A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh gia tăng, trong đó có nhiều ca bệnh được ghi nhận trong cộng đồng.Vì vậy, để bảo vệ những thành quả chống dịch mà tỉnh ta đã đạt được trong thời gian qua, giữ vững “vùng xanh”, việc đề cao cảnh giác và thận trọng hơn nữa trước dịch là nhiệm vụ không chỉ của các ngành, địa phương mà còn trách nhiệm của mỗi người dân.

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh công bố, tính đến 7 giờ ngày 8/1/2022, tỉnh ta đã ghi nhận 1.225 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 903 ca phát hiện tại các cơ sở, các nơi cách ly và 322 ca phát hiện tại cộng đồng.

Tiến sĩ, bác sĩ Võ Văn Thanh- Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc số ca F0 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh gia tăng trong thời gian qua là điều khó tránh khỏi, khi người dân từ vùng xanh, vùng vàng đến/về địa bàn tỉnh rất nhiều. Nhiều ca bệnh, chùm ca bệnh trên địa bàn tỉnh cũng xuất phát từ những trường hợp này, trong khi tỉnh ta chỉ áp dụng các biện pháp cách ly y tế đối với người dân trở về từ các địa phương có cấp độ dịch 3 hoặc 4.

Dù nằm trong dự tính, nhưng việc số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ngày một tăng cao chính là điều đáng lo ngại và phản ánh một thực tế là người dân thực hiện các khuyến cáo phòng dịch chưa tốt. Vẫn còn một bộ phận người dân chưa ý thức được việc tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, cộng đồng khi di chuyển từ các vùng có ca mắc Covid-19 cộng đồng đến/về tỉnh, chưa thực hiện tốt thông điệp 5K.

Tiêm vắc xin đầy đủ chính là một trong những giải pháp phòng, chống dịch quan trọng. Ảnh: TH

Theo khẳng định của ngành Y tế, về cơ bản dịch bệnh đang được kiểm soát hiệu quả, các ổ dịch cộng đồng được kiểm soát phù hợp với “mục tiêu kép”, nhưng trong thời gian tới, số ca mắc Covid-19 sẽ còn gia tăng, trong đó số ca mắc trong cộng đồng sẽ tiếp tục xuất hiện ở nhiều địa phương. Bởi, mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, nhiều ca bệnh không có triệu chứng, không rõ nguồn lây và liên quan đến người trở về từ vùng dịch…Mặt khác, trong thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân được nghỉ dài ngày nên việc tụ tập đông người là khó tránh khỏi. Điều đó dẫn đến nguy cơ xuất hiện, bùng phát nhiều ổ dịch mới và gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng là rất cao.

Để thực hiện được mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe người dân, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ,  đòi hỏi các cấp, các ngành và mỗi người dân cần cảnh giác cao độ trước dịch bệnh; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là phòng dịch.

Cùng với các biện pháp của ngành chức năng thì người dân cần nêu cao ý thức phòng tránh dịch. Ảnh: T.H

Ngày 15/12/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh ban hành Công văn số 6656/HD-BCĐ về việc hướng dẫn tạm thời cách ly, điều trị người mắc Covid-19 (F0) tại nhà. Tuy vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhưng để đáp ứng phòng chống dịch, trước mắt tỉnh thành lập 130 trạm y tế lưu động, trong đó, mỗi xã có 1 trạm y tế lưu động và mỗi phường, thị trấn có 2 trạm y tế lưu động; thành lập 940 tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để đáp ứng với cách ly điều trị F0 tại nhà.Giám đốc Sở Y tế Võ Văn Thanh cho biết: Sở Y tế sẽ theo dõi sát tình hình, sau khi đánh giá xác định cấp độ dịch trong thời gian gần Tết sẽ chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành các biện pháp phù hợp, đảm bảo thích ứng linh hoạt, an toàn, ngăn chặn kịp thời sự bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời, để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và đáp ứng yêu cầu thu dung, điều trị khi số F0 gia tăng, đến thời điểm hiện tại, tỉnh ta đã kích hoạt 34 cơ sở với khả năng thu dung 3.476 người. Riêng Bệnh viện dã chiến số 1 có quy mô 200 giường bệnh. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác như Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Trung tâm Y tế các huyện vẫn đang thực hiện cách ly điều trị theo quy định, góp phần giảm tải cho Bệnh viện dã chiến số 1. Bên cạnh đó, triển khai Kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến Quân - Dân y với quy mô 300 - 500 giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ.

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, để có một cái Tết an toàn, cùng với việc chủ động các phương án chống dịch của ngành chức năng thì điều quan trọng vẫn phải là ý thức phòng tránh dịch của mỗi cá nhân, đặc biệt là việc thực hiện nghiêm quy định “5K”.

Baokontum.com.vn - ST


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: