A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình "Vườn rau sạch" - công trình măng non gây quỹ hoạt động hiệu quả của huyện Đăk Glei

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Đăk Glei trong những năm qua có những bước chuyển mình vượt bậc. Nhiều phong trào lớn của Đội được đội viên, học sinh huyện nhà ra sức thi đua thực hiện, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hoạt động Đội hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đội viên và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên toàn huyện nói chung. Trong đó có mô hình gây quỹ hoạt động tại các Liên đội.

“Vườn rau sạch” – Công trình măng non gây quỹ do Liên đội trường THCS Thị trấn Đăk Glei là một ví dụ điển hình. Được triển khai từ năm 2017, ban đầu công trình được hoàn thành với mức đầu tư trị giá hơn 3 triệu đồng, với việc thường xuyên duy trì, đến nay số tiền quỹ mà liên đội tích luỹ được từ công trình mang lại là hơn 15 triệu đồng. Có thể thấy, đây là công trình có ý nghĩa hết sức to lớn cả về giá trị kinh tế và công tác giáo dục đạo đức, lối sống, thể hiện ý chí, nguyện vọng của các em đội viên măng non trong nhà trường.

Kinh phí hoạt động là một trong số những điều kiện giúp các hoạt động của Đội đảm bảo quy mô, chất lượng và mang lại kết quả cao. Đa số các đơn vị vẫn còn phụ thuộc vào kinh phí của trường do Ban giám hiệu nhà trường phân bổ cho hoạt động Đội. Tuy nhiên, điều kiện kinh phí mỗi đơn vị lại khác nhau, nguồn kế hoạch nhỏ tại các Liên đội hàng năm cũng không nhiều, kinh phí xã hội hóa không phải lúc nào cũng thuận lợi,… Khó khăn về kinh phí cho các hoạt động của Đội trở thành bài toán chung cho những người làm công tác Đội, mà trực tiếp là giáo viên TPT Đội tại các Liên đội.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu năm học 2017 - 2018, Liên đội trường THCS Thị trấn Đăk Glei đã tham mưu cho cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường cho phép Liên đội được tận dụng những dải đất trống dọc tường rào và hai bên hông dãy phòng học để trồng rau gây dựng quỹ Đội. Hàng ngày sau giờ tự học, các bạn học sinh của các lớp trực tuần có nhiệm vụ chăm sóc, thu hoạch rau trong vườn theo sự phân công của Liên đội và giáo viên Tổng phụ trách Đội. Hiểu rõ ý nghĩa của công trình măng non này, các bạn đội viên các chi đội đều tỏ ra thích thú và tự giác trong việc chăm sóc vườn rau của Liên đội trường mình.

Trong gần 4 năm học vừa qua, từ nguồn thu của “Vườn rau sạch” Liên đội đã hỗ trợ hơn 7 triệu đồng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng có ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập.

Hiện nay, Liên đội Trường THCS Thị trấn Đăk Glei tiếp tục phát triển “Vườn rau sạch” với các loại rau như sả, đậu Cove, cải, rau muống, mồng tơi, cà chua bi,… đáp ứng nhu cầu dùng rau sạch của đông đảo cán bộ, giáo viên và một số người dân sống ở những vùng lân cận. Trong những năm học đến, công trình vườn rau sạch này chắc chắn sẽ tạo nên một nguồn thu đáng kể giúp cho Liên đội Trường THCS Thị trấn Đăk Glei tổ chức tốt hơn các hoạt động Đội, tạo nguồn lực để hỗ trợ việc học tập, sinh hoạt và rèn luyện của đội viên trong nhà trường ngày càng phong phú và có chất lượng hơn. Bên cạnh đó, thông qua phong trào gây quỹ theo hình thức này, sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho đội viên, học sinh về phong trào khởi nghiệp, ý thức khởi nghiệp vươn lên, nuôi dưỡng ước mơ về khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

CTV A Hậu - VS


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: