A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm gì cho Kon Tum?

Đã không còn là cảnh báo nữa, mà việc lây lan dịch bệnh Covid-19 từ người cách ly tại nhà đã hiện hữu, khi 2/3 chùm F0 cộng đồng, với 12/15 ca, liên quan đến các trường hợp đang phải thực hiện cách ly tại nhà, sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung.

Tôi rất thấm thía câu nói của chị Phạm Thị Hòa- thành viên tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch bệnh ở nơi tôi sống, khi nhẹ nhàng mà kiên quyết yêu cầu cậu thanh niên đang thực hiện cách ly tại nhà không bước ra khỏi cổng, dù là với lý do tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường trong xóm sau một đêm mưa lớn.

Em muốn làm gì đó góp sức với mọi người thôi mà- cậu thanh niên nói, vẫn đứng sau cánh cổng. Làm gì ư? Vào lúc này, việc cậu làm có ý nghĩa nhất là ở trong nhà- chị Hòa nói.

Nói như ngôn ngữ mạng, tôi đã “thả tim” cho câu nói ấy.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, đến 23 giờ ngày 23/10, Kon Tum đã ghi nhận 15 ca Covid-19 cộng đồng. Trong đó, huyện Đăk Hà 5 ca (ghi nhận ngày 21/10); huyện Tu Mơ Rông 3 ca (ghi nhận ngày 21/10); thành phố Kon Tum 7 ca (ghi nhận ngày 23/10).

Điều đáng nói là, 2/3 chùm F0 cộng đồng, với 12/15 ca, liên quan đến các trường hợp đang phải thực hiện cách ly tại nhà, sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung.

Theo điều tra dịch tễ, L.T.T.T (F0-162) về từ tỉnh Bình Phước bằng xe ô tô, đã hoàn thành cách ly tập trung ngày 14/10; sáng 15/10 trở về nhà, tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngày 20/10, L.T.T.T có kết quả xét nghiệm dương tính (+) với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Sau đó, ghi nhận thêm 5 ca bệnh (162, 166, 167, 168, 169) là F1 của F0-162.

Ngày 23/10, cơ quan chức năng ghi nhận ca Covid-19 cộng đồng đầu tiên ở thành phố Kon Tum (thứ 194 của tỉnh) là T.T.A (giới tính Nam), từ thành phố Đà Nẵng về tỉnh Kon Tum, và đã hoàn thành cách ly tập trung ngày 17/10, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà (phường Quang Trung, thành phố Kon Tum). Ngày 23/10, T.T.A (F0-194) có kết quả xét nghiệm dương tính (+) với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Sau đó, tiếp tục ghi nhận các ca thứ 195, 196, 197- là F1 của ca F0-194; các ca thứ 198, 199, 200- là các trường hợp sinh sống tại khu vực đã bị khoanh vùng dịch tễ liên quan đến các trường hợp mắc Covid-19 thứ 194, 195, 196, 197). Tất cả đều cư trú tại phường Quang Trung, thành phố Kon Tum.

Với chùm F0 ở xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, 4 ca 166, 167, 168, 169 là bố, mẹ và 2 em của F0-162; còn chùm ca F0 ở phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, có  2 ca ở cùng nhà, 4 ca là hàng xóm với F0-194.

Lực lượng chức năng huyện Đăk Hà miệt mài điều tra, truy vết sau khi phát hiện ca Covid-19 cộng đồng..

 

Từ thực tế trên cho thấy, đang có những “lỗ hổng” chưa được bịt kín trong việc đảm bảo an toàn phòng dịch trong cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung.

Một cán bộ y tế (đề nghị giấu tên) cho rằng: Nếu các trường hợp này (F0-162 và F0-194) chấp hành nghiêm túc các quy định về cách ly y tế tại nhà thì sẽ không xảy ra việc lây nhiễm như vậy, đồng nghĩa với việc giảm thiểu được hậu quả.

Hàng ngày đều có lượng lớn người được đưa vào khu cách ly tập trung, cũng như có nhiều người kết thúc, trở về cách ly tại nhà. Trong số đó, có nhiều người ý thức rất tốt, nhưng cũng có người ý thức kém, chưa tuân thủ quy định về cách ly tại nhà. Lực lượng giám sát không thể “bám địa bàn” 24/24h được, chỉ cần sơ sẩy là người cách ly đi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người xung quanh- cán bộ y tế này nói.

Trên thực tế cũng nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn. Theo quy định, người cách ly y tế tại nhà phải có phòng riêng; trong thời gian cách ly không được ra khỏi nhà, không sinh hoạt chung, tiếp xúc với người trong gia đình. Nhưng nhiều gia đình không đủ điều kiện, cả nhà năm, bảy người sống trong căn nhà nhỏ, không thể bố trí khu vực ăn, ở riêng cho người cách ly, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao nếu như người cách ly tại nhà có sẵn mầm bệnh.

Trong khi đó, công tác quản lý, theo dõi, giám sát các trường hợp thuộc diện phải cách ly tại nhà vẫn còn những bất cập, đôi khi không chặt chẽ. Một phần là do lực lượng thiếu; một phần do còn có sự lơ là, chủ quan.

Tại văn bản số 618-CV/HU ngày 22/10, Huyện ủy Đăk Hà cũng nhìn nhận, để xảy ra các ca Covid-19 trong cộng đồng là do công tác quản lý, theo dõi, giám sát các trường hợp thuộc diện phải cách ly tại nhà không chặt chẽ; tình trạng người phải cách ly tại nhà không thực hiện 5K khi tiếp xúc với người trong gia đình; người thân của người cách ly tại nhà cũng không thực hiện nghiêm việc cách ly (còn đi học, tham gia các hoạt động ngoài cộng đồng, như đi chợ, mua hàng hóa…).

Gắn biển nhận diện cách ly tại nhà. 

 

Ngày 21/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có văn bản số 5330/CV-BCĐ yêu cầu các cơ quan liên quan và các địa phương của tỉnh tăng cường quản lý chặt chẽ cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe tại nhà sau cách ly tập trung và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trong đó, yêu cầu thực hiện tốt từ khâu tiếp nhận các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung để quản lý, cách ly. Yêu cầu các đối tượng này chấp hành nghiêm các cam kết phòng, chống dịch, đặc biệt là “không được ra khỏi nhà/nơi lưu trú”; gắn biển nhận diện cách ly tại nhà/theo dõi sức khỏe. Nếu chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần cuối âm tính thì chưa được kết thúc cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú. 

Đối với những người thân trong hộ gia đình/nơi lưu trú có người đang thực hiện cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo thực hiện yêu cầu 5K, chú ý thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc trên 02m; nhắc nhở, động viên người cách ly tại nhà chấp hành các quy định phòng dịch...

Tất nhiên, đây không phải là văn bản đầu tiên yêu cầu triển khai tốt nhiệm vụ này, càng không phải là văn bản cuối cùng, khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến phức tạp. Và để các quy định phát huy hiệu quả, rất cần ý thức, tinh thần trách nhiệm và sự tự giác chấp hành của mỗi người.

Tôi đồng tình với chị Phạm Thị Hòa rằng, với những gia đình có người đang cách ly tại nhà, “không ra ngoài” chính là đã làm được việc tốt cho Kon Tum.

Nguồn baokontum.com.vn - TĐ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: