A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang

Nhằm góp phần vào công tác phòng chống dịch Covid-19, hai em học sinh Lê Quốc Anh (học sinh lớp 12 chuyên Tin) và Phạm Công Đức Tài (học sinh lớp 12 chuyên Toán), Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành đã nghiên cứu thành công sáng kiến “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang”, giúp phát hiện những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Sau khi sáng kiến của 2 em Quốc Anh và Đức Tài đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, năm học 2020-2021, nhà trường đã lựa chọn sản phẩm để tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021 và xuất sắc đạt giải Ba. Để có được kết quả tốt trong lần đầu tiên tham dự, Quốc Anh và Đức Tài đã mất nhiều thời gian suy nghĩ, thực hiện dự án của mình.

Em Quốc Anh chia sẻ, vào thời điểm nhà trường thông báo tỉnh sắp tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam. Khi đó, các ngành chức năng ngày đêm gồng mình để bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người dân. Tuy nhiên, việc giám sát theo cách thủ công sẽ tốn nhiều thời gian và nguy hiểm. Do đó, hai em nghĩ đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và máy móc để giảm thiểu rủi ro dịch bệnh và thời gian, công sức của con người.

Em Quốc Anh (phải) cùng Đức Tài đang giới thiệu về sản phẩm. Ảnh: V.T

 

“Em luôn muốn góp chút sức của mình để cùng chống lại dịch bệnh. Do đó, em cùng bạn Đức Tài quyết định thực hiện sáng kiến “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang”. Hệ thống là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và loa phát thanh. Qua đó, có thể nhắc nhở người dân ý thức về việc đeo khẩu trang để tránh dịch bệnh lây lan” - Quốc Anh cho hay.

Để tiết kiệm chi phí, hai nam sinh tìm những nguyên vật liệu có thể tận dụng được ở xung quanh mình. Đối với những mạch điện, camera, loa… Quốc Anh và Đức Tài hỏi mượn của gia đình mình hoặc đặt mua trên Internet.

“Khi thực hiện sáng tạo thiết bị chúng em gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật. Bên cạnh đó, trong quá trình hoàn thiện phần mềm liên tục bị lỗi, bởi tùy môi trường ánh sáng thiết bị sẽ hoạt động khác nhau. Bên cạnh đó, thiết bị giám sát người đeo khẩu trang của chúng em cần cấu hình mạnh, nhưng ban đầu các nguyên vật liệu chưa đáp ứng được. Không những vậy, trong quá trình thực hiện em và bạn Quốc Anh đã có nhiều lúc bất đồng quan điểm. Tuy nhiên, chúng em đã ngồi lại, cùng nhau thí nghiệm từng ý kiến. Ý nào tốt và phù hợp hơn chúng em sẽ thống nhất, vui vẻ chọn và đưa vào dự án” -  Đức Tài chia sẻ.

Sau khoảng 3 tháng lên ý tưởng và thực hiện, dự án của Quốc Anh và Đức Tài đã hoàn thiện, hoạt động trơn tru. Theo đó, thiết bị gồm: Camera, máy chủ, ổ lưu trữ dữ liệu, loa, màn hình theo dõi. Những thiết bị này sẽ được đặt tại những nơi công cộng, trường học… Khi có người đi qua, camera sẽ ghi lại hình ảnh và xác định được trường hợp này có đeo khẩu trang hay không. Nếu người đi qua không đeo khẩu trang, thiết bị sẽ phát ra cảnh báo và ghi lại khuôn mặt. Còn trường hợp đeo khẩu trang sẽ không phát ra bất kì cảnh báo nào.

“Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang của nhóm em sẽ nhắc nhở và tuyên truyền mọi người tự giác đeo khẩu trang. Qua đó, hạn chế dịch bệnh lây lan ở những nơi đông người. Đồng thời, đây cũng là cơ sở, bằng chứng để xử phạt đối với những người vi phạm” - Quốc Anh cho hay.

Theo hai em, thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu và nâng cấp “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang”. Qua đó, sẽ phát triển, cải tiến để phần mềm hoạt động ổn định và phản hồi nhanh hơn. Bên cạnh đó, kết hợp camera đo thân nhiệt cho hệ thống. Đồng thời, đưa vào hệ thống chương trình khóa cửa ngăn không cho người vi phạm tham gia hoạt động trong cộng đồng.

Thầy Phan Đức- Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết, em Lê Quốc Anh và Phạm Công Đức Tài là hai học sinh giỏi của trường. Dự án “Hệ thống giám sát người đeo khẩu trang” là sản phẩm đầu tiên hai học sinh tham gia và đạt giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh cũng như cấp quốc gia. Đây sẽ là động lực để nhà trường tiếp tục đồng hành cùng các em trong những cuộc thi sắp tới.

Theo: baokontum.com.vn - TH


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: