A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Thành phố Kon Tum phủ xanh đất trống, đồi trọc với "Bom hạt giống"

Với mong muốn mang một phần sức trẻ để góp phần phủ xanh các cánh rừng, chung tay trồng 1000ha rừng theo chủ trương chung của thành phố. Trong 2 ngày 12,13/6/2021 Đoàn viên, Thanh niên thuộc các TCCS Đoàn trên địa bàn thành phố đã làm hơn 500 “Bom hạt giống” để thả trên những khu đất trống, đồi trọc, trảng cỏ và những cánh rừng bị chặt phá tại xã ChưHreng, thành phố Kon Tum.

Đồng chí Bí thư Thành đoàn Đỗ Thị Hồng Hạnh tham gia làm Bom hạt giống cùng ĐVTN

Đồng chí Đỗ Thị Hồng Hạnh – Bí thư Thành đoàn Kon Tum cho biết: Cách làm Bom hạt giống rất đơn giản, hạt chỉ cần giữ lại, rửa sạch và phơi khô. Sau đó, dùng đất sét bọc quanh hạt giống, giúp bảo vệ hạt giống không bị côn trùng ăn mất. Để tạo “Bom hạt giống” - trộn đất sét, mùn với phân bò, men vi sinh và chút nước, nhào kỹ bằng tay, sau đó cho hạt giống cây cần trồng vào giữa rồi vo viên lại. Đất bọc ngoài sẽ giữ được lượng nước đủ cho hạt nảy mầm. Mỗi “Bom hạt giống” có khoảng 5 loại hạt. “Bom hạt giống” sinh trưởng dựa theo nguyên lý tự nhiên, chúng nảy mầm khi gặp trời mưa, không cần bón phân hay tưới nước.

Việc sử dụng “Bom hạt giống” giúp khắc phục những khó khăn về điều kiện khí hậu cũng như tiết kiệm nhân lực, chi phí trồng rừng. “Bom hạt giống” có thể tận dụng các loại cây đặc hữu tái sinh bằng hạt, có khả năng chịu hạn cao để phát triển diện tích rừng tự nhiên - Đồng chí Đỗ Thị Hồng Hạnh cho biết thêm.

ĐVTN và thiếu nhi trên địa bàn thành phố đang thu thập hạt giống

Sử dụng “Bom hạt giống “ là ý tưởng mới lần đầu tiên áp dụng tại Kon Tum. Hi vọng lớn nhất trong việc rải "Bom" hạt giống không chỉ là số mầm xanh được tái sinh mà qua đó gieo vào ý thức mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân về ý thức bảo vệ môi trường sinh thái.

Sắp tới mô hình sẽ được Thành đoàn triển khai rộng rãi đến các TCCS Đoàn trực thuộc trên địa bàn thành phố.

Hồng Hạnh (Bí thư Thành đoàn Kon Tum)- TH

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: