A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Không chủ quan dù đã tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp với số lượng ca mắc Covid-19 tăng cao trong những ngày qua, trong đó, có nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19. Vì vậy, người dân không nên chủ quan, lơ là vì nguy cơ lây nhiễm vẫn còn.

Với mục tiêu “bảo vệ sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết”, đồng thời, để thực hiện có hiệu quả mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh ta đã tranh thủ các nguồn vắc xin, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân.

Theo thống kê của Sở Y tế, đến ngày 19/12, tỉnh tiếp nhận 673.710 liều vắc xin phòng Covid-19 và đã triển khai tiêm được 619.998 liều, số còn lại đang tiếp tục được tiêm. Toàn tỉnh có 318.351 người trên 18 tuổi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đạt 93,98%), trong đó, có 253.992 người đã tiêm đủ liều cơ bản (đạt 74,98%). Toàn tỉnh cũng có 52.876 trẻ từ 12 tuổi - 17 tuổi đã được tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 (đạt 87,04%). Hiện nay, ngành y tế tiếp tục duy trì 111 điểm tiêm, tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 cho các đối tượng trên 18 tuổi, tiêm mũi 1 cho các đối tượng từ 12-17 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo tinh thần có vắc xin đến đâu tiêm ngay đến đó, đảm bảo nhanh chóng, an toàn, sử dụng hiệu quả nguồn vắc xin.

Mục tiêu mà ngành Y tế đề ra là trên 95% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021; trên 70% dân số toàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến hết quý I/2022.

Dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, người dân cũng không được chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch khác. Ảnh: T.H

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Y tế - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, qua tổng hợp báo cáo đánh giá của các địa phương cho thấy vẫn có tình trạng lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; chưa nêu cao ý thức phòng, chống dịch trong một bộ phận người dân. Đặc biệt, có một số người khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có giấy xác nhận tiêm chủng đã xuất hiện tâm lý chủ quan, cho rằng bản thân đã miễn nhiễm với Covid-19 nên  “quên” đi các khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.Chiến dịch tiêm chủng đã nhận được sự tham gia, đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, góp phần để tỉnh ta giữ vững địa bàn “an toàn-ổn định trong trạng thái bình thường mới” một cách chủ động, hiệu quả, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Giám đốc Sở Y tế Võ Văn Thanh cho biết: Chúng ta biết rằng, tiêm vắc xin là giải pháp phòng bệnh chủ động và căn cơ nhất. Tuy nhiên, nếu tiêm 1 mũi, kháng thể tạo ra còn thấp thì khả năng bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh khá thấp, nếu tiêm đủ 2 mũi thì bảo vệ từ 70 – 75%, tùy thuộc vào từng loại vắc xin khác nhau. Điều đó cho thấy rằng, không có loại vắc xin nào có khả năng bảo vệ 100% người dân trước dịch bệnh. Sau khi tiêm vắc xin, người tiêm vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khi chúng ta tiêm đã đủ liều, đủ thời gian tạo miễn dịch, nếu có mắc bệnh thì thời gian bị bệnh sẽ ngắn hơn, khả năng âm tính trở lại sẽ nhanh hơn và ít có nguy cơ trở nặng. Thực tế trên địa bàn tỉnh ta, trong thời gian qua, những người mắc Covid-19 đã được tiêm đủ liều vắc xin, chưa ghi nhận trường hợp nào trở nặng. Hơn nữa, khi tiêm đủ liều vắc xin, nồng độ vi rút trong cơ thể người mắc Covid-19 cũng thấp nên khả năng lây lan cho người xung quanh giảm đi. Vì vậy, tiêm vắc xin là cần thiết, nhưng không vì thế mà được lơ là các biện pháp phòng dịch khác.

Cũng theo ông Võ Văn Thanh, tỉnh ta đang thực hiện trạng thái “bình thường mới” theo chỉ đạo của Chính phủ là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Do đó, để đảm bảo mục tiêu giữ được “vùng xanh” rất cần ý thức trách nhiệm của mỗi người dân; “5K + vắc xin” vẫn được coi là giải pháp căn cơ để ứng phó với dịch Covid-19.

Theo nhận định của Sở Y tế, từ thực tiễn dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 thời gian tới sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, mỗi người dân cần phát huy tinh thần là một chiến sĩ, một tuyên truyền viên trên mặt trận chống dịch, nhắc nhau đề cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là quy định 5K, kể cả khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, các địa phương cần phải tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý, chấn chỉnh kịp thời các trường hợp cá nhân, tổ chức chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch.

Baokontum.com.vn - ST


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: