A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Về “Thiết quân luật” - Xin đừng tiếp tay cho tin tức giả!

Cộng đồng Facebook đang lan truyền những tin tức giả mạo như hình ảnh xe thiết giáp chắn đường, “quân đội mặc đồ bảo hộ cầm súng” để "chứng minh" rằng TPHCM bắt đầu Thiết Quân Luật.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người

 

KHÔNG ĐÚNG!

Thứ nhất: Hình ảnh lan truyền là giả mạo, bức hình trên là hình ảnh tại Myanmar, thực tế khẩu súng trong hình là khẩu QBZ-95 do Trung Quốc sản xuất không phải là trang bị của QĐND Việt Nam https://kuahkacang.com/frontliner-di-myanmar-siap-pakai.../

Thứ hai: Việc Chính phủ & Bộ Quốc Phòng đưa Quân đội vào hỗ trợ TPHCM tăng cường cho chỉ thị 16 KHÔNG đồng nghĩa với việc đưa TPHCM vào trạng thái Thiết Quân Luật.

Nói có sách mách có chứng, hãy dành vài phút để tìm hiểu cơ sở Pháp lý để ban bố tình trạng Thiết Quân Luật:

- Về thẩm quyền thì theo quy định tại Luật Quốc Phòng: để ban bố tình trạng Thiết Quân Luật cần căn cứ vào lệnh của Chủ tịch nước và quyết định của Thủ tướng chính phủ, khi đó Bộ trưởng BQP mới có đủ căn cứ để chỉ đạo các lực lượng vũ trang thi hành lệnh.

- Theo điều 21 của Luật Quốc Phòng thì Thiết quân luật là biện pháp quản lý nhà nước đặc biệt do Quân đội thực hiện, áp đặt kiểm soát quân sự trực tiếp đối với các chức năng dân sự thông thường và/hoặc đình chỉ luật dân sự của chính phủ.

Thiết quân luật (có thời hạn) nhằm mục đích đặt sự kiểm soát xã hội (tạm thời) trong tay Quân đội để khôi phục dần dần lực lượng hành pháp dân sự.

Điều này đồng nghĩa với việc lực lượng hành pháp dân sự - tức là chính quyền, công an...đã bị vô hiệu hóa, áp đảo và/hoặc không còn hoạt động được.

Chính quyền và các lực lượng hành pháp tại TPHCM vẫn ổn, vì vậy không cần có tình trạng Thiết Quân Luật.

Vậy sự thật là gì?

Sau nhiều tháng ròng rã chống dịch và áp dụng các CT15, CT16, các lực lượng chống dịch tại chỗ của TPHCM đã có biểu hiện mệt mỏi & hao hụt nhân lực rất nhiều do phơi nhiễm, nguồn lực của người dân & doanh nghiệp đang dần cạn kiệt trong khi số F0 và tử vong vẫn tiếp tục tăng.

Nếu tiếp tục tình trạng này sẽ khiến TPHCM kiệt quệ cả về nhân lực và vật lực, TPHCM ốm thì cả nước ốm theo.

Vì vậy, chính phủ quyết định mở kho dự trữ Quốc gia, giao cho quân đội hỗ trợ TPHCM, Quân đội với truyền thống kỷ luật cao và khác với Công an và các lực lượng chống dịch tại TPHCM - các chiến sĩ quân đội sinh hoạt tập trung tại doanh trại nên không vướng bận gia đình, cộng với nguồn lực quốc phòng mạnh mẽ sẽ hỗ trợ tăng cường chỉ thị giãn cách và cung cấp lương thực thực phẩm / nhu yếu phẩm cho người dân TPHCM.

Trong thời gian tới chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của Quân đội và các phương tiện của Quân đội (chủ yếu là xe vận tải) xuất hiện nhiều trên đường phố, đó là Quân đội hỗ trợ chính quyền để lực lượng Công An TPHCM có thời gian tập trung vào việc đảm bảo an ninh an toàn và trật tự xã hội.

Đất nước chúng ta dù đang rất khó khăn trong đại dịch vẫn tuyệt đối yên bình, xin đừng chia sẻ những hình ảnh "đằng đằng sát khí" "xì khói chiến tranh" khiến cộng động quốc tế sẽ có cái nhìn không đúng, không ai muốn du lịch hay đầu tư vào đất nước đầy đường súng đạn hay xe thiết giáp cả!

Thiết Quân Luật là việc NGHIÊM TRỌNG, ảnh hưởng nặng nề đến hình ảnh của Đất nước chúng ta trên bình diện Quốc tế vì vậy đừng hồn nhiên tiếp tay cho bọn phản động muốn phá hoại hình ảnh đất nước.

Đừng làm đất nước khó khăn hơn...

Không chỉ ngồi yên về mặt vật lý, hãy tìm hiểu và chọn lọc thông tin, đừng “loạn cào cào” lên nữa.

Nguồn: Ngọc Linh Xanh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: