A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cục Bảo vệ an ninh Quân đội ngăn chặn kịp thời vụ mạo danh Trung tướng Quân đội để lừa đảo

Cục Bảo vệ an ninh Quân đội vừa ngăn chặn và bàn giao cho cơ quan chức năng đối tượng Vũ Thanh Tùng mạo danh Trung tướng Quân đội để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào khoảng giữa tháng 8-2021, qua công tác nghiệp vụ, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội phát hiện Vũ Thanh Tùng (sinh sống tại địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) có dấu hiệu giả danh một đồng chí Trung tướng trong Quân đội để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau quá trình điều tra, ngày 21-10-2021, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội đã phối hợp với Công phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội làm việc với đối tượng trên.

Quá trình làm việc, đối tượng khai nhận tên là Vũ Thanh Tùng, sinh ngày 14-3-1996; nhập ngũ tháng 2-2020; xuất ngũ tháng 11-2020; đơn vị trước khi xuất ngũ: Thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ).

Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Quân chủng PK-KQ, Tùng là cấp dưới trực tiếp của Trung úy Võ Đại Tuấn Tiến (cán bộ Trung đội) và được đồng chí Tiến thường xuyên tâm sự về hoàn cảnh khó khăn của gia đình (bố mất sớm, mẹ già yếu) với mong muốn được công tác ở gần nhà.

Sau khi xuất ngũ, do không có việc làm ổn định, Vũ Thanh Tùng nghĩ đến những mong muốn của đồng chí Tiến và đã nảy sinh ý định giả danh cán bộ cấp cao trong Quân đội lừa đảo đồng chí Tiến nhằm chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Tùng lên mạng tìm hiểu thông tin và tải hình ảnh của một đồng chí Trung tướng Quân đội làm ảnh đại diện Zalo (Zalo ảo lấy tên một Trung tướng Quân đội), sau đó lên kịch bản lừa đảo đồng chí Tiến.

Đầu tháng 2-2021, Tùng liên lạc với đồng chí Tiến, giới thiệu có người quen công tác tại Quân ủy Trung ương có khả năng tác động xin chuyển công tác cho đồng chí Tiến về gần gia đình.

Sau đó, dùng tài khoản Zalo giả danh đồng chí Trung tướng Quân đội kết bạn Zalo với đồng chí Tiến để nhắn tin hỏi thăm sức khỏe, công việc, gia đình, nguyện vọng xin chuyển công tác; đồng thời đề nghị đồng chí Tiến chuyển một khoản tiền 65 triệu đồng vào một tài khoản cá nhân để lo chi phí chuyển công tác.

Sau khi nhận đủ số tiền như thỏa thuận, Tùng khóa tài khoản Zalo trên, cắt liên lạc với đồng chí Tiến và chiếm đoạt số tiền trên để tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Hiện, đối tượng Vũ Thanh Tùng đã được Cục Bảo vệ an ninh Quân đội bàn giao cho cơ quan chức năng để khắc phục hậu quả và xử lý theo quy định của pháp luật.

---------

QĐND

Đối tượng Vũ Thanh Tùng tại cơ quan chức năng. Ảnh: Cục Bảo vệ an ninh Quân đội cung cấp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: