A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảo Mê anh hùng vững vàng nơi đầu sóng.

Trong một chuyến công tác cùng với đoàn cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tôi đã có dịp được ra đảo Mê. Khi tàu qua Lạch Bạng, những hòn núi đá trên biển dần hiện ra trước mắt, đẹp tựa một bức tranh. Hòn Buồm, Hòn Sổ, Hòn Nêu, Hòn Bung, Hòn Họp, Hòn Ruộc, Hòn Bò, Hòn Vàng, Hòn Sảnh, Hòn Vát... cứ lần lượt hiện ra. Cuối cùng là Hòn Mê, hòn đảo lớn nhất với địa hình núi đá bao phủ bởi các cánh rừng nguyên sinh với một quần thể công trình kiên cố, hiện đại, tạo thế đứng vững chãi cho đảo.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Mê tăng gia sản xuất đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ.

Đảo Mê có diện tích 4,2km2, nơi đây là “Chiến hạm nổi” ngăn chặn, tiêu diệt quân địch từ biển vào đất liền; đồng thời là nơi có địa hình lý tưởng để tàu thuyền neo đậu và có thể trở thành khu cảng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế và bảo đảm quốc phòng. Những ngày đầu mới thành lập đơn vị đảo Mê, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đời sống của cán bộ, chiến sĩ gặp nhiều khó khăn. Nhưng cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã không quản ngại gian khó giữ vững niềm tin, ý chí kiên cường bám đảo.

Đồng chí Lê Khắc Thành, Chính trị viên Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Mê - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết: Với tinh thần “Linh hoạt, tỉnh táo, cơ động nhanh và không để bị bất ngờ”, cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác bảo vệ đảo, thường xuyên duy trì và thực hiện nghiêm các chế độ trực theo quy định. Kết quả huấn luyện hàng năm của đơn vị luôn bảo đảm 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 80% đạt khá, giỏi; không có trường hợp cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật, nội bộ đoàn kết, yêu đảo, yêu đơn vị. Bên cạnh đó, công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật của đơn vị đều đạt nhiều kết quả tốt, hệ thống doanh trại, công sự trận địa đã ngày một hoàn thiện, chất lượng sinh hoạt, học tập, công tác của đơn vị ngày càng được nâng cao.

Đến với đảo Mê, chúng tôi được biết, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Để việc học tập và làm theo Bác được lan tỏa rộng khắp trong toàn đơn vị, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đảo Mê đã kêu gọi cán bộ, chiến sĩ phát huy sáng tạo, xây dựng nhiều mô hình hay trong rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và cuộc sống hàng ngày, trong đó phải kể đến các mô hình “Mỗi ngày một lời Bác Hồ dạy”, “Hũ gạo đồng đội”, “Hy vọng từ quê hương”...

Đại tá Nguyễn Văn Miêu, Trung đội trưởng Trung đội Bộ binh cho biết: “Đơn vị đóng quân xa đất liền, cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo vẫn còn nhiều gian khó. Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn luôn suy nghĩ phải làm thế nào để cán bộ, chiến sĩ yêu mến đơn vị, được hậu phương gia đình tin tưởng. Qua nắm bắt tâm tư, tình cảm của anh em, đơn vị nhận thấy một số đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn, do đó, chúng tôi đã phát động thực hiện mô hình “Hũ gạo đồng đội”. Số gạo dành dụm được để hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn”.

Được biết, 8 năm qua, cán bộ, chiến sĩ đảo Mê đã tiết kiệm được hơn 7 tấn gạo, tương đương gần 70 triệu đồng, kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, gặp thiên tai, hỏa hoạn; thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ ốm đau... Mô hình phát động và triển khai thực hiện đã hỗ trợ gần 40 lượt cán bộ, chiến sĩ với mức từ 500.000 đồng trở lên. Những món quà tuy không lớn nhưng đó là sự động viên để cán bộ, chiến sĩ đơn vị có thêm động lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Làm theo lời Bác Hồ dạy, cán bộ, chiến sĩ ở đảo Mê còn tích cực, chủ động tăng gia sản xuất để đảm bảo nguồn thực phẩm, rau xanh. Khu chăn nuôi của đảo đầy đủ lợn, gà, ngan, bò, dê, rồi những vườn rau bắt mắt, xanh tốt theo mùa vụ... Khó khăn nhất ở đảo là nguồn nước ngọt, khắc phục khó khăn này những người lính đảo đã sáng tạo xây dựng nhiều bể hứng nước mưa, bể lọc và sử dụng tiết kiệm nước triệt để, sử dụng nước qua nhiều khâu. Ban chỉ huy đảo cũng đã tự mua máy xay xát để vừa tiết kiệm được chi phí, vừa có thể lấy cám để làm nguồn thức ăn cho chăn nuôi. Hiện nay trên đảo duy trì đàn vật nuôi với 63 con lợn, bò 17 con, dê 26 con, gia cầm 600 con, ngỗng 12 con. Đến nay trên đảo đã bảo đảm được 100% rau xanh, 80% thực phẩm, củ quả, mùa nào thức ấy, không còn phải phụ thuộc vào đất liền.

Việc học tập và làm theo tấm gương của Bác đã trở thành ý thức tự giác của cán bộ, chiến sĩ trên đảo và được các cán bộ, chiến sĩ xác định, dù là việc nhỏ nhất nhưng có ích, có hiệu quả là triển khai ngay. Đối với lính đảo, việc học Bác, làm theo Bác có hiệu quả nhất phải bắt đầu từ những điều giản dị nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Trải qua chặng đường 56 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tiếp nối truyền thống cha anh, những người lính đảo Mê hôm nay tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, ra sức huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, chung tay góp sức xây dựng Tiểu đoàn Hỗn hợp đảo Mê vững mạnh toàn diện.

Nguồn: Báo Thanh Hóa - Hoàng Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: