A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo nguy hiểm từ những con đường tắt

Nhằm tránh chốt kiểm dịch Sao Mai, một số người dân đã tìm đường rừng, đường rẫy, bất chấp nguy hiểm để có thể đi lại giữa Gia Lai và Kon Tum mà không cần khai báo và xét nghiệm y tế.

Tỉnh ta đang căng mình chống dịch, người người, nhà nhà cùng chung tay với chính quyền đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, chủ quan với dịch bệnh, né chốt kiểm dịch để qua lại tỉnh Gia Lai - địa phương đang có biễn biến dịch bệnh phức tạp.

Tôi vô tình được nghe chị Y T (xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum) kể về hành trình đi làm mỗi ngày của mình: Là công nhân ở Gia Lai, khi đi làm thì đi đường chính, lúc trở về lại đi đường “tắt”.

Lối vào đường tắt chỉ cách Quốc lộ 14 hơn 100 mét.

 

Trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo hết sức quyết liệt về việc kiểm soát chặt chẽ người vào tỉnh từ các địa phương khác, những người từ Kon Tum xuống Gia Lai làm việc và trở về trong ngày, trong tuần như chị Y T cũng không ngoại lệ. 

Chính vì thế, chị Y T đã đi con đường do người dân địa phương “mở” và truyền tai nhau để tránh chốt kiểm dịch Sao Mai. Lấy lý do là sợ “ngoáy mũi lấy mẫu” và mất nhiều thời gian nên chị Y T đã đi đường tắt xuyên rẫy, rừng. Khi tôi hỏi vị trí con đường, nhiều người đi không? Chị Y T ngại ngùng cười: “Đường khó đi lắm”.

Không khó để tìm thấy những con đường “tắt”, tránh chốt kiểm dịch Sao Mai. Ngày đầu tiên, tôi đã đi thử một lối mòn cắt đường tránh, cách Quốc lộ 14 hơn 100m. Theo dấu vết xe chạy, tôi đi xuyên qua rẫy mì, đến vườn cao su thì phải lội qua mương nước nhỏ rồi lên tiếp một con dốc thẳng đứng. Tiếp tục lần theo những vết bánh xe chồng chéo nhau, đi thêm một đoạn qua những vườn cao su mủ, tôi đến khu vườn cà phê xen cây ăn trái của một nhà dân.

Con đường chạy xuyên qua rẫy mì, rừng cao su.

 

Tôi đang ngơ ngác vì nghĩ rằng mình bị lạc nên tính quay lại thì bất ngờ gặp một người đàn ông đội mũ bảo hộ lao động đi tới. Gặp tôi, người đàn ông hỏi “Phải tìm đường né chốt Sao Mai không?”. Tôi gật đầu, người đàn ông bảo “đi theo anh, anh đang tránh công an”.

Đi tiếp qua vườn cà phê xen cây ăn trái hơn 100 mét là thấy được Quốc lộ 14 và lối ra là cổng của một nhà dân. Trên đường đi, người đàn ông cho biết: Con đường này trước đây để trốn công an, nay để nhiều người dân từ Gia Lai lên Kon Tum tránh chốt kiểm dịch. Hầu như chỉ những người địa phương mới biết được con đường này, vì đi rất nguy hiểm.

Đến nơi, người đàn ông nhờ người dân mở cổng nhà và đi về hướng Gia Lai, còn tôi thì quay lại con đường tắt. Hôm sau, tôi tiếp tục “khám phá” con đường này và bất ngờ gặp một người dân đi ra từ theo một hướng khác, không phải thông qua vườn mì, cao su như tôi từng đi hôm trước. Con đường này len lỏi qua vườn cà phê của người dân, đường hẹp, trơn trượt rất khó đi. Theo lời chỉ dẫn của một chủ vườn cà phê, tôi men theo con đường hiện rõ vết bánh xe và chưa đến 10 phút đã thấy Quốc lộ 14, nhưng điểm ra là một nhà dân khác.

Theo người dân, còn nhiều con đường khác “vượt” chốt kiểm dịch Sao Mai.

 

Qua tìm hiểu, tôi được biết, không chỉ có 2 đường trên mà còn nhiều con đường khác “vượt” chốt kiểm dịch Sao Mai và vượt chốt không chỉ là người dân ở quanh vùng mà còn có cả những người về từ vùng dịch. Đây là vấn đề đáng báo động khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đề nghị chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn.     

 

Nguồn baokontum.com.vn - TH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: