tình thể hiện tinh thần, nghĩa cử cao đẹp. Nhiều năm liên tục, thị trấn luôn đạt và vượt chỉ tiêu về số tình nguyện viên và lượng máu hiến tặng trong các đợt phát động.

Anh Phan Thành Trung tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: N.H

 

Không chỉ xung kích, tình nguyện hiến máu nhân đạo, nhiều đoàn viên, thanh niên, cán bộ công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang còn tích cực vận động, khuyến khích bạn bè, đồng nghiệp, đoàn viên, hội viên và người thân trong gia đình cùng tham gia hiến máu; góp phần hình thành nên những gia đình, tập thể tình nguyện hiến máu.

Tại lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm nay, UBND tỉnh tặng bằng khen 2 cá nhân, 6 gia đình tiêu biểu. Tình nguyện viên Phan Thành Trung ở tổ dân phố 5 (thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) vinh dự là một trong số 100 người hiến máu tiêu biểu của cả nước được gặp mặt, tôn vinh tại Thủ đô Hà Nội. Chàng trai trẻ 21 lần hiến máu cũng đã xây dựng được “gia đình hiến máu tình nguyện”, cùng người bạn đời (Trịnh Thị Hiền) đã 13 lần và em trai (Phan Tiến Thành) 8 lần hiến máu tình nguyện.

Đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện sau thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 càng có ý nghĩa quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Người hiến máu, toàn tỉnh lại chuẩn bị bước vào cao điểm chiến dịch “Những giọt máu hồng”- Hè 2020. Bằng từng việc làm cụ thể, các bạn trẻ cùng chung sức lan tỏa thông điệp “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn”.

Nguồn (Nghĩa Hà) Báo Kon Tum - TH

 


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: