A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng kiến “đa chức năng” của 2 học sinh lớp 9

Sạc pin từ tấm pin năng lượng mặt trời qua bộ kích sạc, máy cầm tay tích hợp chức năng có thể sử dụng trong 8 tiếng với nhiều công năng như lau chùi, chà nhám, mài, cắt cỏ, tỉa cành, cắt gạch…

Máy cầm tay tích hợp chức năng - sản phẩm đơn giản, có tính ứng dụng cao, giúp giảm bớt sức lao động là thiết kế đầu tay của 2 em Huỳnh Phương Nguyên và Phùng Thị Phương Hiền - học sinh lớp 9C, Trường THCS Đăk La (xã Đăk La, huyện Đăk Hà).

Gắn tấm cắt bằng dây cước vào đầu mô tơ, dùng bulong, ốc vít khóa lại, Nguyên bật công tắc và cắt, tỉa những hàng cây ở phía sân trường. Một lúc sau, để lau chùi cửa kính, Hiền lại gắn tấm lau vào đầu mô tơ, bật công tắc và sử dụng. Theo quan sát, máy vận hành tốt, chạy êm, hiệu quả.

Em Nguyên và Hiền giới thiệu về chiếc máy cầm tay tích hợp chức năng. Ảnh: HT

 

Các em cho biết, ngoài 2 tính năng trên, chiếc máy nhỏ, gọn, đơn giản này còn có thể hoạt động với nhiều mục đích như chà nhám, cắt gạch… theo nhu cầu.

“Với việc sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời sẽ giúp tiết kiệm được nhiên liệu cũng như sử dụng ở những nơi không có điện. Hơn thế, với thiết kế cầm tay, gọn nhẹ phù hợp với mọi gia đình, mọi lứa tuổi” – Nguyên giới thiệu về chiếc máy đa chức năng.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, thường xuyên thấy bố mẹ phải mất nhiều công sức để cắt cỏ, tỉa cành…, 2 em đã nảy sinh ý tưởng phải sáng chế một chiếc máy nhỏ, gọn để giúp bố mẹ giảm công sức trong quá trình làm việc.

Chiếc máy nhỏ gọn, tiện lợi, dễ dàng tỉa cành, cắt cỏ. Ảnh: HT

 

“Trong một lần học nhóm, em và Nguyên nói ra ý tưởng, nhờ sự định hướng của cô chủ nhiệm, chúng em quyết tâm thực hiện” – Hiền chia sẻ.

Từ đó, sau giờ học trên lớp, Nguyên và Hiền thường xuyên cùng lên mạng tìm hiểu thông tin về các nguyên, vật liệu cần thiết, cách lắp đặt hệ thống, vận hành. Cùng với đó, dưới sự định hướng của cô giáo, các em vận dụng kiến thức các môn Vật lý, Công nghệ vào khâu thiết kế.

“Chúng em được nhà trường hỗ trợ kinh phí để mua các vật dụng như ống nhựa, mô tơ, hệ thống dây dẫn, công tắc điều khiển, pin, dây cước, tấm chà nhám… Quá trình thực hiện, chúng em cũng gặp nhiều khó khăn. Có lần, đấu nối sai, cục pin bị phồng, phải thay pin khác, nhưng chúng em vẫn không nản, động viên nhau cố gắng hoàn thành sản phẩm – Nguyên kể.

Việc lau kính bằng máy cầm tay tiết kiệm thời gian gấp 2-3 lần so với lau bằng tay.
Ảnh: HT

 

Với sự đam mê và quyết tâm, trong vòng 2 tháng, Nguyên và Hiền đã hoàn thành sản phẩm “Máy cầm tay tích hợp chức năng” với chi phí khoảng 500.000 đồng. Sản phẩm “trình trường” trong niềm vui của 2 em và cả nhà trường.

“Ban đầu gia đình em cứ bảo con gái mà sáng chế, mày mò máy móc làm gì, nhưng khi sản phẩm hoàn thiện, ba mẹ em rất vui và tự hào. Bản thân em cũng thấy hạnh phúc vì đã có được sản phẩm đầu tay ưng ý” – Hiền cười.

Sử dụng năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: HT

 

Với tính ứng dụng cao, sản phẩm trên đã đạt giải Tư tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học cơ sở, năm học 2019-2020. Và sắp tới, sản phẩm sẽ tiếp tục được đưa đi tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên – nhi đồng lần thứ XII cấp tỉnh.

“Việc thực hiện ý tưởng giúp chúng em hiểu được giá trị của việc tự học, tự mày mò, và biết cách vận dụng lý thuyết vào thực tiễn. Sang năm, chuyển cấp, em và Nguyên có ý định thi cùng trường và sẽ tiếp tục lên ý tưởng để sáng chế các sản phẩm khác. Chúng em sẽ cố gắng phát huy tính sáng tạo để có những sản phẩm thiết thực, có chi phí thấp” – Hiền chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Phó hiệu trưởng Trường THCS Đăk La cho biết, nhiều năm nay, nhà trường luôn khuyến khích tính sáng tạo của học sinh, động viên các em tham gia những cuộc thi do ngành Giáo dục, địa phương tổ chức. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên Nhà trường có sản phẩm đạt giải cao. “Đây cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục triển khai, đồng hành cùng học sinh trong quá trình sáng tạo – cô Hạnh nhấn mạnh.

Hoài Tiến - TH

 


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: