A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Kon Tum "Nặng nghĩa tri ân, ơn sâu đền đáp"

Cùng với tuổi trẻ cả nước, trong buổi tối ngày 26/7, đồng loạt tại tất cả các nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sỹ trên toàn tỉnh, hơn 7.000 ngọn nến sẽ được tuổi trẻ Kon Tum thắp sáng trong chương trình thắp nến tri ân. Những ngọn nến, những nén hương thơm hôm nay là lời hứa quyết tâm của tuổi trẻ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng và anh hùng của quê hương Kon Tum, truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam và các thế hệ anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ trên mọi miền Tổ quốc.

Tuổi trẻ Kon Tum thắp nến tri ân, đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, thương nòi, ý chí kiên cường bất khuất và lòng nhân hậu, thủy chung, đã đem bao mồ hôi, công sức, của cải và cả máu xương của mình để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc, giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho đất nước, các anh, các chị ngã xuống trên các chiến trường; đánh đổi máu xương, tuổi xuân của mình cho đất nước trường sinh bất tử…

Chiến tranh đã qua đi hơn nữa thế kỷ, nhưng tàn dư chiến tranh và những nỗi thương đau vẫn còn âm ỉ, khắc khoải trong lòng của hàng triệu thân nhân liệt sỹ và trong mỗi chúng ta: Những người cha, người mẹ, những người chồng, người vợ và những người con mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình; nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, danh tính những người lính chiến thắng trở về với thân thể không lành lặn, còn ghim trong cơ thể mình những mảnh đạn của quân thù,.. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Chính họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi… tinh thần của họ luôn sống với non sông Việt Nam”.

Chiến tranh, ai có thể đếm được số khăn tang, ai có thể đong được lượng máu đã đổ xuống các chiến trường? Và đương nhiên, những đau thương mất mát bởi chiến tranh là vô hạn. Sự hy sinh của các anh, các chị đã làm rạng danh dân tộc, Tổ quốc ta. Năm tháng sẽ qua đi, nhưng sự đóng góp của các anh, các chị mãi mãi ghi vào trang sử vàng oanh liệt của dân tộc như một bản anh hùng ca bất diệt.

Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Thế hệ trẻ mãi ghi lòng tạc dạ, biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có người thân đã cống hiến xương máu, cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc.

Tuổi trẻ các dân tộc Kon Tum hôm nay, may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, được học tập, rèn luyện trong một đất nước không còn tiếng súng chiến tranh. Nhưng chúng tôi học được trong lịch sử và qua ký ức của những người đi trước về giá trị của hòa bình, độc lập, tự do phải đánh đổi bằng máu xương của biết bao thế hệ.

Sáng 26/7, Tuổi trẻ Kon Tum đồng loạt ra quân ""Ngày chủ nhật xanh" dọn dẹp vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, làm vệ sinh các nhà bia, đài tưởng niệm liệt sỹ, các công trình ghi công liệt sỹ, phần mộ các liệt sỹ, đền thờ, trồng thêm cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sỹ...  trên địa bàn tỉnh

Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn tỉnh Kon Tum luôn xác định công tác giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục của các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh nhằm xây dựng thế hệ thanh niên vừa “Hồng”, vừa “Chuyên” theo Di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí MinhNhiều hoạt động thiết thực, nhiều phong trào đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, có nhiều sáng kiến, đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, giáo dục, thực hiện tốt chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh thiếu nhi, nhiều tổ chức cơ sở Đoàn đã có những hoạt động, phương pháp, hình thức tuyên truyền đa dạng, thiết thực, cụ thể giáo dục đạo đức lối sống, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ như: tổ chức nhiều đợt sinh hoạt truyền thống, cuộc thi, tọa đàm, diễn đàn, chương trình giáo dục truyền thống được tổ chức hiệu quả như: “Biển đảo và chiến sỹ hải quân”; “90 ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Kon Tum"; Cuộc thi viết tìm hiểu 75 năm ngày truyền thống công an nhân dân và 15 năm ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; “Đoàn trong trái tim tôi”, Diễn đàn “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Diễn đàn “Cử tri trẻ với Quốc hội”,  Liên hoan các đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng,... Bên cạnh đó, nhiều hoạt động phong trào hành động cách mạng đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai hiệu quả như: các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa – uống nước nhớ nguồn” đã giáo dục truyền thống, đạo đức, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng; các phong trào hành động, thi đua học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, xung kích trong nghiên cứu khoa học công nghệ, tình nguyện trong lao động sản xuất....  đã tạo môi trường để tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”, ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với gia đình, cộng đồng và xã hội; từng bước hình thành thế hệ thanh niên Kon Tum sống có lý tưởng, hoài bão cách mạng, giàu lòng yêu quê hương, đất nước, có khát vọng vươn lên, sẵn sàng xung kích, tình nguyện vì sự phát triển của quê hương, đất nước.

Các hoạt động thăm, tặng quà các mẹ Việt Nam AH, anh hùng LLVT, các gia đình có công với các mạng của Tuổi trẻ Kon Tum

Trong buổi tối ngày 26/7, Cùng với tuổi trẻ cả nước, đồng loạt tại tất cả các nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sỹ trên toàn tỉnh, hơn 7.000 ngọn nến sẽ được tuổi trẻ Kon Tum thắp sáng trong chương trình thắp nến tri ân. Riêng tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kon Tum, hơn 2.400 ngọn nến sẽ được tuổi trẻ thành phố Kon Tum, các Đoàn trực thuộc, tuổi trẻ Sư đoàn 10, phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum; tuổi trẻ siêu thị Coop Mart; tuổi trẻ Công ty truyền tải điện Kon Tum thắp sáng nơi yên nghỉ của trên 2.100 phần mộ liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kon Tum. 

Các đ/c Lãnh đạo và Tuổi trẻ Kon Tum trong buổi Lễ thắp nến tri ân tối 26/7 tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kon Tum

Những ngọn nến, những nén hương thơm hôm nay là lời hứa quyết tâm của tuổi trẻ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng và anh hùng của quê hương Kon Tum, truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam và các thế hệ anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ trên mọi miền Tổ quốc; thể hiện sự ghi nhớ, tri ân sâu sắc các thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, tuổi xuân dâng trọn đời mình cho độc lập, tự do của dân tộc, làm trọn trách nhiệm vinh quang mà Tổ quốc giao phó, đem lại hạnh phúc muôn đời cho đất mẹ Việt Nam, cho hạnh phúc của nhân dân và tuổi trẻ hôm nay.

Tuổi trẻ Kon Tum thắp hương tưởng nhớ vong linh các anh hùng liệt sĩ trong chương trình "Hành trình về nguồn"

Xin các anh, các chị hãy yên giấc ngàn thu và tin rằng: ngọn lửa yêu nước, độc lập tự do mà các anh, các chị đã đánh đổi bằng xương máu, thanh xuân và cuộc đời mình sẽ được thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục giữ vững. Chúng tôi nguyện: chung sức, chung lòng tiếp nối truyền thống vinh quang đó, mãi mãi đi theo con đường của Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn. Quyết tâm đoàn kết, thi đua "Rèn đức, luyện tài", xung kích, tình nguyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần và nhân dân giao phó./.

Trung Phương


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: