A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao giọt máu hồng

Tháng 7 qua đi với nhiều hoạt động sôi nổi trong phong trào hiến máu tình nguyện trên khắp địa bàn tỉnh. Với tinh thần “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, các cấp Đoàn, Hội tại địa phương đã quan tâm, phát động đến đoàn viên, hội viên thanh niên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần lan tỏa nghĩa cử cao đẹp này.

Điển hình như ngày 29/7 vừa qua, Hội LHTN Việt Nam huyện Đăk Hà và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2020. Ngày hội đã nhận được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các hội viên thanh niên và bà con nhân dân trên địa bàn.

Chị Trần Thị Yến - Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện hào hứng: “Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2020 lần này đã diễn ra thành công hơn cả mong đợi, thu được số đơn vị máu nhiều nhất từ trước đến nay. Qua công tác chuẩn bị, phát động rộng rãi trên kênh thông tin của các tổ chức cơ sở đoàn, hội trên địa bàn, Ngày hội đã đón nhận sự tham gia của hơn 250 hội viên thanh niên và bà con nhân dân, qua đó thu được 232 đơn vị máu để đảm bảo nhu cầu cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Anh Trần Văn Nhân (ở tổ dân phố 5, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) tâm sự: Nghe tin Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2020 được tổ chức, tôi đã xin phép cơ quan nghỉ 1 buổi để tham gia. Cách đây 3 năm, tôi cũng từng lâm vào cảnh phải hi vọng, trông chờ vào nguồn máu hiến tặng của cộng đồng để cấp cứu cho em trai mình. Rất may nhờ nguồn hiến tặng từ ngân hàng máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà em trai tôi đã qua khỏi. Kể từ đó, mỗi khi biết thông tin về các đợt hiến máu tình nguyện được tổ chức, tôi đều đăng ký tham gia. Bởi tôi hiểu được, mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua, có thể có những hoàn cảnh khó khăn, những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch cần có một lượng máu kịp thời để giành lấy sự sống.

Khám sức khỏe trước khi tham gia hiến máu. Ảnh: TT

 

Trong không khí sôi nổi, bận rộn với sự tham gia đông đảo của các hội viên, đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân đến tình nguyện hiến máu, Ban tổ chức Ngày hội vẫn không quên đảm bảo các quy định về phòng dịch Covid-19 như: Giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, phát khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn,… cho mọi người.

Không chỉ riêng tại huyện Đăk Hà, trước đó, ngày 21/7, Huyện đoàn, Hội LHTN Việt Nam huyện Kon Rẫy cùng Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2020 trên địa bàn. Ngày hội thu hút hơn 180 đoàn viên, hội viên thanh niên, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn, thu được 143 đơn vị máu.

Anh Trần Đồng - Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Kon Rẫy đánh giá: Trong những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện được tổ chức thường niên, trở thành một hoạt động lớn trên địa bàn huyện. Không chỉ phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, mà còn thể hiện sự hiểu biết, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.

Nổi bật trong tháng 7 vừa qua, có thể kể đến chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng Bắc Tây Nguyên” năm 2020, do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức. Trong khuôn khổ chương trình, hơn 100 đoàn viên, thanh niên và lực lượng tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ thuộc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tổ chức diễu hành, tuyên truyền lưu động đường phố, kêu gọi toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện. Ngoài ra, Ngày hội hiến máu trong khuôn khổ Chương trình tổ chức tại Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh đã thu hút hơn 200 đoàn viên và hội viên thanh niên tham gia, thu về 147 đơn vị máu.

Tại Ngày hội, anh Lê Trung Phương - người từng hiến máu 27 lần, được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và các Giấy khen của Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Kon Tum chia sẻ: Qua hành động hiến máu, tôi mong muốn có thể giúp đỡ được nhiều người hơn. Bên cạnh đó, tôi muốn phong trào hiến máu lan tỏa đến những đoàn viên thanh niên, các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động để cùng chung tay xây dựng một cuộc sống nhân văn và ý nghĩa.  

Anh A Xây - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, dưới tác động của dịch Covid-19 nên các phong trào hiến máu tình nguyện tại các tổ chức cơ sở đoàn, hội, đội có phần hạn chế hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, mỗi lần phong trào được phát động, đều nhận được sự hưởng ứng rất đông đảo của đoàn viên, hội viên thanh niên. Qua 7 tháng đầu năm 2020, các tổ chức đoàn, hội đã triển khai được 13 đợt hiến máu với hơn 1.800 đoàn viên thanh niên, hội viên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Qua đó chúng tôi đã nhận được hơn 2.122 đơn vị máu toàn phần, trong đó có 32 đơn vị hiến máu đột xuất.

Anh A Xây cho biết, từ nay đến cuối năm, Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hiến máu tình nguyện trong thanh niên; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngân hàng dự trữ máu, ngân hàng máu sống, máu hiếm... tổ chức tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện để phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Tất Thành

 


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: