A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghị lực phi thường từ cô sinh viên bại não

Bị bãi não từ nhỏ (khuyết tật 61%), nhưng nữ sinh Lê Trần Kim Thảo, sinh viên năm 3, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Quảng Nam vẫn nỗ lực đạt nhiều thành tích đáng khâm phục. Em vinh dự được vinh danh Phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2020 do Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức.

Ngay từ khi lọt lòng em Lê Trần Kim Thảo đã không may mắn như bao đứa trẻ khác khi bị chứng bệnh bại não, di chứng tật đầu không yên, cong vẹo cột sống cổ, lưng, nhược tứ chi, hạn chế vận động và tỉ lệ mất sức lao động 61%. Vì thế ngay cả việc đi đứng đối với em cũng rất khó khăn, đầu liên tục lắc, giọng nói ngọng nghịu, sinh hoạt, học hành cũng chậm hơn những đứa bạn đồng trang lứa.

Vì cuộc sống gia đình khốn khó, chỉ vài tháng sau khi sinh con, bố mẹ em phải gửi Thảo cho ông bà ngoại chăm sóc, để vào TP.HCM làm công nhân kiếm sống, gửi tiền về nuôi con. Dù hoàn cảnh hết sức khó khăn, còn phải nuôi ba đứa con nữa ăn học, nhưng ông bà ngoại vẫn cố gắng làm thuê làm mướn cưu mang thêm cô cháu gái tật nguyền tội nghiệp.

 

Cô sinh viên nhỏ bé đầy nghị lực Lê Trần Kim Thảo

 

Thảo học đến năm lớp 6 thì bố mẹ em chia tay. Mẹ đưa em trai về quê, ít lâu sau lập gia đình khác. Thương con gái lận đận, có chồng mới nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, ông bà ngoại bảo sẽ cố gắng làm lụng nuôi hai chị em Thảo.

Hoàn cảnh ngặt nghèo, nhưng Thảo vẫn quyết chí học tập để không thua kém các bạn. Từ lớp 1-12, em luôn là học sinh khá, giỏi. Năm lớp 10, cô bé khiến bạn bè ngỡ ngàng khi thi đậu vào lớp chọn của Trường THPT Cao Bá Quát (huyện Núi Thành).

Với số điểm tổng kết năm 12 ba môn toán 8,3, vật lý 8,3, hóa học 7,6 của lớp 12, Thảo đã được xét tuyển vào ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Quảng Nam. Thảo kể từ nhỏ rất thích vẽ, vẽ rất đẹp và muốn học ngành thiết kế đồ họa. Nhưng vì không đủ điều kiện để học thêm những kỹ năng khác, Thảo chọn học ngành CNTT, sau này có thể ứng dụng bên thiết kế đồ họa.

Hoàn cảnh ông bà ngoại quá khó khăn mà chi phí học hành ngày càng tốn kém. Nhưng nhờ nghị lực vượt khó vươn lên học giỏi cùng với sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, đặc biệt là của các cấp, các ngành trong xã hội em đã may mắn nhận được nhiều học bổng như học bổng “ Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi trẻ năm 2018; học bổng “ Thắp sáng tương lai” của đoàn trường Đại học Quảng Nam trao tặng năm 2019; học bổng “ Chắp cánh những ước mơ” do hội đồng hương Tp Hồ Chí Minh trao tặng cho sinh viên có thành tích cao trong học tập và vươn lên khó khăn năm 2019; học bổng HESSEN của Bộ Khoa học và Nghệ thuật, Cộng Hòa Liên Bang Đức vào tháng 6/2020 được trao tại đại học Nông Lâm Huế cho 41 sinh viên xuất sắc của khu vực miền Trung – Tây Nguyên… đã giúp em phần nào vơi đi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Hiên nay Thảo đang theo đuổi và nghiên cứu đề tài “Phương pháp tự học các môn trong ngành công nghệ thông tin” do Ths.Nguyễn Thị Minh Châu trường Đại học Quảng Nam hướng dẫn. Thảo chia sẻ: "Công nghệ thông tin hiện đang là ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Lựa chọn theo học ngành công nghệ thông tin bạn cần chuẩn bị gì? Làm thế nào để có những phương pháp học tốt?  Trong quá trình theo học sinh viên phải cần nhắm bắt những thông tin gì, bản thân mình đáp ứng được những yêu cầu nào để phát triển trong tương lai ?...” Đã được em nghiên cứu và giải đáp trong đề tài của mình. Đặc biệt trong đề tài của em đưa ra các phương pháp tăng hiệu quả trong việc tự học đối với ngành công nghệ thông tin  được thầy cô đánh giá rất thiết thực và hữa ích.

Dưới mái Trường Đại học Quảng Nam, Thảo luôn là cô sinh viên có thành tích học tập loại giỏi. Với tinh thần ham học học cao, em mày mò tự tham gia nhiều khóa học online về công nghệ thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu. Tham gia các cuộc thi lập trình online do FPT tổ chức để cọ sát, thử thách bản thân và dành được nhiều thành tích nổi bật.

Dù cuộc sống khó khăn, nhưng hãy luôn mỉm cười và bước tiếp

Những tưởng vì sức khỏe yếu, em không thể tham gia các hoạt động xã hội, nhưng Thảo lại rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương, các hoạt động tình nguyện của Đoàn, Hội do trường, lớp tổ chức. Với em được tham gia các hoạt động như thế không chỉ trang bị cho em thêm các kỹ năng trong cuộc sống, được hòa mình cùng xã hội mà còn tạo động lực cho em thêm yêu cuộc sống này vì được cho đi, được chia sẻ với những mảnh đời còn kém may mắn.

 

Lê Trần Kim Thảo luôn lạc quan, yêu cuộc sống và phấn đấu nỗ lực đạt được các mục tiêu đã đề ra

 

“Với một sinh viên khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn như em thì động lực để mình phấn đấu vươn lên trước tiên là vì tương lai của chính mình. Cuộc sống vốn dĩ đã không dễ dàng với em, khi đi học bị các bạn trêu chọc, em luôn phải dặn lòng bỏ qua những lời chọc gẹo đó và hãy cố gắng nỗ lực phấn đấu học tập để sau này các bạn sẽ có một cái nhìn khác về em”, Thảo tâm sự.

Thảo nhớ lại, trước đây khi em học xong THCS,  ông ngoại từng e ngại em không theo kịp chương trình THPT bình thường như các bạn cùng trang lứa, nên lúc đó ông có ý định gửi em vào  học tại một trường khuyết tật tại địa phương. Em đã rất buồn và xin ông cho học trường gần nhà, rồi cố gắng nỗ lực thật nhiều để thi vào lớp chọn của trường em mong muốn.

“Em luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhất những mục tiêu và trách nhiệm mình đã đặt ra, để không trở thành gánh nặng cho ông bà. Em phấn đấu trước tiên là vì bản thân, vì ông bà ngoại đã già yếu, để một ngày nào đó trong tương lai có thể trả ơn nuôi dưỡng, cưu mang của ông bà. Ông bà ngoại, em trai và tương lai của chính mình chính là động lực để em phấn đấu và vươn lên”. Thảo chia sẻ.

Thảo cho rằng, trong cuộc sống này mỗi người đều có những khó khăn riêng, tuy em khó khăn nhưng em vẫn luôn lạc quan, mạnh mẽ, kiên cường để vượt qua nó. “Nhiều người còn khó khăn hơn mình nhưng họ vẫn có thể vượt qua để thành công mà không một chút than thở  thì mình lấy lý do gì để phải buồn, phải oán trách cuộc đời? Trong khi bản thân vẫn đủ cả hai tay, hai chân, vẫn có đủ các bộ phận của cơ thể chỉ là không được hoàn hảo một chút thôi !  Nhưng nếu luôn vui vẻ cố gắng nỗ lực phấn đấu, em tin mình nhất định sẽ thành công”, Thảo dí dỏm nói.

Cô Nguyễn Thị Minh Châu, giáo viên chủ nhiệm lớp Thảo chia sẻ: Em Lê Trần Kim Thảo là một sinh viên năng nổ, tích cực học tập và làm nghiên cứu khoa học; em là người luôn tạo ra môi trường học nhóm cho các bạn trong lớp, tham gia nhiều khóa học online và các cuộc thi lập trình online trên internet. Tuy là một sinh viên tật nguyền nhưng em luôn tích cực tham gia các phong trào Đoàn, Hội của lớp, của liên chi và của trường. Tôi luôn theo dõi em trong mọi hoạt động và đánh giá cao tinh thần học hỏi cũng như nghị lực để em có thể vượt qua hoàn cảnh của mình,  xứng đáng là một sinh viên luôn đi đầu trong  học tập và các hoạt động khác của lớp.

Với cô sinh viên nhỏ bé đầy nghị lực Lê Trần Kim Thảo, câu châm ngôn “Khi cuộc sống đẩy bạn vào những lúc khó khăn. Đừng uất ức "tại sao lại là tôi". Hãy mỉm cười cứ thử tôi đi" luôn là phương châm sống đầy lạc quan để em luôn vượt qua bao khó khăn, thử thách vươn lên như một mầm xanh đầy kiên cường và nghị lực giữa cuộc đời.

Nguồn Doanthanhnien.vn - TH


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: