A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến tạo "Niềm tin số" với nền tảng tín nhiệm mạng

Trong thời đại số, việc sử dụng Internet trở nên phổ biến, với lượng thông tin và website khổng lồ, đa dạng là phương tiện đắc lực cho người dùng trong cuộc sống. Tuy nhiên, môi trường mạng luôn luôn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro, nguy cơ. Chính vì vậy, sự ra đời của nền tảng Tín nhiệm mạng góp phần kiến tạo “niềm tin số”, thúc đẩy không gian mạng phát triển an toàn, lành mạnh.

 

Tín nhiệm mạng là tập hợp các dịch vụ cấp chứng nhận tin cậy về an toàn thông tin cho các đối tượng trên không gian mạng. Tín nhiệm mạng hướng tới xây dựng một hệ sinh thái uy tín, an toàn nhằm tạo niềm tin khi sử dụng dịch vụ trên môi trường mạng.

Nền tảng Tín nhiệm mạng tại địa chỉ: HTTPS://TINNHIEMMANG.VN/ do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (viết tắt là NCSC) quản lý và cấp nhãn tín nhiệm. Mục tiêu lớn nhất mà nền tảng Tín nhiệm mạng hướng đến là bảo vệ người dân trên môi trường mạng, thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển. Chính sự phát triển an toàn, lành mạnh đã kiến tạo “niềm tin số” và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận sau khi thực hiện.

Hình ảnh minh họa.

Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng

- Tín nhiệm tổ chức: Là chứng nhận tín nhiệm đối với các thông tin đã được xác thực bởi NCSC của một tổ chức bao gồm: Địa chỉ website, địa chỉ tổ chức, tên chủ quản, số điện thoại, địa chỉ fanpage,...

- Tín nhiệm website: Là chứng nhận tín nhiệm trên các website tín và tuân thủ một số tiêu chuẩn về an toàn thông tin nhằm giúp người sử dụng Internet Việt Nam nhận biết nhanh, chính xác các trang website tin cậy, tạo niềm tin số cho người dùng trên không gian mạng.

- Tín nhiệm thiết bị: Là chứng nhận tín nhiệm trên các thiết bị nhằm giúp người dùng nhận diện được mức độ an toàn thông tin của thiết bị, so sánh và đưa ra quyết định sáng suốt khi tiêu dùng.

- Hệ thống tín nhiệm: Là chứng nhận tín nhiệm cho hệ thống của tổ chức, thể hiện sự cam kết của tổ chức đối với vấn đề an ninh mạng, giúp người dùng thấy được năng lực của tổ chức trong việc bảo đảm các dịch vụ cung cấp trên môi trường mạng của tổ chức đó đảm bảo an toàn thông tin.

Kết quả bước đầu

06 tháng đầu năm 2023, nền tảng Tín nhiệm mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý đã đạt được các kết quả: Khoảng 212 triệu lượt người tiếp cận; tiếp nhận khoảng 508 triệu truy vấn; lượng băng thông tiếp nhận khoảng 11TB; trung bình hằng ngày có khoảng 1,3 triệu lượt người tiếp cận (tương ứng với khoảng 15 người tiếp cận/giây), tiếp nhận, xử lý khoảng 3,1 triệu yêu cầu/ngày (khoảng 35 yêu cầu/giây).

Hiệu quả mang lại đáng ghi nhận

Nền tảng Tín nhiệm mạng góp phần vào việc tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng. Cụ thể nền tảng tín nhiệm mạng giúp người sử dụng dịch vụ nhận diện cổng/trang thông tin điện tử, cung cấp dịch vụ tin cậy, hạn chế rủi ro bị lừa đảo. Đồng thời giúp tăng mức độ xác thực và tin cậy, giám sát, phát hiện sớm, từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời một số vấn đề về mất an toàn thông tin mạng cho cổng/trang thông tin điện tử, cung cấp dịch vụ của tổ chức./.

Nguồn: dx.gov.vn - TĐ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: