A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Glei - Phiên tòa giả định "Bạo lực học đường"

Sáng ngày 10/04/2023, Huyện đoàn Đăk Glei phối hợp với Chi đoàn Pháp chế, Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh và Đoàn trường PTDTNT huyện tổ chức phiên tòa giả định vụ án Vi phạm quy định về tội “Cố ý gây thương tích” tại trường THPT Lương Thế Vinh.

Tham dự Chương trình có Đồng chí Ngô Đình Tài – Chánh án Toà án nhân dân huyện; Đồng chí Tạ Đình Hà – Viện trưởng viện Kiểm sát nhân dân huyện; Đồng chí Bùi Văn Vịnh  – Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện; Đồng chí A Duy Khánh – Bí thư Huyện đoàn; Đồng chí Phan Hữu Đệ - Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh; tham dự còn có quý thầy cô trường là giáo viên các trường; phóng viên đến dự và đưa tin, đặc biệt là sự có mặt của hơn 500 bạn đoàn viên thanh niên Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh và Đoàn trường PTDTNT huyện.

Khác với các phiên tòa giả định khác, trước khi phiên tòa diễn ra, nội dung vụ án xét xử được các em học sinh trường THPT Lương Thế Vinh dàn dựng lại bằng video diễn lại toàn bộ quá trình xảy ra mâu thuẫn dẫn đến hai nhóm học sinh lao vào ẩu đã nhau. Điều này tạo sự thu hút và giúp các em học sinh tập trung hơn vào diễn biến, nội dung của phiên xét xử.

Toàn cảnh chương trình.

Theo cáo trạng của phiên tòa giả định, vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 16/02/2023 tại sân vận động thể thao lễ hội thuộc thôn Đăk Xanh, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, Hoàng Xuân Thuỷ, A Vũ bị nhóm người của Nguyễn Văn Sơn (gồm có Sơn và Hoàng Quảng Tiến, Lê Mạnh Luân) rủ gặp nhau để giải quyết mâu thuẫn trong tình yêu. Trước khi đến điểm hẹn Hoàng Xuân Thuỷ đã chuẩn bị dao, và A Vũ chuẩn bị đoạn cây bời lời đây là các hung khí nguy hiểm. Khi gặp nhóm của Thuỷ, Nguyễn Văn Sơn có ném một hòn đá to về phía người Thuỷ nhưng không gây thương tích, sau đó cả hai nhóm lao vào đánh nhau. Hậu quả gây ra tổn thương cơ thể cho nhóm người Nguyễn Văn Sơn gồm: Hà Văn Bình 24% và Lê Mạnh Luân 16%.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hoàng Xuân Thuỷ 36 tháng tù và bị cáo A Vũ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng vì tội “Cố ý gây thương tích”. Tại phiên tòa, không chỉ đối chiếu, áp dụng theo đúng các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử cũng đã tập trung phân tích nguyên nhân, hành vi phạm tội của các bị cáo, giúp các em học sinh rút ra nhiều bài học bổ ích thông qua phiên tòa giả định này.

ĐVTN tham gia chương trình.

Phiên tòa giả định này là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động đã thu hút đông đảo học sinh theo dõi. Thông qua vụ án này, không chỉ là bài học dành cho bị báo của phiên tòa mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho những học sinh, còn có ý định cố ý gây thương tích cho người khác, gây rối trật tự an ninh trên địa bàn, nếu không tỉnh ngộ thì sớm hay muộn cũng sẽ bị phát hiện, bắt giữ và bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc.

Các em học sinh được tham gia trò chơi dưới dạng trả lời những câu hỏi 
của Ban tổ chức về các tình huống trong phiên tòa.

Sau khi phiên tòa kết thúc, các em học sinh được tham gia trò chơi dưới dạng trả lời những câu hỏi của Ban Tổ chức về các tình huống trong vụ án, phần giao lưu diễn ra sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh góp phần tăng tính tương tác và hiệu quả của buổi tuyên truyền.

Bên cạnh đó, tại chương trình các bạn ĐVTN được phổ biến, tuyên truyền về tầm quan trọng của biên giới, biển, đảo trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và an ninh biên giới quốc gia.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần tuyên truyền đến đoàn viên, học sinh về chấp hành tốt pháp luật của nhà nước và nội quy của nhà trường. Qua phiên tòa giả định đã giúp các em hiểu rõ và nhận thức được tác hại của bạo lực học đường, để tránh xa cùng nhau đoàn kết yêu thương giúp đỡ nhau trong học tập và cùng nhau xây dựng môi trường học tập lành mạnh thân thiện tích cực.

CTV Y Minh - ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: