A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia đình “nghiện” hiến máu

Nhận ra giá trị của giọt máu mình cho đi, 7 thành viên trong gia đình anh Trịnh Văn Hân, thôn 4, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà tích cực hiến máu nhân đạo. Đến nay, các thành viên đã tham gia hiến máu 76 lần và chưa có ý định dừng lại. Bởi với họ, hiến máu là cho đi sự sống, là nhận lại niềm vui cho chính mình.

Người truyền cảm hứng

Từ năm 2011, trong khi nhiều người còn e ngại việc hiến máu, anh Trịnh Văn Hân đã hăng hái tham gia vì lý tưởng cứu người. Sau vài lần tham gia hiến máu, hiểu ra giá trị của giọt máu cho đi, anh Hân dần dần “nghiện” hiến máu và suy nghĩ phải làm sao để lan tỏa, đưa phong trào hiến máu tình nguyện phát triển.

Anh bắt đầu kêu gọi, động viên thanh niên trong thôn, trong xã tham gia. Sau nhiều lần vận động, một vài thanh niên cũng đồng ý. “Nhưng họ còn e ngại lắm. Dạo ấy, tôi phải lấy xe đến tận nhà chở đi rồi chở về đàng hoàng. Vậy nhưng họ cũng không mặn mà, có người hiến máu 1 lần rồi thôi”- anh Hân nhớ lại.

Vận động, tuyên truyền nhưng chưa lan toả, anh Hân chuyển hướng sang truyền cảm hứng cho đi giọt máu hồng từ chính các thành viên trong gia đình. Bắt đầu từ vợ là chị Nguyễn Thị Thắm, người vốn sợ kim tiêm. Anh kể về lợi ích của việc hiến máu để tiếp động lực rồi năn nỉ và chở vợ đến tham gia ngày hội hiến máu. “Mới đầu, mình động viên vợ đi để chứng kiến tinh thần hiến máu tình nguyện, từ đó dần dần thay đổi. Không ngờ, khi đến nơi, cảm nhận được việc làm ý nghĩa, vợ đồng ý hiến máu luôn”- anh Hân nhớ lại.

Anh Hân mong muốn phát triển phong trào hiến máu tình nguyện.

 

Có vợ làm “đồng minh”, anh Hân tiếp tục động viên các anh chị em hiến máu. Lần này, không cần phải vận động nhiều, từ việc thấy anh Hân và chị Thắm đi hiến máu về đều khỏe mạnh, vui tươi, các anh chị em trong gia đình có động lực tham gia. Cũng như chị Thắm, từ việc “chỉ cần nhìn thấy kim tiêm đã muốn ngất”, đến nay chị Trịnh Thị Hường, Trịnh Thị Nhung, anh Trịnh Văn Xuân luôn tham gia hiến máu đều đặn. Bản thân chị Hường cũng động viên chồng của mình tham gia hiến máu. Và cháu Trịnh Thị Thùy Dương (con gái của chị Nhung) cũng tham gia hiến máu 1 lần khi đủ tuổi, đủ sức khỏe.

Thấy các thành viên trong gia đình tích cực tham gia việc làm nhân đạo, anh Hân có thêm niềm tin để vận động, đẩy mạnh phong trào hiến máu. Sau những lần tham gia Ngày hội Giọt máu hồng trở về, anh lại đăng tải hình ảnh cả gia đình tham gia, những lợi ích và giá trị nhân văn của việc hiến máu trên trang facebook cá nhân. Nhìn thấy việc làm ý nghĩa của cả gia đình anh Hân, mọi người từ sợ hãi, từ việc e ngại, dần dà đăng ký tham gia. Đến nay, trong xã đã có khoảng 300 người tham gia hiến máu tình nguyện; có khoảng 60-100 người tham gia hiến máu thường xuyên tại các đợt phát động.

Cả nhà “nghiện” hiến máu

Nhận được thông báo về Ngày hội Hiến máu tình nguyện: Hành trình từ trái tim, 6 thành viên trong gia đình anh Trịnh Văn Hân liền sắp xếp công việc, hẹn nhau cùng ra huyện để cho đi giọt máu hồng. Lần nào cũng vậy, ai nấy đều đi với tinh thần phấn chấn, háo hức. Anh Hân hồ hởi cho biết, có nhiều đợt hiến máu tình nguyện tổ chức tại thành phố Kon Tum, cả gia đình chở nhau xuống hiến máu. “Mọi người thấy xa, ngại đi nhưng anh em chúng tôi phấn khởi lắm. Sáng chở đi, chiều chở nhau về. Hiến máu về vẫn khỏe lắm, nghỉ ngơi một đêm, ngày mai lại đi làm đồng bình thường. Như hôm qua mới hiến máu, nay chúng tôi đã đi nhổ đậu” - anh Hân chia sẻ.

Các thành viên trong gia đình anh Hân đều đặn tham gia hiến máu tình nguyện.

 

Chị Nguyễn Thị Thắm vẫn nhớ như in lần đầu, thấy kim tiêm, người chị run bần bật. Thời gian nằm lấy máu, chị tưởng chừng như dài cả ngày. Nhưng sau lần ấy, hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu, chị cũng “nghiện” luôn. Đến nay, hai vợ chồng chị đã tham gia hiến máu được 35 lần (anh Hân 23 lần và chị 12 lần).

Còn chị Trịnh Thị Hường lại kể rằng, lần đầu tiên chị sợ hãi đến mức không dám nhìn vào kim tiêm. Còn bây giờ, chị quen dần, không còn thấy sợ hãi và luôn thấy hạnh phúc mỗi khi được hiến máu. Do vậy, nhiều đợt, dù bận bịu với công việc cạo mủ cao su, làm cà phê nhưng chị và các chị em vẫn gác công việc để đi hiến máu. “Tôi hiến máu được 11 lần và động viên chồng hiến máu được 7 lần. Các con, các cháu của tôi dù chưa đủ tuổi nhưng đã háo hức, mong muốn đủ tuổi, có sức khỏe để được hiến máu cứu người” - chị Hường chia sẻ.

Bản thân chị Trịnh Thị Nhung cũng đã hiến máu được 11 lần và lan tỏa thông điệp hiến máu đến cho mọi người trong thôn, trong xóm. Chị bảo, đi hiến máu về, cũng như các anh chị em khác, chị cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cân, da dẻ hồng hào. “Chúng tôi luôn cố gắng tập luyện thể dục thể thao đều đặn, có sức khỏe thật tốt để được hiến máu cứu người”- chị Nhung phấn khởi chia sẻ.

Với việc làm ý nghĩa, gia đình anh Hân đã được UBND tỉnh tặng bằng khen, tôn vinh gia đình hiến máu nhân đạo tiêu biểu của tỉnh. Đó là niềm vui, niềm vinh hạnh lớn của gia đình, là động lực để mỗi thành viên tiếp tục cho đi giọt máu hồng tiếp tục góp phần cứu sống những mảnh đời.

Nguồn: baokontum.com.vn - TH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: