A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những bông hoa ngược gió

Cho dù cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn, không được lành lặn như bao đứa trẻ khác, song ở các em, đó là sự nỗ lực, luôn cố gắng vươn lên để vượt qua định mệnh, vượt qua từng hoàn cảnh nghiệt ngã… với ý chí và nghị lực phi thường.

Xuất phát từ thành phố Kon Tum, tôi vượt quãng đường hơn 30km đến với Trường Tiểu học và THCS xã Đăk Ui (huyện Đăk Hà) để gặp em Nguyễn Thị Mai Phương. Thông qua Hội đồng Đội huyện, tôi được thông tin về hoàn cảnh của em: Sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Giẻ Triêng, bố mẹ quanh năm làm nông, đời sống còn nhiều khó khăn, vất vả. Ngay từ khi chào đời (cho đến nay em 12 tuổi), Mai Phương đã mắc phải căn bệnh hiểm nghèo về xương. Dù gia đình đã cố gắng chạy chữa nhiều nơi, nhưng vẫn không thu lại kết quả. Chấp nhận sự thật, Mai Phương đành phải “sống chung với bệnh tật”, nhưng em luôn cố gắng, nỗ lực gấp đôi những người khác, để hướng đến cho mình một tương lai tốt đẹp hơn.

Gặp Mai Phương, tôi nhận thấy em rất thân thiện và lễ phép. Em vui vẻ chia sẻ cho tôi những cảm nhận, suy nghĩ của mình: “Ngày trước, khi nhận biết được những khác biệt của bản thân với các bạn cùng trang lứa, em cảm thấy rất buồn. Vì căn bệnh hiểm nghèo, nên chiều cao em phát triển rất chậm, như hiện tại, dù đã học lớp 6 nhưng em chỉ cao 1,05m. Hai chân phình ra, khiến việc di chuyển trở nên chậm chạp, khó khăn. Tuy nhiên nhờ sự quan tâm, sẻ chia của gia đình, bạn bè, thầy cô, cũng như các anh chị Hội đồng Đội huyện luôn đồng hành, giúp đỡ, đã tiếp thêm nghị lực, thúc đẩy em cố gắng để vươn lên trong học tập, cuộc sống. Chính nhờ vậy, trải qua 6 năm học, em luôn đạt thành tích học tập tiên tiến và hạnh kiểm tốt.

Trong 6 năm học, em Nguyễn Thị Mai Phương (giữa) luôn đạt thành tích học tập tốt.

 

Không chỉ có học lực khá, trong quá trình sinh hoạt và học tập tại trường,  Mai Phương luôn được thầy cô đánh giá là học sinh ngoan, lễ phép và hòa đồng với bạn bè. Ngoài ra, em còn rất tích cực và sôi nổi trong các phong trào, hoạt động do trường, lớp phát động. Em luôn là hạt nhân giúp tập hợp và gắn kết các bạn, góp phần xây dựng một tập thể lớp vững mạnh, thống nhất. Chính bởi tinh thần đó, Mai Phương được nhà trường và thầy cô tin tưởng giao nhiệm vụ là thành viên cờ đỏ của trường.

Ngoài thời gian ở trường, Mai Phương cho biết, khi về nhà em cũng thường xuyên giúp đỡ bố mẹ công việc thường ngày.

Đối với trường hợp của Mai Phương, Hội đồng Đội huyện Đăk Hà thường xuyên thăm hỏi, quan tâm đến em. Mỗi lần đến thăm, các anh chị trong Hội đồng Đội huyện thường trao cho em các phần quà sách vở, đồ dùng học tập. Những vật dụng này tuy không mang nhiều giá trị về vật chất, nhưng lại là nguồn động viên tinh thần, tiếp tục khích lệ em ngày càng nỗ lực, vươn lên trong cuộc sống.

Chia tay Mai Phương, tôi rời xã Đăk Ui đến với Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi) thăm em Đoạt Minh Min hiện đang học tập và sinh hoạt tại trường.

Đoạt Minh Min năm nay 9 tuổi, là người dân tộc Giẻ Triêng, gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, thuộc đối tượng hộ nghèo trong thôn. Vốn là anh cả trong nhà, nên Minh Min rất chăm ngoan, lễ phép và hiếu học, luôn làm gương để em mình noi theo. Dù bản thân mang trong mình căn bệnh bạch tạng bẩm sinh, nhưng em luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập, không mặc cảm, cam chịu trước số phận.

Người ta thường nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, nhưng vì bệnh tật, đôi mắt của Minh Min rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Theo em chia sẻ, mỗi khi trời nắng gắt, đôi mắt lại càng đau nhức, khó chịu. Điều này đã gây rất nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt và học tập hàng ngày của Minh Min. Thậm chí có những thời điểm, việc đi lại của em phải cần có người hỗ trợ. Trong quá trình học tập, Minh Min phải dành nhiều thời gian để có thể tiếp thu kiến thức giảng dạy từ thầy cô, bởi tầm nhìn của em là rất hạn chế, nên việc đọc chữ trên bảng rất khó khăn.

Em Đoạt Minh Min (giữa) cùng bạn trong giờ ra chơi.

 

Trò chuyện với tôi về quá trình học tập và sinh hoạt hàng ngày, Minh Min tâm sự: “Bởi căn bệnh bạch tạng, nên em hoàn toàn khác với mọi người, từ tóc, lông mi, lông mày, cho đến làn da của em đều màu trắng. Tuy nhiên không vì những điều đó mà em cảm thấy tự ti, bởi ngay từ nhỏ, gia đình luôn dạy em phải biết nỗ lực để vượt lên hoàn cảnh. Chính vì vậy, em rất cố gắng trong học tập, bởi bản thân hiểu rằng chỉ có con đường học mới có thể thay đổi được tương lai”.

Với ý chí, nghị lực mạnh mẽ như vậy, Minh Min luôn cố gắng hết mình trong học tập và luôn đạt kết quả tốt. Ngoài ra em cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp, trường tổ chức, được rất nhiều bạn bè và thầy cô quý mến. Nói về kết quả học tập trong năm học 2020 – 2021 này, Minh Min đã đứng đầu cả lớp về thành tích học tập, đồng thời được giáo viên chủ nhiệm đánh giá hạnh kiểm tốt.

Với tinh thần vượt khó của Minh Min, Hội đồng Đội huyện Ngọc Hồi đã nhiều lần kêu gọi các đơn vị hỗ trợ, đồng thời cũng trao cho em học bổng để động viên, khích lệ em tiếp tục vững bước vươn lên.

Mai Phương và Minh Min chỉ là hai trong rất nhiều tấm gương vượt khó của những em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh luôn biết vượt qua hoàn cảnh vươn lên trong học tập. Các em luôn nhận được sự quan tâm,  giúp đỡ của Hội đồng Đội các cấp trong tỉnh các năm qua. Từ năm 2018 đến nay, các cơ sở Đội đã huy động từ các hoạt động xã hội, thiện nguyện quyên góp hỗ trợ các em và các bạn thiếu niên, nhi đồng vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa được 1.452 xe đạp, 30.562 áo ấm, 206.541 bộ quần áo các loại và 216.533 quyển vở, đồ dùng học tập với tổng trị giá hơn 30 tỉ đồng tặng. Đồng thời, để tiếp thêm nghị lực cho các em, Hội đồng Đội các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng sống đẹp cho thiếu niên, nhi đồng thông qua nhiều hoạt động, mô hình cũng được triển khai, điển hình như: Cuộc thi “Viết nhật ký làm theo lời Bác”,“Mỗi tuần 1 câu chuyện về Bác”, Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”... Những chương trình, hoạt động cụ thể của Hội đồng Đội các cấp trong tỉnh đã góp phần bảo vệ, chăm sóc các em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng, trẻ em nói chung; tạo cho các em có môi trường an toàn, lành mạnh trong cuộc sống, đem lại cho các em sự tự tin, phát huy năng lực trong xây dựng cuộc sống cho mình và xã hội. 

Theo baokontum.com.vn - TH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: