A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

​​​​​​​“Cô Trang du lịch” làm từ thiện

Đến thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông) hỏi đến cô Nguyễn Thị Thùy Trang - Giám đốc Công ty TNHH MTV Măng Đen Đại Ngàn, thường được gọi là “cô Trang du lịch”, thì ai cũng biết, bởi gần 10 năm nay, cô không chỉ say sưa làm du lịch gắn với văn hóa cộng đồng của đồng bào DTTS tại chỗ mà còn tích cực làm từ thiện.

Qua tâm sự, Trang cho biết, cô sinh ra và lớn lên ở làng Măng Đen từ những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước khi ba mẹ cô từ quê nghèo tỉnh Hà Tĩnh vào làm công nhân trồng rừng. Từ thuở ấu thơ, cô được ăn những hạt gạo nghĩa tình của bà con DTTS nơi đây, được đi lên đồi hái những trái sim chín mọng, những trái ổi rừng thấm đượm tình yêu thương.

“Rồi đến khi tôi lớn lên, được đi học, xa làng, xa những tán rừng thông xanh ngắt, tôi luôn nhớ về quê hương Măng Đen thân yêu và mong muốn làm một điều gì đó để giúp bà con vượt qua khó khăn, thiếu thốn đời thường. Biết mình chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa đại dương chưa thể giúp bà con được nhiều, nhưng với tình yêu với con người và thiên nhiên Măng Đen, tôi đã cố gắng từng bước để làm được thật nhiều những điều có ích, mong là một viên gạch nhỏ góp phần giúp cho quê hương ngày càng giàu đẹp hơn” - Trang trải lòng.

May mắn một điều, Măng Đen là mảnh đất tình người có được nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, phong cảnh hữu tình, không khí mát mẻ nay từng bước chuyển mình nên du khách thập phương đến với Măng Đen ngày càng đông. Tận dụng những thế mạnh đó, Trang làm cầu nối để kết nối du khách đến với Măng Đen thông qua doanh nghiệp tư nhân của mình. Từ ngày thành lập đến nay, Công ty của cô được chính quyền tạo điều kiện gắn kết với bà con người Mơ Nâm ở Làng du lịch văn hóa cộng đồng Kon Pring để phát triển du lịch. Tại đây, chính từ những giá trị văn hóa và cuộc sống rất đỗi bình thường của mình, bà con Mơ Nâm cùng với Công ty của cô Trang từng bước khai thác kinh doanh du lịch.

Trong 4 năm qua, Trang luôn đồng hành với Chương trình “Bánh chưng xanh” do Tỉnh ủy phát động để đem đến cho bà con DTTS ở các làng của thị trấn Măng Đen có được những cái tết cổ truyền ấm áp với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Cô còn kết nối với các tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh hỗ trợ nhiều đồ dùng học tập, sách giáo khoa, sách vở cho các em học sinh DTTS Trường Tiểu học xã Măng Bút. Trung thu hàng năm, cô thường xuyên trao các phần quà, tổ chức đón Trung thu cho các em thiếu niên, nhi đồng ở các thôn làng đồng bào DTTS ở thị trấn Măng Đen, với mong muốn giúp các em bớt thiệt thòi.

Cô Trang tặng tập sách, đồ dùng học tập cho học sinh DTTS làng Măng Đen, thị trấn Măng Đen. Ảnh: VH

 

 

Trong năm học 2019 - 2020 này, cô Trang đã kêu gọi sự hỗ trợ từ Trung tâm Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh và các “mạnh thường quân” trong và ngoài tỉnh tặng 120 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện (trị giá 1,5 triệu đồng/chiếc, tổng kinh phí 180 triệu đồng).

Hàng năm, đến mùa đông giá buốt, cô thường tặng những chiếc áo ấm, khăn quàng cổ; những mùa tựu trường, cô đi tặng những chiếc cặp xinh xinh và những cuốn sách truyện tranh, bút viết, thước kẻ, tập vở… cho học sinh DTTS trong huyện như nói hộ lòng mình về tình yêu thương con người, xứ sở Măng Đen.

Bên cạnh đó, cô Trang còn kết nối với các “mạnh thường quân” trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí cho gia đình anh A Hải trú tại thôn Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen dựng lại ngôi nhà bị cháy (gần 30 triệu đồng); tặng cho 3 chị em A Tuyên trú tại thôn Kon Leng 1, thị trấn Măng Đen 1 con bò sinh sản (trị giá 15 triệu đồng) cùng những đồ dùng thiết yếu trong gia đình.

Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nhận thấy bà con DTTS ở các làng của thị trấn Măng Đen gặp nhiều khó khăn, trong đó nhiều hộ nghèo, nhiều người già neo đơn không có sức lao động, nhiều trẻ em tàn tật và trẻ mồ côi không có đủ gạo để ăn, cô Trang vận động được 6 tấn gạo để hỗ trợ mỗi hộ gia đình từ 10-20 kg gạo.

Ngày 19/5 vừa qua, Trang có một ngày sinh nhật đáng nhớ khi vào làng Nước La, thị trấn Măng Đen hỗ trợ 320 kg gạo cho 16 hộ gia đình (bình quân 20kg/hộ) và cùng các em thiếu nhi trong làng vui chơi, ca hát.

Tâm sự với chúng tôi, Trang cho biết, trong nhiều năm qua, với cô, làm từ thiện là cách để thể hiện tấm lòng, là phương thức trải nghiệm, tìm ra động lực để phát triển du lịch cộng đồng các DTTS tại chỗ huyện Kon Plông. Đồng thời, qua đó, cô có điều kiện gắn kết với các “mạnh thường quân” trong và ngoài tỉnh để vận động quyên góp tiền hỗ trợ, góp phần nâng cao đời sống bà con.

Mong sao, với tinh thần và nghị lực vượt khó có từ thuở hàn vi gắn liền với mảnh đất Măng Đen huyền thoại, “cô Trang du lịch” sẽ thành đạt nhiều hơn nữa trong kinh doanh du lịch, để qua đó, cô có điều kiện giúp đỡ dân làng vượt qua những khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nguồn BaoKonTum - TH

 


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: