A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông bà Giáo già chống gậy đến lớp, giéo chữ cho những trẻ nghèo ở TP Hồ Chí Minh

Ở cái tuổi xế chiều, hàng ngày ông bà Tư vẫn cần mẫn dạy chữ cho trẻ em nghèo. Nhìn những đứa trẻ từ không biết đọc, biết viết rồi thành biết chữ, biết học điều hay, lẽ phải…, cặp vợ chồng già thêm phần hạnh phúc.

Nhắc đến lớp học tình thương của ông bà Tư, người dân ở ấp Tân Lập (phường Đông Hòa, TP. Dĩ An, Bình Dương) ai cũng biết đến cặp vợ chồng già lọm khọm, mỗi ngày đều đặn bước lên bục giảng gieo con chữ tình thương cho trẻ em nghèo.

Ông bà Tư là cái tên thân thương được những đứa trẻ và người dân nơi đây yêu mến đặt cho. Ông Tư tên thật là Huỳnh Văn Phê (83 tuổi), còn bà Tư là Huỳnh Thị Lành, năm nay cũng đã ngót nghét 85. Lớp học tình thương là tâm huyết suốt gần 30 năm của ông bà Tư với mong muốn giúp những đứa trẻ thiếu điều kiện đến trường có cơ hội làm quen với con chữ.

"Thấy mấy đứa nhỏ không được đến trường, suốt ngày ở nhà chơi đùa nên ông bà Tư "nổi máu anh hùng" mở lớp dạy. Ban đầu tận 130 đứa, mà phòng học xập xệ lắm chứ không được như bây giờ", bà Tư hồ hởi kể lại việc mở lớp vào năm 1994.

Đến năm 2001, nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, lớp học được xây mới lại một cách khang trang hơn. Ông Tư phụ trách dạy các em nhỏ, bà Tư dạy những em lớn hơn, thoắt một cái gần 30 năm, lớp học vẫn duy trì trong tình yêu thương của ông bà Tư dành cho lũ trẻ.

"Khi dạy được tụi nó biết chữ, bà Tư vui lắm con. Thấy mấy đứa trẻ ngoan hơn, biết lượm được của rơi trả lại cho người mất, kính trọng người lớn…, ông bà hạnh phúc lắm", bà Tư cười vui vẻ.

Dù sức khỏe của ông bà Tư không còn như trước nhưng lớp học vẫn đều đặn mở cửa mỗi sáng từ thứ 2 đến thứ 6

Vì những đứa trẻ ở lớp học tình thương có độ tuổi khác nhau, đa số chúng đều bước ra đời sớm để bươn chải phụ giúp gia đình nên việc dạy bảo, uốn nắn tụi nhỏ không hề đơn giản. Dù rất thương tụi nhỏ nhưng khi lên bục giảng, ông bà Tư vô cùng nghiêm khắc để răn dạy chúng trở thành người tốt.

"Mấy đứa này có đứa có cha mà không có mẹ, có đứa thì cha mẹ bỏ nhau, sống nương nhờ nội ngoại. Tụi nó có tiền đâu mà đi học trường chính quy nên vô đây để ông bà dạy chữ. Nhiều đứa trẻ đáng thương lắm con…", bà Tư nghẹn giọng, nhìn những đứa trẻ đang cặm cụi viết bài, đánh vần rồi trầm ngâm.

Theo: Báo Tổ Quốc - ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: