A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà

Ngày 15/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có văn bản hướng dẫn tạm thời cách ly, điều trị người mắc Covid-19 (F0) tại nhà.

 

 

Theo văn bản số 6656/HD-BCĐ, đối tượng áp dụng là người bệnh mắc Covid-19 mới, có kết quả xét nghiệm Realtime PCR dương tính, thuộc thể không có triệu chứng lâm sàng hoặc người mắc Covid-19 mức độ nhẹ, không có biểu hiện suy hô hấp, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, nhịp thở ≤ 20 lần/phút; người tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi mắc Covid-19; người sống trong gia đình người mắc Covid-19 không thuộc diện nhóm nguy cơ (áp dụng trong trường hợp người mắc Covid-19 điều trị tại nhà cần người hỗ trợ). 

Sau khi thực hiện cách ly F1 tại nhà, đến lượt F0 được cách ly, điều trị tại nhà với những quy định cụ thể. Ảnh: HL
 

 

 Điều kiện áp dụng là F0 có độ tuổi dưới 49 và chưa phát hiện bệnh lý nền (đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh phổi khác, ung thư, bệnh thận mạn tính, ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu, béo phì, thừa cân, bệnh tim mạch, hội chứng Down, HIV/AIDS, bệnh lý thần kinh, bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh hen suyễn, tăng huyết áp, thiếu hụt miễn dịch, bệnh gan, rối loạn sử dụng chất gây nghiện, sử dụng corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác và các loại bệnh hệ thống); đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày, tình trạng sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, người không đang mang thai. 

Trẻ em trên 03 tháng tuổi, không mắc các bệnh: Tăng áp phổi nguyên hoặc thứ phát, bệnh tim bẩm, sinh, rối loạn chuyển hóa di truyền bẩm sinh, rối loạn nội tiết bẩm sinh/mắc phải. 

Có khả năng tự chăm sóc bản thân (tự ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…), biết tự đo thân nhiệt, tự dùng thuốc theo đơn của bác sĩ; có khả năng và điều kiện để liên lạc liên tục với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát, cấp cứu khi có trường hợp khẩn cấp. Trường hợp người mắc Covid-19 là trẻ em thì phải có người chăm sóc.

Ngoài ra, còn có hướng dẫn về điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện; theo dõi, chăm sóc, điều trị F0 điều trị tại nhà và phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2; trách nhiệm của các bên liên quan (F0, và người chăm sóc, người nhà; trạm y tế xã; trạm y tế lưu động; tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 cộng đồng; trung tâm y tế các huyện, thành phố...) trong việc cách ly, điều trị F0 tại nhà.

Nguồn Báo Kon Tum Online - TH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: