A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả sau hơn một năm triển khai mô hình Hội đồng trẻ em tại Kon Tum

Việc nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em hiện nay là vấn đề được các cấp, ngành chức năng quan tâm triển khai thực hiện, đặc biệt là việc triển khai các nhóm quyền của trẻ em theo đúng tinh thần Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em và Luật trẻ em năm 2016.

 

Theo luật định, sự tham gia của trẻ em là một tiêu chí xuyên suốt trong Luật Trẻ em năm 2016. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1235/QĐ-TTg về "Phê duyệt Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020" và Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 843/KH-UBND, ngày 27/4/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về thực hiện Chương trình thúc đẩy Quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em tỉnh Kon Tum giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị số 06/CT-UBND, ngày 28/8/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về triển khai Luật trẻ em và tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh. 

Trên cơ sở đó, tháng 4 năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Kon Tum đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án hoạt động của mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh Kon Tum và chỉ đạo thực hiện xây dựng thí điểm mô hình Hội đồng trẻ em cấp huyện tại huyện Kon Rẫy. Hội đồng trẻ em tỉnh Kon Tum do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thành lập gồm 35 em thiếu nhi từ 9-16 tuổi, là những thiếu nhi tiêu biểu, xuất sắc nhất trong học tập và hoạt động tại cơ sở, đại diện cho các thành phần thiếu nhi trong toàn tỉnh được chọn cử từ 10 huyện, thành phố, gồm: 01 Chủ tịch Hội đồng, 02 Phó Chủ tịch Hội đồng và 32 Ủy viên là nhóm đại diện cho trẻ em tỉnh Kon Tum để định kỳ bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, trao đổi, đối thoại với lãnh đạo tỉnh về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại tỉnh Kon Tum, làm cầu nối giúp lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, tổ chức nắm bắt tình hình, nguyện vọng và nhu cầu của trẻ em làm cơ sở xây dựng và hoàn thiện các chủ trương, chính sách, chương trình liên quan đến trẻ em.

Để thực hiện các nội dung của Đề án, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã phối hợp với đại diện tổ chức Quốc tế Plan tại Kon Tum và các sở, ban, ngành có liên quan Hội đồng trẻ em từ khi thành lập đến nay đã tổ chức 04 kỳ họp nội dung các phiên họp theo các chuyên đề được thống nhất từ chương trình hoạt động của Hội đồng trẻ em tỉnh tập trung vào các nội dung chính: Thực hiện Quyền trẻ em ở địa phương; phản ánh những hành vi, vi phạm Quyền trẻ em tại địa phương; việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; các vấn đề xã hội tại địa phương liên quan đến trẻ em đã tổng hợp gần 1.000 lượt ý kiến các em xung quanh các vấn đề về thực trạng nơi các em sinh sống và học tập; 01 buổi đối thoại trực tiếp lãnh đạo tỉnh; Trong 02 ngày 30 đến 31/01/2021 tổ chức hoạt động thiếu nhi Kon Tum hành trình về Địa chỉ đỏ gắn với chương trình Đông ấm cho em năm 2021; tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật trẻ em dành cho thiếu nhi năm 2021 cho 100 thí sinh là thiếu nhi tiêu biểu trong tỉnh. Từ khi thành lập đến nay đã tổ chức 08 lớp tập huấn. Trong đó 03 Lớp cho Giảng viên nguồn là các đồng chí Giáo viên Tổng phụ trách đội, các anh chị phụ trách thiếu nhi của các huyện, thành phố và 05 lớp cho Hội đồng Trẻ em là 35 đại biểu thiếu nhi là thành viên Hội đồng Trẻ em tỉnh đến từ các huyện thành phố về các nội dung công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em; pháp luật quốc tế và Việt Nam qui định về quyền trẻ em; các kiến thức cơ bản về giới; bình đẳng giới; bạo lực trên cơ sở giới; xâm hại tình dục trẻ em... Kiến thức về bảo vệ trẻ em và các kỹ năng làm việc để tăng cường vai trò của Hội đồng trẻ em; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu trẻ em để đảm bảo thông tin dữ liệu về trẻ em được nhanh chóng và chính xác cung cấp nguồn dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Năm vừa qua, thông qua các kỳ họp của Hội đồng trẻ em tỉnh, đã có 35 ý kiến của trẻ em được đối thoại lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, trong đó có câu hỏi liên quan đến Quyền trẻ em năm 2016 đã được các em trình bày trực tiếp với Đoàn đại biểu Quốc hội và lãnh đạo Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và các sở, ban, ngành liên quan. Những vấn đề được các em đặc biệt quan tâm như: bạo lực học đường; bạo hành trẻ em; xâm hại trẻ em; áp lực học tập; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, hủ tục lạc hậu; quyền tham gia của trẻ em... Sau đó cử 02 đại diện là thường trực Hội đồng trẻ em tỉnh Kon Tum tham dự Hội nghị tổng kết triển khai thí điểm mô hình Hội đồng  trẻ em giai đoạn 2017-2020 tại thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ ý kiến trẻ em tỉnh nhà.

Trong thời gian qua, hoạt động Hội đồng trẻ em tỉnh Kon Tum luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành liên quan, sự hỗ trợ tích cực của tổ chức quốc tế Plan tại Kon Tum. Đây là mô hình hoạt động mới triển khai trên địa bàn tỉnh, bước đầu cho thấy hiệu quả tốt, tạo cơ hội để trẻ em phát huy quyền tham gia của mình, tạo sự bình đẳng và môi trường tích cực để các em trao đổi ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của chính các em. Các thông điệp, những vấn đề thắc mắc của trẻ em bước đầu đã được các cơ quan ban ngành liên quan tiếp nhận và từng bước giải quyết một cách có hiệu quả, tích cực.

Trong thời gian tới, với mục tiêu duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh sẽ tập trung vào công tác tập huấn, bồi dưỡng; đa dạng hóa các hình thức để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho thành viên Hội đồng trẻ em. Tăng cường, phát huy tiếng nói của trẻ em từ cơ sở thông qua các mô hình hoạt động trong trường học. Tăng cường giám sát việc thực hiện của các sở, ngành liên quan về các kiến nghị, đề xuất của các em. Với sự quyết tâm và nỗ lực cao, kỳ vọng Hội đồng trẻ em tỉnh Kon Tum sẽ thực hiện tốt vai trò và sứ mệnh của mình đó là “ Đại diện tiếng nói trẻ em Tỉnh nhà”.

CTV Nguyễn Chín - TĐ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: