A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum với Chương trình, Mô hình hiệu quả cùng các em học sinh vùng biên giới “Chấp cánh ước mơ” vươn lên trong học tập

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên khu vực biên giới, hải đảo luôn được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban ngành từ Trung ương đến địa phương và Nhân dân hướng đến; nhiều chương trình, hoạt động, mô hình, việc làm hiệu quả được triển khai đồng bộ và đạt kết quả thiết thực.

Đặc biệt, phát triển ngành giáo dục ở vùng sâu, vùng xa luôn được chú trọng, cơ sở vật chất từng bước được cải thiện và nâng cấp tạo điều kiện cho các thầy, cô giáo và các em học sinh vùng sâu, vùng xa thuận lợi trong việc giảng dy, học tập và rèn luyện. Từ những chủ trương trên, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) nói chung và BĐBP tỉnh Kon Tum nói riêng đã triển khai nhiều chương trình, mô hình hay nhằm thúc đẩy phát triển ngành giáo dục, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên khu vực biên giới được cặp sách đến trường.

 Từ năm 2016, BĐBP tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho các em học sinh từ lớp 1 đến hết lớp 12; đến nay, đã nhận đỡ đầu và hỗ trợ 75 em học sinh (trong đó có 06 cháu ở ngoại biên của nước bạn Lào và Campuchia). Số tiền hỗ trợ cho các em là 500.000đ/ 1 tháng/ 1 em học sinh, trị giá 1,580 tỷ đồng. Đơn vị đã hỗ trợ thêm bằng hiện vật, dụng cụ phục vụ trong quá trình học tập, sinh hoạt, như hỗ trợ các cháu về dụng cụ học tập, phương tiện đi học, quần áo, tu sửa nhà ở... trị giá 900 triệu đồng.

Đồng chí Đại tá Dương Thế Võ, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đến dự và trao tiền cho các em học sinh trong Chương trình Nâng bước em tới trường nhân dịp khai giảng năm học mới.

 

Từ năm 2019, BĐBP tinh Kon Tum tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” trong BĐBP tỉnh. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền và Nhà trường nhận nuôi các em học sinh mô côi bố, mẹ (từ lớp 1 đến hết lớp 9) tại các Đội công tác địa bàn và Đồn Biên phòng phù hợp với tình hình thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Đến nay, có 14 Đồn Biên phòng (Đồn có địa bàn) đã nhận nuôi 15 cháu học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên khu vực biên giới. Hỗ trợ toàn bộ vật chất cho các cháu trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong học tập. Riêng các đồng chí trong Bộ Chỉ huy, các Phòng, Văn phòng, Đội TSNB và các đơn vị không phụ trách địa bàn đã đóng kinh phí về Ban Tài chính với số tiền 200.000đ/1 tháng/1 cháu. Có 26 cháu được đăng ký với số tiền đã đóng góp là 124.800.000đ. Số tiền này, đã được hỗ trợ thêm cho các cháu trong mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” vào các dịp Tết, Lễ khai giảng, tổng kết năm học, mua các dụng cụ học tập... Ngoài ra, hàng năm các đơn vị phân công cán bộ đến dự và tặng quà cho các trường học trong dịp Lễ khai giảng, Tổng kết năm học trên địa bàn đơn vị đóng quân, trị giá hơn 500 triệu đồng; vận động các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm, đơn vị kết nghĩa ủng hộ, tặng quà cho các em trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”: Tặng hơn 2.000 bộ quần áo, 12.000 quyền vở, 45 chiếc xe đạp và 100 suất học bổng cho các em học sinh; trao tặng dụng cụ học tập, khu vui chơi, 30 cái giường ngủ, 30 bộ máy tính bảng và 50 nhà vệ sinh giá rẻ, tổng trị giá 1,5 tỷ đồng… 

Đồng chí Đại úy Doãn Thế Hải, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Sa Loong, BĐBP tỉnh Kon Tum dạy học cho em học sinh trong Mô hình Con nuôi Đồn Biên phòng.

 

Có những việc làm của cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh Kon Tum rất ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc đối với các em học sinh có hoàn cảnh éo le. Đặc biệt, năm 2018 khi được nghe thông tin về vụ việc rất thương tâm của 02 cháu học sinh bố và mẹ bị vùi lấp do sạt lỡ đất của cơn bão số 8 gây ra. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Kon Tum và huy động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng ngôi nhà tình thương cho 02 cháu tại xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, trị giá 125 triệu. Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã nhận nuôi 01 cháu trong Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” và 01 cháu được nhận đỡ đầu trong “Chương trình nâng bước em tới trường”.

Đồng chí Đại tá Lê Minh Chính, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Kon Tum trao tặng ngôi nhà tình thương cho 02 em học sinh mô côi bố, mẹ.

 

Qua tổng kết năm học hàng năm  của các cháu trong thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, có 14 em học sinh đã tốt nghiệp lớp 12 và có 6 em học sinh đã thi đỗ, tham gia khóa học tại các trường Đại học và Cao đẳng. Đặc biệt, năm học 2020 – 2021 có 01 em học sinh đạt giải khuyến khích thi học sinh giỏi môn Địa lý cấp tỉnh. Không có cháu đạt học lực yếu; 100% các cháu rèn luyện tốt.

Đồng chí Đại úy Lưu Ngọc Anh, Chính trị viên phó, Đồn BP Mo Rai đến thăm, động viên, trao tiền cho em học sinh chuẩn bị khai giảng năm học mới  trước tình hình diễn ra của dịch bệnh Covid.

 

Từ những kết quả đạt được trong thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” trong BĐBP tỉnh luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường, Nhân dân và các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2018, Công đoàn Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam tặng Bằng khen cho tập thể BĐBP tỉnh và 03 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” giai đoạn 2016 - 2021, Sở GD&ĐT tỉnh tặng giấy khen cho 09 cá nhân có thành tích xuất sắc và được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho tập thể cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh và tuyên dương 01 em học sinh có kết quả học tập xuất sắc. Đó là nguồn động viên, sự quan tâm của các cấp đối với cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh Kon Tum để trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì thực hiện và nhân rộng Chương trình, Mô hình đạt kết quả tốt hơn, giúp đỡ các em học sinh vùng biên giới khắc phục những khó khăn vươn lên trong học tập; cùng các em “Chấp cánh ước mơ” để phát triển và trưởng thành. Tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, tô thắm thêm về hình ảnh, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, chiến sỹ quân hàm xanh. Góp phần xây dựng nền Biên phòng toàn dân, “Thế trận Biên phòng lòng dân” vững mạnh trên biên giới./.

 

                                                                                                            CTV Minh Phong - TĐ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: