A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người lính biên phòng giúp dân vùng biên đuổi nghèo

Mỗi tháng chỉ với 20.000 đồng dành ra nhưng những người lính biên phòng đã làm nên "cuộc cách mạng xóa nghèo" nơi miền biên viễn xứ Thanh.

Nhìn đàn vịt bơi lội trong ao, ông Hà Văn Dự (64 tuổi, bản Lát, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa), vui mừng nói: "Nếu không có 30 con vịt giống được mua bằng tiền dành dụm 20.000 đồng/tháng của các chiến sĩ Đồn biên phòng Tam Chung gửi tặng, giờ này gia đình tôi vẫn bị cái nghèo đeo bám. Các cháu của tôi phải bỏ học từ lâu".

Ông Dự kể, 3 năm trước, gia đình ông là một trong những hộ khó khăn của bản Lát. Năm 2017, gia đình ông rơi vào khủng hoảng trầm trọng, vợ chồng con trai ông Dự bị bệnh ung thư, qua đời khi tuổi đời còn quá trẻ.

Kể từ ngày các con qua đời, vợ chồng ông Dự rơi vào cảnh khốn khó trăm bề, không có công việc ổn định, lại phải nuôi thêm 2 cháu nội đang tuổi ăn, tuổi học nên đã khó lại thêm khổ.

Thấy hoàn cảnh éo le của gia đình ông Dự, các chiến sĩ Đồn biên phòng Tam Chung đã đến thăm hỏi, động viên, đồng thời hỗ trợ, giúp gia đình ông vượt qua khó khăn.

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Tam Chung đã góp mỗi người 20.000 đồng/tháng, mua 30 con vịt giống và hơn 100 con cá trắm cỏ. Đồng thời, hướng dẫn ông về kỹ thuật nuôi, cách phòng, chống dịch cho đàn gia cầm, vệ sinh ao nuôi. Từ đó, việc chăn nuôi của gia đình ông Dự thuận lợi.

Sau hơn 2 năm đón nhận sự giúp đỡ, từ 30 con vịt ban đầu, đến nay, ông Dự sở hữu hơn 200 con vịt đẻ trứng và thương phẩm. Ao cá cũng cho thu hoạch mỗi năm 2-3 lứa.

"Cuối năm 2022, tôi nói với bà con trong bản rằng, gia đình tôi đã "đoạn tuyệt" với cái nghèo bằng nguồn vốn 20.000 đồng của bộ đội biên phòng, nhưng không ai tin. Năm 2023, tôi cùng một số hộ dân được tuyên dương vì đã biết chăn nuôi, làm kinh tế, thoát nghèo từ con giống do bộ đội Đồn biên phòng Tam Chung trao tặng, lúc này bà con mới tin", ông Dự nói.

Theo ông Dự, không chỉ giúp đỡ con giống, Đồn biên phòng Tam Chung còn phối hợp với các mạnh thường quân xây nhà tình thương tặng 2 cháu nội của ông

Nguồn: Báo Dân Trí - ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: