A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Để sống chung với Covid

Kể từ ngày 20/9 này, học sinh nhiều trường trên địa bàn tỉnh đã đi học trở lại. Vẫn rèn cảnh giác và không chủ quan, vẫn giữ đảm bảo an toàn bằng những thói quen tuân thủ 5K để phòng, tránh dịch bệnh, các cháu sẽ càng say sưa, hào hứng học hành.

Sáng đầu tuần, cậu bé đã trở lại trường sau nhiều ngày ở nhà học online. Nhà cách thành phố Kon Tum hơn 40 cây số, nên từ chiều Chủ nhật, mẹ đã chở cậu bằng xe máy, xuống chỗ trọ. Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành mến yêu đã thành địa điểm cách ly tập trung của tỉnh từ dạo trước, nên các lớp đều chuyển sang cơ sở của trường bạn gần đấy. Ban đầu, cậu bé có vẻ ngỡ ngàng, vậy mà chỉ một lát thôi, không khí rộn ràng đã làm ấm lên từng dãy phòng lâu ngày yên ắng.

Thế là, kể từ ngày 20/9 này, học sinh nhiều trường trên địa bàn tỉnh đã đi học trở lại. Vẫn rèn cảnh giác và không chủ quan, vẫn giữ đảm bảo an toàn bằng những thói quen tuân thủ 5K để phòng, tránh dịch bệnh, các cháu sẽ càng say sưa, hào hứng học hành.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, phải chăng, ở một “vùng xanh” như Kon Tum của chúng ta, thì việc nâng cao hiểu biết về dịch bệnh và đảm bảo tuân thủ các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ, các ngành, địa phương càng cần thiết, quan trọng và có ý nghĩa biết bao!

Trở lại trường học.

 

Mới đây, người con ở một “vùng vàng” của thành phố Thủ Đức cũng gọi về: “Con đã nhận được thùng hàng mẹ gửi”. Từ đầu tháng 9 đến nay, việc lưu thông hàng hóa đã ổn định trở lại, các gia đình trên địa bàn tỉnh có người thân ở xa cũng vui mừng và yên tâm hơn. Với mọi người, chủ động gửi các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm sử dụng thường ngày cho con em, anh chị, bà con… đang ở vùng tâm dịch không đơn thuần chỉ là sự quan tâm, chăm lo bình thường, mà còn góp phần chia sẻ khó khăn, giảm bớt căng thẳng cho vùng dịch.

Trong gần hai năm Covid hoành hành, mới hay, mỗi lúc, mỗi nơi trên đất nước ta đều có những đổi thay để kịp thời ứng phó. Tùy từng thời điểm khó khăn mà áp dụng các biện pháp phù hợp để phát huy tác dụng, hiệu quả thực tế. Vậy nên, trong giai đoạn mới hiện nay, khi việc “sống chung với Covid” đã được xác định trở thành phương châm, trở thành mục tiêu phòng, chống dịch, thì Kon Tum cũng đang đứng trước một số vấn đề không thể bỏ qua.

Với những lao động quê từ tỉnh xa như chúng ta đã chọn “ở yên” để phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian trước, tới đây, sẽ không gì khác hơn là tiếp tục ổn định điều kiện sinh hoạt, làm việc, và sẵn sàng chủ động “bắt tay” khi thành phố nối lại hoạt động ở một số ngành, lĩnh vực kinh tế được lựa chọn đi đầu hồi phục. Yêu cầu đặt ra là vừa tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh, vừa phải đảm bảo nhịp độ trở lại công việc. Với những lao động nếu có nguyện vọng trở về quê do đặc thù công việc, thì lại rất cần quan tâm khảo sát, thống kê cụ thể và bố trí hỗ trợ phương tiện vận chuyển an toàn.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta đã phát hiện, xử lý cách ly kịp thời các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đến từ ngoài địa bàn nội tỉnh. Vậy nên, vẫn không thể lơ là việc tiếp tục tăng cường các chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ vào thành phố Kon Tum, huyện Đăk Glei, huyện Kon Plông. Tạm thời, vắc xin chưa đến được với tất cả mọi người, thì từng cá nhân vẫn cần tự giác tuân thủ những quy định phòng, chống dịch.

Hiểu đúng “sống chung với Covid”, nên mong đợi hơn những giải pháp mới ban hành. Hiểu đúng “sống chung với Covid”, để chủ động hơn trong từng việc làm sắp tới.

Nguồn: baokontum.com.vn - TH

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: