A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người đàn ông trồng tre, đắp bờ cho hàng vạn con chim trời về trú ngụ.

Tìm về xã Hà Ngọc (huyện Hà Trung, Thanh Hóa), hỏi ông Quân đồi cò, không ai là không biết. Ông Mai Văn Quân (SN 1962, trú thị trấn Hà Trung) là người đã trồng tre, đắp bờ, xây tường rào cao để bảo vệ cho hàng vạn chim trời về trú ngụ.

Ông Quân kể lại: “Trước đây ở khu vực xã Hà Ngọc là đầm lầy lau lách, cỏ dại mọc um tùm, có rất nhiều loài chim trời về trú ngụ mỗi khi mùa đông về nhưng người dân nơi đây dùng bẫy, súng, lưới để bắt về ăn thịt và bán. Năm 2004, tôi đã thuê hơn 6ha đất để làm trang trại kết hợp với chăn nuôi. Tiếp đó, đến năm 2014, tôi tiếp tục thuê hơn 12ha đất để mở rộng mô hình sản xuất, chăn nuôi và một phần đất cải tạo làm nơi trú ngụ cho các loài chim trời”.

Cũng từ cơ duyên chim cò ngày về trú ngụ càng nhiều, với quan niệm “đất lành chim đậu”, ông Quân đã trồng tre, đắp bờ, xây tường rào cao có thép gai bảo vệ (tránh sự đột nhập săn bắn chim trái phép của người dân) làm nơi trú ngụ cho các loại chim trời (chủ yếu là cò). Không những thế, ông còn thuê nhiều nhân công để chăm sóc cây trồng, vật nuôi và bảo vệ đàn cò tránh sự săn bắn của người dân.

Về dự định tương lai, ông Quân chia sẻ ông sẽ vẫn tiếp tục bảo vệ đàn cò và sẽ hướng tới phát triển nơi đây thành khu sinh thái gần gũi với thiên nhiên. Ông mong muốn các cấp, các ngành cùng nhân dân chung tay bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Nguồn: Việc Tử Tế - ĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: