A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh giám đóc bỏ việc, đi vớt người đuối nước

Anh Nhâm Quang Văn vốn là giám đốc một công ty vận tải chuyên cung cấp xe cẩu hàng hóa và lắp dựng các nhà máy. Năm 2015, trong chuyến công tác ra biển Cồn Vành, huyện Tiền Hải (Thái Bình), chiếc xà lan chở trang thiết bị cùng 7 kỹ sư bị chìm cách bờ 5 km. Vị trí gặp nạn đúng phần cát bồi, cần cẩu nhô lên mặt nước, đủ để nhóm người leo lên và may mắn được tàu cá cứu giúp. Từ đó, anh luôn đau đáu việc cứu người gặp nạn trên sông để trả ơn nhưng chưa có cơ hội thực hiện.

Tháng 10/2020, anh cùng bạn bè, đồng nghiệp hỗ trợ đưa 60 xe cứu hộ 0 đồng, chuyển hơn 100 canô và nhu yếu phẩm từ miền Bắc chi viện cho miền Trung trong trận mưa lũ lịch sử.

28 ngày đi từ thiện, nhận hàng nghìn cuộc gọi cầu cứu, anh Văn hiểu hơn nỗi khổ và sự tuyệt vọng của người mắc kẹt giữa dòng nước. Sau chuyến đi, anh tự mua một cano, hai xuồng nhỏ và lập đội Cứu nạn đường thủy 116, nhằm hỗ trợ miễn phí tàu thuyền, người gặp nạn trên các sông ở Thái Bình và vùng lân cận.

Là bố của ba đứa trẻ và chưa có kinh nghiệm sông nước nên kế hoạch lập đội cứu nạn đường thủy của anh khiến gia đình lo lắng. Nhưng anh được vợ ủng hộ. "Nhiều người nói chồng tôi khùng, rảnh rỗi, thừa tiền, người khác thấy xác chết thì chạy còn mình lao vào. Biết không thể cản, tôi chỉ dặn chồng giữ gìn sức khỏe, đừng để gặp nguy hiểm", chị Hoàng Thị Oanh, vợ anh Văn, nói.

Mong nhiều người biết đến dịch vụ của mình, anh Văn gắn số cứu hộ lên trang cá nhân, chia sẻ vào các hội nhóm. Ban đầu anh đi một mình, thi thoảng thêm nhân viên của công ty hỗ trợ nếu gặp ca khó. Kinh phí duy trì hoạt động trích từ lợi nhuận kinh doanh, công ty anh giao cho người khác tạm quản lý.

Hai năm cứu hộ, cứu nạn đường thủy, anh Văn không nhớ bao nhiêu lần tìm thấy thi thể đuối nước từ Thái Bình đến Quảng Nam, nhưng trung bình mỗi tháng có 4-5 vụ. Gần thì trong tỉnh, xa cách 300-400 km, mỗi vụ mất vài tiếng đến cả tuần để tìm kiếm, tùy thuộc vào địa hình sông, dòng chảy của nước.

Hỗ trợ hàng trăm gia đình tìm người đuối nước, nhưng trước lời đề nghị gửi tiền, quà cảm ơn, anh Văn một mực từ chối dù số chi phí vận chuyển cano, tiền xăng dầu mỗi vụ tốn hơn chục triệu đồng. Nếu các gia đình cho hộp bánh, lạng chè anh xin nhận, để họ bớt cảm giác mang mang ơn

Theo: VnExpress - TĐ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: