A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những liên đội trưởng xuất sắc

Nguyễn Đoan Vy Thảo – học sinh Trường THCS Chu Văn An (huyện Đăk Hà) và Trần Thị Minh Vy – học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ (thành phố Kon Tum) là những liên đội trưởng xuất sắc, có nhiều đóng góp tích cực cho các phong trào thi đua của Đội TNTP Hồ Chí Minh tại địa phương. Trong học tập, các em là học sinh giỏi toàn diện, là gương sáng cho các bạn noi theo.

Nguyễn Đoan Vy Thảo có duyên với giải thưởng

Ở Trường THCS Chu Văn An (huyện Đăk Hà), các thầy cô giáo và các bạn học sinh đều tự hào khi nhắc đến Nguyễn Đoan Vy Thảo- liên đội trưởng của trường. “Thảo vừa học giỏi, vừa xuất sắc trong phong trào Đội và là trung tâm đoàn kết ở lớp, ở trường…” - thầy Đinh Duy Tuấn - Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Chu Văn An nhận xét về Thảo.

Thảo cho biết, em rất yêu thích các hoạt động, phong trào Đội, ngay từ những ngày đầu cắp sách đến trường, em đã nỗ lực đi đầu trong các phong trào thi đua thực hiện tốt các kế hoạch nhỏ ở trường. Năm học lớp 3, em được kết nạp vào Đội TNTP Hồ Chí Minh. Lên lớp 4, em được thầy cô giáo và các bạn tín nhiệm giới thiệu, bầu vào Ban chỉ huy liên đội ở trường. Học lên cấp 2 ở Trường THCS Chu Văn An, em vẫn tham gia tích cực vào hoạt động đội và lớp 8 đến nay, là liên đội trưởng của trường.

Em Nguyễn Đoan Vy Thảo (thứ 3 từ trái sang) là cá nhân điển hình nỗ lực học giỏi và liên đội trưởng xuất sắc của Trường THCS Chu Văn An. Ảnh: M.T

 

Với vai trò liên đội trưởng, Thảo luôn là người chủ động nghiên cứu, sáng tạo trong việc giúp nhà trường tổ chức các phong trào, hoạt động do Hội đồng Đội các cấp phát động, như “Kế hoạch nhỏ”, “Thiếu nhi huyện Đăk Hà làm theo lời Bác”, “Thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”…

Cụ thể, em đã kêu gọi các bạn ủng hộ, tích cực tham gia “kế hoạch nhỏ” quyên góp áo quần, sách vở giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Thảo đã cùng Ban chỉ huy Liên đội bàn bạc, xây dựng kế hoạch kêu gọi hơn 1.000 đội viên ở 29 chi đội ủng hộ các vật dụng, đồ dùng học tập, sách vở còn sử dụng được và tập kết tại kho của trường. Tiếp đó, em và các bạn lựa chọn, sắp xếp, thống kê, báo cáo với thầy Tổng phụ trách Đội; đồng thời lên kế hoạch trao tặng đồ dùng học tập cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn tại trường, cũng như các bạn ở vùng sâu, vùng xa…

Ngoài tham gia tích cực công tác Đội, Thảo còn tự nghiên cứu học tập, bồi dưỡng các kiến thức về điều hành, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các nội dung nghi thức Đội. Đặc biệt, những cuốn sách lịch sử về Bác Hồ, các danh nhân và anh hùng, gương sáng trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội đều là lựa chọn để liên đội trưởng trau dồi thêm kiến thức và tự học tập, làm theo. Chính vì thế mà, ở các sân chơi “Rung chuông vàng”, hay các cuộc thi “Liên đội trưởng giỏi” các cấp, Thảo luôn tự tin tham gia và đạt được nhiều giải thưởng. Tiêu biểu như năm học 2018-2019, em đạt giải nhì cuộc thi “Liên đội trưởng giỏi”; giải nhì cấp tỉnh cuộc thi hùng biện tại “Hội trại hoa phượng đỏ” do Tỉnh đoàn tổ chức năm học 2017-2018…và nhiều năm liền được xếp loại “Chỉ huy liên đội giỏi” cấp huyện.

Không chỉ hoạt động Đội xuất sắc, Thảo còn là học sinh giỏi toàn diện của Trường THCS Chu Văn An. Em chia sẻ: “Ở lớp, em luôn cố gắng tập trung, lắng nghe thầy cô giáo giảng bài. Khi về đến nhà, em thường làm ngay các bài tập các thầy cô giao, và tìm đọc thêm các tài liệu mở rộng, làm sâu sắc hơn bài học lý thuyết ở trường. Do đó, em luôn tự tin, sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ các bạn về kiến thức, bài tập, bài học đã được tiếp thu. Với cách học như thế, đến nay, Vy Thảo luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Trần Thị Minh Vy - Liên đội trưởng xuất sắc cấp thành phố

Ở Trường THCS Nguyễn Huệ (thành phố Kon Tum), Minh Vy đều được các bạn biết đến là một cán bộ Đội xuất sắc, tiêu biểu. “Em Vy rất tích cực trong các phong trào của Đội. Em cũng là học sinh gương mẫu, học giỏi nhiều năm liền ở trường”- thầy Tạ Văn Toàn - Tổng phụ trách Đội của nhà trường nhận xét về Vy.

Với tinh thần xông xáo, chuyên cần trong học tập, liên đội trưởng Minh Vy đã đạt nhiều giải thưởng như: Giải ba học sinh giỏi môn Sinh học cấp thành phố; là “Chỉ huy đội giỏi” và đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ năm học” cấp thành phố. Đồng thời, em có nhiều đóng góp cho phong trào Đội ở trường, được Hội đồng Đội thành phố Kon Tum đánh giá là liên đội trưởng xuất sắc cấp thành phố.

Vy tâm sự: Nhiều năm tham gia các hoạt động, phong trào của Đội, em không chỉ có thêm nhiều bạn bè, mà còn giúp em tự tin trong giao tiếp và tăng thêm kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng xử lý tình huống thực tế ngoài xã hội.

Em Minh Vy (phải) tham gia sinh hoạt Đội ở trường. Ảnh: M.T

 

Qua lời kể của Vy, gia đình của em có 3 anh em, trong đó 2 anh trai đang học ở Thành phố Hồ Chí Minh. Bố mẹ đều làm nông nên thời gian từ sáng sớm đến tận chiều tối đều ruộng, rẫy. Hàng ngày, việc sinh hoạt cá nhân và học tập của Vy cũng tự em sắp xếp khoa học, thuận lợi cho mình. Chính nhờ môi trường sống tự lập như thế, nên em luôn có ý thức tự giác cao trong học tập. Qua tìm hiểu từ các thầy cô giáo ở Trường THCS Nguyễn Huệ, thì cô học trò nhỏ này học giỏi tất cả các môn, trong đó nổi trội hơn là môn Sinh học.

Từ nhỏ, Vy đã thích làm bác sỹ, nên bản thân cố gắng học thật giỏi. Ủng hộ ước mơ của em, các anh trai đi học xa thường xuyên gửi các loại sách tham khảo, nâng cao kiến thức môn toán, lý, anh văn, sinh học… để từ đó giúp cho việc học mỗi ngày của em tốt hơn. Với những nỗ lực học tập như thế, từ lớp 1 đến học kỳ I lớp 9, Minh Vy đều đạt học sinh giỏi. Không chỉ học giỏi, em còn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm học tập tốt, cách thức nhớ bài học lâu cho các bạn ở lớp, ở trường để cùng nhau tiến bộ hơn mỗi ngày.

Từ năm lớp 7 đến nay, với vai trò là liên đội trưởng, Vy chủ động nghiên cứu, tự xây dựng kế hoạch hoạt động đội hàng tháng, quý theo đúng chủ đề, chủ điểm của thầy Tổng phụ trách Đội và Hội đồng Đội cấp trên chỉ đạo. Trong đó, Liên đội đã nhận phần việc chăm sóc, vệ sinh xanh – sạch – đẹp và thường xuyên thắp hương cho các anh hùng liệt sỹ tại Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ phường Duy Tân, theo định kỳ hàng tháng. Hàng năm, Vy và các bạn trong Ban chỉ huy liên đội còn vận động hơn 970 đội viên ở trường thực hiện tiết kiệm chi tiêu quà vặt, thu gom giấy vụn, ve chai… tiết kiệm được 1,5 – 2 triệu đồng để triển khai phong trào “nghìn việc tốt”, công tác đền ơn đáp nghĩa…; thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công cách mạng. Qua những hoạt động ý nghĩa này đã nâng cao nhận thức về lòng yêu nước, giá trị đạo đức cách mạng và lối sống vì cộng đồng của tuổi trẻ với quê hương, đất nước.

Thầy Toàn cho biết thêm: “Minh Vy là một cán bộ Đội sôi nổi, luôn chủ động, có trách nhiệm với công việc được giao. Theo tôi, Vy là cán bộ Đội giỏi, có năng lực cần được bồi dưỡng là lớp kế cận cho các phong trào Đoàn Hội sau này”.

Có thể nói, gương sáng trong học tập và tham gia tốt phong trào Đội của các liên đội trưởng trên là điển hình cần được nhân rộng để các bạn học sinh, đội viên nỗ lực phấn đấu, làm theo.

Nguồn Báo Kon Tum - TH

 


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: