A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo vệ động vật: Tái sinh các loài chính để phục hồi hệ sinh thái

Theo dữ liệu của IUCN, hiện hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi gần 30.000 loài khác được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương.

Một con voi trong Vườn quốc gia Kruger - khu bảo tồn động vật hoang dã lớn nhất Nam Phi.

Ngày 20/12/2013, phiên họp lần thứ 68 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua tuyên bố chọn ngày 3/3 hàng năm là Ngày Động vật hoang dã thế giới, nhằm mục đích nâng cao nhận thức công chúng về thế giới động vật, thực vật hoang dã.

Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc quy định, Ban Thư ký Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) ký kết năm 1973 là Cơ quan thúc đẩy sự kiện này ở cấp độ toàn cầu.

Ngày Động vật hoang dã thế giới ghi nhận vai trò quan trọng của thế giới hoang dã đối với con người. Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã còn có ý nghĩa đặc biệt để truyền cảm hứng cho cộng đồng về vấn đề bảo tồn, từ đó cùng nhau bảo vệ thế giới động vật hoang dã - nền tảng quan trọng của đa dạng sinh học.

Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã năm 2022 với chủ đề "Tái sinh các loài chính để phục hồi hệ sinh thái" như một cách để thu hút sự chú ý đến tình trạng bảo tồn của một số loài động vật hoang dã cực kỳ nguy cấp và thúc đẩy các hoạt động hướng tới việc hình dung và thực hiện các giải pháp để bảo tồn chúng.

Điều này phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và các cam kết trên phạm vi rộng của các mục tiêu này nhằm xóa đói giảm nghèo, đảm bảo sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên và bảo tồn đất sống.

Theo dữ liệu từ Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi gần 30.000 loài khác được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Dựa trên những ước tính này, hơn một triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Sự mất mát liên tục của các loài, môi trường sống và hệ sinh thái cũng đe dọa tất cả sự sống trên Trái Đất. Con người ở khắp mọi nơi dựa vào động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên dựa trên đa dạng sinh học để đáp ứng mọi nhu cầu từ thực phẩm, đến nhiên liệu, thuốc men, nhà ở và quần áo. Hàng triệu người cũng dựa vào thiên nhiên như nguồn sinh kế và cơ hội kinh tế của họ.

Do đó, Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã năm 2022 sẽ tập trung vào các hoạt động kỷ niệm hướng tới nhu cầu cấp thiết phải đảo ngược số phận của các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất, để hỗ trợ việc phục hồi môi trường sống các loài động vật hoang dã và các hệ sinh thái mà chúng duy trì, đồng thời phát huy giá trị của các thực hành và kiến thức truyền thống góp phần thiết lập mối quan hệ bền vững hơn với các hệ thống tự nhiên quan trọng này./.

Nguồn vietnamplus.vn - ST


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: