A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự án “Nuôi ốc nhồi trong bể xi măng” bảo vệ môi trường

Sinh năm 1987, sau khi xuất ngũ về với gia đình, Nguyễn Văn Tuân đã có suy nghĩ có an cư thì mới lập nghiệp” Xây dựng gia đình xong anh bắt tay ngay vào sản xuất. Với bản chất của người lính cụ Hồ không cam chịu đói nghèo. Tuân quyết tâm cùng gia đình bắt tay khai hoang lập vườn trồng cây ăn quả, cây hoa màu, cây công nghiệp và nuôi gia súc với mô hình VAC.

         

Sau 10 năm vất vả lập nghiệp, đến nay gia đình Tuân đã gặt hái được nhiều thành công với diện tích 4 ha đất vườn trồng đủ các loại cây. Trong đó gia đình trồng 1.200 cây cà phê; 1,5 ha cây mỳ; 700 trụ Thanh long ruột đỏ, 200 gốc sầu riêng cơm vàng hạt lép; 0,5 ha cây bời lời; 1.500 trụ hồ tiêu; 2 sào lúa rẫy; 1.500m2 ao nuôi các loại cá nước ngọt; 3 con bò mẹ sinh sản và hai bê con; 2 heo nái và hai đàn heo con… Từ các khoản thu trên diện tích đất trồng, vật nuôi của gia đình, những năm gần đây thu nhập của gia đình Tuần lên trên 400 triệu đồng/năm. Sau khi trừ các loại chi phí đầu tư, anh đã lãi 200 triệu đồng/năm.

Không dừng lại ở những thành công hiện có, với tinh thần nghị lực của tuổi trẻ, mới đây sau một lần về thăm quê, được tham quan những mô hình phát triển kinh phong phú trên mọi lĩnh vực. Tuân đã có thêm Ý tưởng nuôi ốc nhồi trong bể xi măng nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khi hậu tại trên mãnh đất Tây Nguyên và là quê hương thứ hai của Tuân. Bên cạnh sự hỗ trợ giúp đỡ của gia đình còn có sự hỗ trợ của Thường trực huyên đoàn Kon Rẫy Tuân đã mạnh rạn đầu tư vào dự án “nuôi ốc nhồi trong bể xi măng” và tham gia xét thưởng dự án “khởi nghiệp  trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khi hậu” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xét duyệt hỗ trợ. Tuân đã học hỏi về các đặc tính của ốc nhồi, các yêu cầu kỹ thuật nuôi cũng như điều kiện môi trường thuận lợi trong điều kiện hiện có, vì vậy việc thử nghiệm nuôi thương phẩm ốc nhồi là một trong những phương án kinh doanh theo đúng xu hướng thị trường hiện nay cũng như các lợi ích môi trường như: giảm áp lực khai thác, bảo vệ và khôi phục nguồn lợi ốc tự nhiên, đa dạng hoá hình thức nuôi trồng trong lĩnh vực nông - ngư nghiệp. Một thực tế cho thấy rằng, số lượng ốc nhồi tự nhiên hiện nay đang ở múc báo động đúng với cách mà người ta đặt ra cho nó “Xưa cho không ai thèm lấy, giờ là đặc sản không dễ mà mua”. Trung bình, 1kg ốc nhồi thương phẩm có trị giá trong khoảng từ 60.000 đến 80.000 đồng thì ước tính 1 sào có thể thu về từ khoảng 60 triệu đến 70 triệu đồng. So với việc trồng lúa hay một cây ngắn hạn khác thì lợi nhuận đạt gấp 2,5 – 3 lần mà yêu cầu nhân lực thấp, nguồn thức ăn dễ tìm. Bước đầu thử nghiệm sản phẩm này của gia đình Tuân đã được người tiêu dùng ủng hộ.

Với mục tiêu dài hạn trở thành khu vực cung cấp ốc nhồi thương phẩm chất lượng trên địa bàn toàn tỉnh thì mong rằng với ý tưởng sáng tạo dám nghỉ, dám làm  Nguyễn Văn Tuân sẻ tiếp tục thành công trong mô hình mới và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo cho ĐVTN trên địa bàn huyện nói riêng và thanh niên nói chung./.

 CTV Kim Loan - TH

 

 

           


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: