A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung úy A Hí - Gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trung úy A Hí là người con của dân tộc H’Lăng, sinh ra và lớn lên trên địa bàn biên giới xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy. Với tình yêu biên giới và ước nguyện trở thành người chiến sỹ Biên phòng, khi học xong cấp 3 tại trường Dân tộc nội trú huyện Sa Thầy, tháng 3 năm 2010, A Hí đăng ký nhập ngũ vào lực lượng Biên phòng và được huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum. 

alt

Trung úy A Hí là người con của dân tộc H’Lăng, sinh ra và lớn lên trên địa bàn biên giới xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy. Với tình yêu biên giới và ước nguyện trở thành người chiến sỹ Biên phòng, khi học xong cấp 3 tại trường Dân tộc nội trú huyện Sa Thầy, tháng 3 năm 2010, A Hí đăng ký nhập ngũ vào lực lượng Biên phòng và được huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum. 

Với thành tích tốt trong huấn luyện và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, năm 2011, A Hí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xét, đề nghị cấp trên cử đi học Đại học tại Học viện Biên phòng.

alt

Đồng chí A Hí huấn luyện chiến thuật cho chiến sỹ mới tại thao trường.

Bằng ý chí, nghị lực cộng với sự nỗ lực phấn đấu A Hí đã hoàn thành xuất sắc khóa học, tốt nghiệp ra trường được phong quân hàm Trung úy. Khi được điều về Bộ đội Biên phòng Kon Tum nhận công tác, trên cương vị Đội phó Đội vũ trang, Đồn Biên phòng Dục Nông, A Hí tiếp tục phát huy phẩm chất và thành tích đã đạt được, tích cực huấn luyện cho chiến sỹ trong đơn vị và thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ an toàn đường biên, mốc giới mà Đồn được giao quản lý; nhiệt tình tham gia các hoạt động xây dựng đơn vị và công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân. Tháng 9 năm 2017, anh được điều động giữ chức Trung đội trưởng, Đại đội Huấn luyện, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, được bầu giữ chức Chi ủy viên và phó Bí thư Chi đoàn.

          Trên cương vị mới, A Hí không quản ngại khó khăn, tích cực học hỏi, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu để xứng đáng với nhiệm vụ được giao và niềm tin yêu của đồng chí, đồng đội. Khi đơn vị triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã giúp A Hí hiểu nhiều hơn về cuộc đời và sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác Hồ, từ đó anh càng nỗ lực phấn đấu, học tập và vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào thực hiện chức trách, nhiệm vụ của bản thân. Anh tự đề ra cho mình Nói được làm được, hơn một năm qua, Trung úy A Hí đã làm được nhiều việc tốt cho đơn vị và đồng chí, đồng đội, cụ thể: Chủ động tham mưu nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, nắm, quản lý tình hình tư tưởng chiến sỹ mới; duy trì hoạt động của tổ giáo viên đi vào nền nếp, hiệu quả; Kết quả huấn luyện chiến đấu và huấn luyện chiến sỹ mới đạt khá, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Bên cạnh việc huấn luyện các nội dung quân sự cho chiến sỹ mới, A Hí được chỉ huy đơn vị tin tưởng, giao chịu trách nhiệm chính trong huấn luyện thể lực mà trực tiếp là môn bơi. Với kiến thức, phương pháp đã được học tại trường, kết hợp với kinh nghiệm tích lũy được qua các lần tham gia hội thao cấp Bộ Chỉ huy và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, A Hí đã mạnh dạn để xuất các giải pháp phù hợp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện bơi cho chiến sỹ mới. Từ quy trình đảm bảo an toàn, phương pháp huấn luyện bơi trên cạn, bơi dưới nước, chuẩn bị dải bơi và vị trí luyện tập động tác dưới nước. Nhờ đó, 100% chiến sỹ mới đã biết bơi, trên 80% thành thạo động tác bơi ếch; được Cục Quân huấn, Bộ tổng Tham mưu kiểm tra công tác huấn luyện thể lực đã đánh giá cao kết quả huấn luyện bơi của đơn vị.

alt

Đồng chí A Hí chuẩn bị vật chất cho huấn luyện bơi

Trên cương vị Phó Bí thư Chi đoàn, A Hí đã làm tốt công tác phát triển đoàn viên trong thanh niên là chiến sỹ mới (năm 2019 đã kết nạp 101 đoàn viên, cấp thẻ đoàn cho 178 đoàn viên); triển khai thực hiện tốt các hoạt động phong trào Đoàn, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên đơn vị và trên địa bàn đóng quân tham gia; phối hợp tốt với tổ chức Đoàn địa phương triển khai các hoạt động vì môi trường, duy trì phong trào “Mỗi tuần làm sạch một thôn, làng”; tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao với nhân dân trên địa bàn đóng quân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sân chơi lành mạnh cho bộ đội, xây dựng môi trường văn hóa trong đơn vị, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân-dân trên địa bàn đóng quân.

Ngoài ra, A Hí luôn tích cực, tự giác thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò gương mẫu của người cán bộ, đảng viên; cùng cấp ủy, Ban Chỉ huy Đại đội xây dựng nội bộ đoàn kết thống nhất, Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đơn vị vững mạnh toàn diện, đạt danh hiệu Tiên tiến, là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Thành tích của anh đã được cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị ghi nhận, đánh giá cao, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Với những kết quả đạt được, năm 2018, Trung úy A Hí đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kon Tum tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở; Tỉnh Đoàn Kon Tum tặng Bằng khen trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; được đề nghị là gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Năm 2019, Anh được Ban Tuyên giáo Trung ương cấp Giấy chứng nhận về việc Học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; UBND Tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thi đua lao động, sản xuất, học tập góp phần vào sự nghiệp xây dựng và pháp triển các tỉnh Tây nguyên và Duyên hải Miền Trung; Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 -2019. Vừa qua, tại Đại hội Chi đoàn Đại đội Huấn luyện đã tín nhiệm và bầu đồng chí A Hí giữ chức Bí thư Chi đoàn nhiệm kỳ 2019-2022./.

Cao Anh Quốc - VS


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: