A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lời Bác dạy ngày này năm xưa (ngày 12-1-1947)

“Hồ Chí Minh xin gửi tới nhân dân Mỹ vĩ đại tình hữu nghị tốt đẹp nhất của nhân dân Việt Nam và hy vọng nhân dân Mỹ sẽ ủng hộ Việt Nam đấu tranh giành độc lập”.

Đây là lời trong bức Điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời một nhà báo Mỹ vào ngày 12-1-1947 (theo Bản gốc tiếng Anh lưu tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, bản chụp lưu tại Viện Hồ Chí Minh); trong bối cảnh nhân dân ta đang tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, hoạt động ngoại giao của nước ta bị các thế lực thù địch bao vây, cấm vận.

Trong bức điện, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với nhân dân Mỹ và thế giới rằng: Nhân dân, Đảng, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa luôn yêu chuộng hòa bình, không muốn chiến tranh đổ máu, muốn là bạn với các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Nhưng cuộc chiến tranh xâm lược lần thứ hai của thực dân Pháp đã chà đạp lên các quyền cơ bản thiêng liêng của con người, dân tộc Việt Nam, buộc nhân dân Việt Nam phải cầm súng kháng chiến. Đề nghị Nhà nước Mỹ ủng hộ, không can thiệp vào cuộc chiến tranh chính nghĩa mà nhân dân Việt Nam đang tiến hành.

Lời của Người đã góp phần giúp nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới hiểu rõ hơn cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa của thực dân Pháp trên đất nước Việt Nam; trong những điều kiện và hoàn cảnh nhất định đã nhận được sự ủng hộ tích cực của nhân dân tiến bộ trên thế giới; là một bài học kinh nghiệm bổ ích đối với hoạt động ngoại giao, báo chí, tuyên truyền.

Thấm nhuần lời của Bác và quan điểm đoàn kết quốc tế của Đảng, trải qua hơn bảy mươi năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và thực hiện nhiệm vụ quốc tế, Quân đội nhân Việt Nam đã xây dựng nên truyền thống đoàn kết quốc tế tốt đẹp “giúp bạn tức là tự giúp mình”, có tinh thần yêu nước chân chính, tinh thần quốc tế vô sản cao cả, luôn đoàn kết với nhân dân và quân đội các nước anh em, với nhân dân các nước đang đấu tranh giải phóng dân tộc và nhân dân yêu chuộng hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội.
Lời của Người trong bức điện trả lời nhà báo Mỹ năm xưa đến hôm nay vẫn được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân sử dụng như một tài liệu quý để nghiên cứu, học tập, vận dụng nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, giáo dục, đấu tranh chống lại luận điệu xuyên tạc, phủ nhận bản chất nhân văn, nhân đạo cộng sản trong đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ta hiện nay.

Nguồn Qdnd.vn - ST


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: