A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TÌM VÀ ƯƠM MẦM NHỮNG "HẠT GIỐNG ĐỎ" GIỮA RỪNG TRI THỨC!!!

Với lực lượng đoàn viên nòng cốt là học sinh (khoảng gần 2.000 đoàn viên chiếm 50% tổng số đoàn viên trên địa bàn huyện Đăk Hà), các TCCS Đoàn khối  trường học chính là mảnh đất màu mỡ để ươm mầm những “Hạt giống đỏ”  giữa Rừng tri thức!

Bạn Nguyễn Công Trọng, Bí thư Chi đoàn Lớp 12B1, Trường THPT Trần Quốc Tuấn
đã được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng

 

Mặc dù công tác phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho tổ chức cơ sở Đảng xem xét, kết nạp ở một số lĩnh vực như khối trường học, nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có đạo…gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo và định hướng kịp thời của Ban Thường vụ Huyện đoàn Đăk Hà nhiều năm qua các TCCS Đoàn trực thuộc luôn chủ động trong công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho TCCS Đảng. Đặc biệt, chú trọng giới thiệu đoàn viên ưu tú là công nhân trực tiếp sản xuất, thanh niên nông thôn, lực lượng vũ trang, trí thức trẻ, thanh niên dân tộc thiểu số, cán bộ đoàn cơ sở, đoàn viên khối trường học...bằng những cách làm hiệu quả, đảm bảo tỷ lệ đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng hằng năm. Điển hình như Đoàn cơ sở Trường THPT Trần Quốc Tuấn nhiều năm liền đã triển khai thực hiện tốt việc giới thiệu đoàn viên ưu tú là học sinh cho cấp ủy xem xét kết nạp Đảng và đã có nhiều "Hạt giống đỏ" nảy mầm giữa Rừng tri thức.

* Chia sẻ những cách làm hay:

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Bí thư Đoàn cơ sở Trường THPT Trần Quốc Tuấn chia sẻ cụ thể như sau: Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) khối trường học là cách làm hay, hiệu quả mà Ban Thường vụ Huyện đoàn Đăk Hà đã triển khai, nhất là áp dụng trong khối trường học.

Để làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho ĐVTN, Ban Thường vụ Huyện đoàn Đăk Hà đã triển khai có hiệu quả Chỉ thị 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030 bằng những nội dung, hình thức phù hợp với đối tượng ĐVTN trong trường học. Bên cạnh đó, tổ chức cho ĐVTN tham gia các cuộc thi tìm hiểu về chủ nghĩa Mác - Lênin; tư tưởng Hồ Chí Minh; lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn; các bài học lý luận chính trị của Đoàn; lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ… Khi ĐVTN có nhận thức chính trị đúng đắn, bản thân họ sẽ tự đề ra cho mình mục tiêu phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Bí thư Đoàn cơ sở Trường THPT Trần Quốc Tuấn cho rằng, sau định hướng cho ĐVTN phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, việc cần làm của tổ chức Đoàn là tạo môi trường để ĐVTN phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành cả về tư tưởng và hành động. Tại Trường THPT Trần Quốc Tuấn, từ năm 2018 đến nay, Đoàn trường đã chủ động tham mưu với cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường  thành lập các mô hình CLB, Tổ, Đội, Nhóm theo sở thích để tạo môi trường cho các em được học tập và rèn luyện. Thông qua các hoạt động của CLB, Tổ, Đội Nhóm nhằm phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu cho cấp ủy những “Hạt giống đỏ”  là những đoàn viên ưu tú có thành tích học tập tốt, gương mẫu trong các hoạt động phong trào của Đoàn, của trường; đặc biệt là có đạo đức tốt, có hướng phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhiệm vụ của CLB, Tổ, Đội Nhóm theo sở thích là tạo môi trường để “Hạt giống đỏ” có cơ hội thể hiện tính tiên phong, gương mẫu. Bản thân “Hạt giống đỏ” khi tham gia CLB, Tổ, Đội, Nhóm theo sở thích phải thể hiện được tính gương mẫu trong học tập, rèn luyện; xung kích trong các hoạt động phong trào; có ý thức bồi dưỡng lý tưởng cách mạng…

 

Từ năm 2018 đến nay, Trường THPT Trần Quốc Tuấn đã phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu hơn 20 đoàn viên ưu tú là học sinh cho Đảng cử tham gia các lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng và đã kết nạp được 02 đảng viên trẻ là học sinh khi tròn 18 tuổi . Với kết quả này, Trường THPT Trần Quốc Tuấn trở thành điểm sáng trong công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng của huyện Đăk Hà.

Có được kết quả này là nhờ nhà trường luôn coi trọng việc giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, Chi bộ nhà trường giao chỉ tiêu phấn đấu cho Đoàn trường. Từ đó, Đoàn trường xây dựng kế hoạch cụ thể và giao chỉ tiêu cho các chi đoàn lớp. Ngoài ra, nhà trường cũng luôn khuyến khích, động viên để CLB, Tổ, Đội, Nhóm duy trì sinh hoạt để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên ưu tú, qua đó điều chỉnh các hoạt động cho phù hợp. Nhờ vậy, nhiều đoàn viên ưu tú trưởng thành và bản lĩnh hơn.

* Cần sự cộng hưởng

Trong chương trình tọa đàm công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú phấn đầu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2021 do Đoàn trường phối hợp với Câu Lạc bộ kỹ năng Đăk Hà tổ chức vào cuối tháng 3 vừa qua, ĐVTN đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng số lượng và chất lượng đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp trong thời gian tới.

Sinh hoạt Câu lạc bộ kỹ năng Đăk Hà.

 

Theo chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Bí thư Đoàn cơ sở Trường THPT Trần Quốc Tuấn: Giải pháp đầu tiên, quan trọng nhất chính là sự định hướng, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đối với công tác phát triển Đảng trong học sinh. Một dẫn chứng dễ thấy là so với các trường THPT, Trung tâm GDTX – GDNN, PTDT nội trú trên địa bàn huyện Đăk Hà thì Trường THPT Trần Quốc Tuấn huyện Đăk Hà công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp rất được quan tâm nên số lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp hằng năm ở đơn vị này luôn ở mức cao. Sự quan tâm được thể hiện ở việc hằng năm giao chỉ tiêu cho Đoàn trường; tạo điều kiện cho các CLB, Tổ, Đội, Nhóm hoạt động; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện để đôn đốc, nhắc nhở kịp thời…

Ngoài ra, để tạo sự chuyển biến trong công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú ở khối trường học, cần có sự chủ động của “thủ lĩnh” Đoàn trường. Trong đó, đội ngũ cán bộ Đoàn cần phải phát huy vai trò chủ động trong việc tham mưu cấp ủy về mặt cơ chế, chính sách liên quan đến công tác phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú. Đồng thời, với vai trò “thủ lĩnh” cán bộ Đoàn nói chung, cán bộ Đoàn trường học nói riêng cần chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động, các phong trào nhằm tạo môi trường để ĐVTN rèn luyện, để đoàn viên ưu tú có cơ hội thể hiện tính tiên phong, gương mẫu…

Là đảng viên vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tròn 18 tuổi là học sinh của THPT Trần Quốc Tuấn có em Bùi Hải Dương, hiện là sinh viên năm 2 Trường Đại học PCCC Hà Nội và em Nguyễn Công Trọng là Bí thư Chi đoàn lớp 12B1 Trường THPT Trần Quốc Tuấn sắp tới là tân sinh viên chia sẻ: Để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ngoài các tiêu chí về thành tích học tập tốt, đủ tuổi, mỗi đoàn viên cần có nguyện vọng, có quyết tâm phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng…

"Hạt giống đỏ" đã nảy mầm giữa Rừng tri thức
Bên trên đồng chí Bùi Hải Dương, bên dưới đồng chí Nguyễn Công Trọng

 

Có thể khẳng định công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng không phải của riêng tổ chức Đoàn mà còn của các cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị. Vì vậy, để tạo chuyển biến trong công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú khối trường học, tổ chức Đoàn rất cần sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự góp sức của các cấp, các ngành liên quan. 

CTV: Trần Thị Yến, Bí thư Huyện đoàn Đăk Hà - TH


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: