A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tôi là người cộng sản như thế này này!”

Bác Hồ của chúng ta, từ sau khi bỏ phiếu tán thành gia nhập Quốc tế thứ ba tại Đại hội Tua Đảng Xã hội Pháp đêm 30/12/1920, thì cũng từ giờ phút ấy, Ngưi trở thành ngưi cộng sản, trở thành một trong nhng ngưi sáng lp Đảng Cng sản Pháp. Đồng thi cũng là ngưi cộng sản Việt Nam đầu tiên.

    

Từ ngưi yêu nưc trở thành ngưi cộng sản, như Ngưi đã nói rõ, là do trải qua thc tế đấu tranh và nghiên cu lý luận, Ngưi đã hiểu đưc rằng "chỉ có chủ nghĩa xã hội,chủ nghĩa cộng sản mi giải phóng đưc các dân tộc bị áp bvà nhng ngưi lao động trên thế gii khỏi ách nô lệ".

Trong gần 50 năm mang danh hiệu ngưi cộng sản, khi thuận li, lúc kkhăn, dù khi chỉ là mt ngưi thợ ảnh bình thưng hay đã trở thành vị Chủ tịch nưc đầy uy tín và danh vng, ở buổi cách mng thắng li ròn rã hay khi bị kẻ thù dồn dập phản kích, lúc nàoBác Hồ của chúng ta cũng tỏ ra là một ngưi cộng sản kiên định, thuỷ chung, nghĩa khí, thắng không kiêu, bại không nn, vô cùng khiêm tốn nhưng cũng rt mực thào về danh hiu ni cng sn của nh.

Đã có thi, có ngưi nhấn mạnh quá đáng phẩm chất siêu việt của ngưi cộng sản,cho rằng đó là nhng ngưi có là một tính cách đc biệt riêng, v.v... đưc cấu tạo bằng một chất liệu đặc biệt riêng. Không biết đó có phải là một trong nhng nguyên nhân đẻ ra cái gọi là "thói kiêu ngạo cộng sản" hay khôngCó điều chắc chắn rằng Bác Hồ của chúng ta không tán thành cách nói thm xưng đó, nhất là vào khi Đảng cm quyền, vào lúc cách mng đang thuận li.

Ngưi nói: "Đảng viên chúng ta là nhng ngưi rất tm thưng, vì chúng ta đu là con của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động... thế thôi. Chính vì chúng ta rất tm thưng nên Đảng ta rất vĩ đại".

Ngưi đã tng nói nhiều lần: Ngưi cộng sản cũng là con ngưi, nên có ưu, có khuyết, có tốt, có xấu.

"Đảng ta không phải trên tri sa xuống. Nó ở trong xã hội mà ra". "Cũng như nhng ngưi hàng ngày lội bùn mà trên mình họ có hơi bùn, vết bùn... Cần phải tắm ra lâu mi sạch". Vì vậy, Ngưi dạy: Không phải cứ khắc lên trán hai chữ "cộng sản" là đưc nhân dân tín nhim đâu; phải khiêm tốn, kng hiếu danh, kng kiêu ngạo, phải nhớ mình va là ngưi lãnh đạo, va là ngưi đầy tớ của nhân dân.

Bác Hồ của chúng ta, trong cuộc đi hot đng cách mng đi Âu vÁ, đã tng giáp mặt vi bao gian kh, kkkhăn (hai lần ngồi tù: 1931 - 1933 và 1942 - 1943), đã tng lãnh án tử hình vắng mặt (năm 1929); nhưng vì tin vào lý tưng, tin vào nhân dân, tin ở chính mình, nên lúc nào Ngưi cũng ung dung, tự tại, luôn thể hiện nhân cách cao đẹp của ngưi cộng sản. Năm 1931, khi Ngưi bị giam trong nhà ngc Vich-to-ri-a của đế quốc Anh tại Hồng Kông hoặc khi bị bệnh phải đưa vào nhà thương, nhiều "ông bà"ngưi Anh có quyền thế và cả một số nhân viên ngưi Trung Quốc đã rủ nhau đến xem, ý chng họ muốn thấy mặt mũi "lạ lùng" của một ngưi cộng sản!

Cuối cùng, họ đã bắt gp một nhân cách ln mà họ rất khâm phục và sẵn lòng giúp đỡ từ đóNăm 1944, tại Liễu Châu, tuy Ngưi đưc ra khỏi ngục Quốc dân đảngnhưng vẫn bị qun thúc vì họ biết Ngưi là lãnh tụ cộng sản, không muốn thả cho vnưc. Bác Hồ nói thẳng vi Trương Phát Khuê: "Tôi là ngưi cộng sản, nhưng điều mà tôi quan tâm hiện nay là đc lp và tự do của nưc Việt Nam".

Chính lòng yêu nưc, đc độ và tài trí ca Bác Hồ đã làm cho Trương cm phục, trả lại tự do và tạo mọi điều kiện thuận li cho Ngưi trở về Việt NamNăm 1946, ở Pa-ri, trong một cuộc họp báo, một nhà báo Pháp mun làm gim thiện cm của nhng ngưi Pháp kng ưa cộng sản đối vi Bác, bằng cách đưa ra một câu hỏi:

- Thưa Chủ tịch, Ngài có phải là cộng sản không?

Bác Hồ của chúng ta liền đi đến lẵng hoa bày trên bàn, va rt ra tng bôntặng mi ngưi, va vui vẻ nói:

- Tôi là ngưi cộng sản như thế này này!

Đó cũng là điều giúp ta có thể hiểu đưc vì sao mấy chục năm qua, thế gii có bao sự đổi thay, Bác Hồ vẫn luôn đưc cả thế gii tôn kính và ngưng vngcoi như một biểu tưng cao cả của nhân đạo, chính nghĩa của hoà bình, một kiểu ngưi cộng sản hài hoà gia yêu nưc và quốc tế, anh hùng dân tộc và danh nhân văn hoá, phương Đông và phương Tây.

Có thể dẫn ra đây một ý kiến, trong rất nhiều ý kiến của nhà báo Mỹ Sa-phơ-len, viết từ năm 1969:"Trong rng Việt Bắc, Cụ Hồ như một ông tiên. Nếu có ai bảo đấy là một ngưi cộng sản thì tôi có thể nói Cụ là một ngưi cộng sản khác vi quan nim chúng ta vẫn thưng nghe và theo tôi, có thể dùng một từ mi: Một ngưi cộng sản phương Đông, một ngưi cộng sn Việt Nam".

Nguồn: http://namtruc.namdinh.gov.vn/huyennamtruc/1205/26830/1/96504/hoc-tap-va-lam-theo-tam-guong-dao-duc-ho-chi-minh/117-cau-chuyen-ke-ve-tam-guong-dao-duc-ho-chi-minh.aspx


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: