A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi số nền kinh tế của các nước Đông Nam Á

Ngày 28/9, tại Đại học quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO), Liên bang Nga, đã diễn ra Hội thảo khoa học lần thứ hai về chuyển đổi số hệ thống kinh tế quốc tế. Sự kiện do Viện thương mại quốc tế và phát triển bền vững thuộc MGIMO, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, học giả hàng đầu của Nga và quốc tế trong lĩnh vực chuyển đổi số nền kinh tế, cũng như các giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên đang nghiên cứu, giảng dạy và học tập theo chuyên ngành này trên toàn nước Nga.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi những nội dung và sự kiện ưu tiên thực hiện đến năm 2030 của Liên bang Nga.

Hội thảo gồm 5 phiên thảo luận chính. Các đại biểu tập trung thảo luận về các khía cạnh chuyển đổi số kinh tế vĩ mô và các ngành trên cơ sở kinh nghiệm của các nước phương Đông, từ đó rút ra bài học đối với việc chuyển đối số hệ thống kinh tế của Nga.

Theo các nhà khoa học, trong bối cảnh hiện nay, việc đánh giá về tiến trình và nghiên cứu kinh nghiệm chuyển đổi số hệ thống kinh tế của một số nước Đông Nam Á, các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) thực sự cần thiết.

Đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo.

 Hội thảo cũng tập trung thảo luận các vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực công nghiệp, xu hướng phát triển công nghiệp, thương mại, tiếp thị và chuỗi cung ứng, có tính đến việc Nga chuyển hướng sang phương Đông, cũng như đưa các khuyến nghị giải quyết các vấn đề chính của tiến trình chuyển đổi số hiện nay ở Nga.

Trao đổi với truyền thông, đại diện Ban tổ chức cho biết, các chủ đề thảo luận năm nay đã thu hút sự quan tâm rất lớn của đại diện chính phủ, giới doanh nghiệp, cộng đồng khoa học của các trường đại học trên toàn Nga, trong bối cảnh Moskva đang thúc đẩy mạnh mẽ chính sách hướng Đông.

Theo đại diện Ban tổ chức, tại Hội thảo, có nhiều ý kiến, đề xuất thiết thực được đưa ra, là cơ sở để nghiên cứu, cải cách, hoàn thiện hệ thống giáo dục của Nga phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số nền kinh tế quốc tế, từ đó xây dựng chính sách phù hợp dựa trên các khía cạnh kinh tế vĩ mô như dịch vụ logictis, các biện pháp về rào cản phi thuế quan, xây dựng mạng lưới thương mại của các công ty trong bối cảnh chuyển đổi số và những thay đổi trong chuỗi cung ứng...

Bên cạnh đó, với các mục tiêu đặt ra trong lĩnh vực chuyển đổi số nền kinh tế, Chính phủ cũng cần xác định các hướng phát triển trọng tâm trong quan hệ thương mại và kinh tế với các nước thân thiện với Nga.

Nguồn: nhandan.vn - TĐ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: