A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần tập trung phát triển kinh tế biển, gắn với việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo

Sáng ngày 16/5, tại xã Ngũ Phụng (huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận), đồng chí anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư nhất BCH Trung ương Đoàn đã có buổi gặp gỡ và tiếp xúc với cử tri.

alt

Sáng ngày 16/5, tại xã Ngũ Phụng (huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận), đồng chí anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư nhất BCH Trung ương Đoàn đã có buổi gặp gỡ và tiếp xúc với cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã phát biểu chia sẻ những khó khăn đặc thù của huyện đảo Phú Quý. Đó là vấn đề khí hậu khắc nghiệt, quanh năm thiếu nguồn nước ngọt. Việc đi lại của bà con với đất liền còn gặp nhiều cản trở do địa lý (cách đất liền Phan Thiết 56 hải lý). Có những năm, đã giáp Tết nhưng do sóng to gió lớn, nhiều bà con vẫn chưa được về đảo đón Tết.

Đồng chí Lê Quốc Phong cho rằng, sắp tới đây cần phát triển toàn diện đảo Phú Quý bởi vị trí tiền tiêu đặc biệt quan trọng của hòn đảo này.

Đó là phải phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ với những phương tiện tàu to hơn để vươn ra khơi xa đánh bắt hiệu quả. Gắn việc đánh bắt, sản xuất của bà con trên biển với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Làm sao để gắn các tiến bộ về khoa học, ứng dụng vào đời sống của bà con ngư dân trên đảo. Trong đó có vấn đề giải quyết cung cấp đủ nước sạch sinh hoạt cho ngư dân. Đây là vấn đề nan giải nhất của đảo Phú Quý hiện nay.

“Tuổi trẻ Bình Thuận nói chung và các bạn trẻ trên đảo Phú Quý nói riêng, cần tập trung phát triển kinh tế biển, gắn với việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, không nói chung chung”, đồng chí Lê Quốc Phong nói.

Đồng chí Lê Quốc Phong cũng lưu ý, do đặc thù về địa lý của đảo Phú Quý rất phù hợp cho phát triển du lịch do vậy, phát triển du lịch trên đảo sẽ góp phần giải quyết tốt việc làm cho một bộ phận người dân trên đảo.

alt

Cử tri Nguyễn Thị Gái kiến nghị các ứng cử viên ĐBQH quan tâm đến giao thông đi lại của bà con và có chính sách ưu tiên phát triển du lịch trên đảo

Phát biểu gửi gắm đến các ứng cử viên ĐBQH, bà con cử tri đảo Phú Quý quan tâm đến vấn đề cơ sở hạ tầng, các chính sách đầu tư cho ngư dân vươn khơi và vấn đề nước sạch, giao thông.

Cử tri Nguyễn Thị Gái (xã Tam Thanh, đảo Phú Quý) cho rằng, các ứng cử viên cần giúp bà con trên đảo có điều kiện phát triển du lịch vì cảnh quan thiên nhiên trên đảo lớn và các hòn đảo nhỏ bao quanh rất hoang sơ, chưa được khai thác để phát triển du lịch.

Hiện nay, dù có một con tàu vận chuyển hành khách rất mới của tư nhân đầu tư, nhưng cũng phải mất 4 tiếng mới đến được TP.Phan Thiết (tàu cũ Bình Thuận 18 phải đi mất 7 tiếng). Còn vào mùa gió bão, có khi cả tháng không vào được đất liền; việc đi lại, học hành, khám chữa bệnh của bà con rất khó khăn.

Cử tri Lê Hồng Lợi, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đảo Phú Quý, cho biết đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, lượng khách ra thăm quan, du lịch trên đảo rất đông. Do vậy các ứng cử viên, khi trúng cử ĐBQH cần lưu ý đến cơ chế để đảo phát triển du lịch nhanh hơn nữa. Ông Lê Hồng Lợi cho rằng, cái quan trọng nhất của đảo hiện nay chính là nguồn nước ngọt.

“Với 28.000 dân trên đảo, nhưng cả hai nhà máy nước hiện nay không đủ nước để chạy hết công suất, dẫn đến thiếu nước ngọt. Tình trạng thiếu nước khiến bà con phải khoan giếng ngầm. Nhưng nhiều giếng ngầm hiện nay cũng nhiễm mặn không sử dụng được”, ông Lợi nói.

Ông Lợi cho rằng cần nghiên cứu đầu tư nhiều máy lọc nước biển, không chỉ cho ngư dân mà còn cho các đội tàu đánh bắt dài ngày trên biển.

Đặc biệt, ông Lê Hồng Lợi cho rằng dự án cải tạo và nâng cấp sân bay Phú Quý đã được phê duyệt. Các ứng viên ĐBQH, với vị trí công tác của mình, cần kiến nghị nhà nước sớm triển khai nâng cấp sân bay Phú Quý.

Nguồn doanthanhnien.vn - TH


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: