A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát hiện chùm ca F0, Đăk Hà chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Lúc 02 giờ 25 phút ngày 21/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo, công dân L.T.T.T (sinh năm 1999, trú tại thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà) thuộc diện về tự phát từ tỉnh Bình Phước, có kết quả dương tính (+) với SARS-CoV-2, là ca bệnh thứ 162 ghi nhận trên địa bàn tỉnh.

Huyện Đăk Hà phong tỏa diện hẹp khu vực thôn 5, xã Hà Mòn.

 

Ngày 1/10, L.T.T.T về tỉnh Kon Tum, đến chốt Sao Mai (thành phố Kon Tum), được đưa đi cách ly tập trung; ngày 15/10, trở về, cách ly tại nhà (thôn 5, xã Hà Mòn).

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà đã chuyển L.T.T.T về cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh; cử các đội truy vết tiến hành điều tra, xác minh, truy vết các ca F1, F2, F3 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đã xác định được 5 F1 (4 ca tại thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, gồm bố, mẹ và 2 em của F0-162; 1 ca tại thành phố Kon Tum) và chuyển đi cách ly tập trung; 1 ca F1cb (cùng buồng với F0-162); xác định 200 ca F2 tại huyện Đăk Hà, áp dụng cách ly tại nhà; lập danh sách quản lý sức khỏe 80 F3; tổ chức phun khử trùng nhà ở của ca bệnh bằng hoá chất Chloramin-B.

Đến 03 giờ ngày 21/10, đã chuyển 04 ca F1, gồm bố, mẹ và 2 em của F0-162 đi điều trị tại khu cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà; lấy mẫu 04 F1 gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Đến trưa 21/10, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy, cả 4 F1 là bố, mẹ và 2 em của L.T.T.T đều nhiễm SARS-CoV-2; được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh. Như vậy, chùm ca bệnh ở thôn 5, xã Hà Mòn liên quan đến ca bệnh L.T.T.T (F0-ĐH6) đã xác định được 5 F0.

Ngay trong sáng 21/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đăk Hà đã tổ chức họp và ra văn bản chỉ đạo khẩn số 07-TB/BVĐ về việc khẩn trương thực hiện có hiệu quả các giải pháp cấp bách về phòng, chống dịch.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện Đăk Hà yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động tôn giáo, vui chơi giải trí, các nhà hàng, quán ăn; các cuộc họp, làm việc không cần thiết kể từ 15 giờ, ngày 21/10 để tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, giải trí trên địa bàn các xã Hà Mòn, Đăk La, Đăk Mar, Đăk Hring và thị trấn Đăk Hà tạm dừng hoạt động kể từ 14 giờ, ngày 21/10 cho đến khi có thông báo mới.

Các xã Hà Mòn, Đăk La tổ chức theo dõi chặt các trường hợp F2, F3 thuộc địa bàn quản lý, bảo đảm các trường hợp này chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống Covid-19; chỉ đạo các tổ chức có liên quan phối hợp chặt chẽ với trạm y tế tiếp tục điều tra truy vết, áp dụng biện pháp cách ly y tế kịp thời, nghiêm ngặt, đúng quy định.

Phong tỏa hẹp đối với khu vực thôn 5, xã Hà Mòn; tạm dừng hoạt động tại chợ thôn 5, xã Hà Mòn. Khuyến cáo người dân nên ở nhà tự theo dõi sức khỏe và báo cho cơ sở y tế gần nhất nếu phát hiện triệu chứng ho, khó thở, sốt… và chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết.

Kích hoạt khu cách ly tập trung thứ ba của huyện tại Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Đăk Hà); tạm thời chuyển sang hình thức học trực tuyến đối với toàn bộ học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn; chuyển toàn bộ học sinh Trường THCS Chu Văn An sang học tại các trường xung quanh trong khu vực thị trấn Đăk Hà.

Đối với người dân, đề nghị những người có tiếp xúc với các ca bệnh từ ngày 16/10 đến nay và công dân đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại nhà văn hóa thôn 5, xã Hà Mòn từ 8 giờ 30 phút đến 11 giờ ngày 16/10/2021 thực hiện nghiêm túc việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và liên hệ khai báo y tế với trạm y tế gần nhất.

Đề nghị người dân tiếp tục theo dõi, nắm bắt thông tin từ ngành chuyên môn; không hoang mang, chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội; tự thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Được biết, hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành lập đoàn công tác hỗ trợ trong công tác rà soát, truy vết, xét nghiệm… để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Nguồn baokontum.com.vn - TĐ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: