A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “Khai thác mũ cao su bằng khí Ethylene” tại huyện Đăk Glei

 Ngày 13/9/2023, Tỉnh đoàn phối hợp Huyện đoàn Đăk Glei triển khai hỗ trợ dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “Khai thác mũ cao su bằng khí Ethylene” của chị Y Nhị, đoàn viên chi đoàn thôn Đăk Ak, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei.

Hướng dẫn kỹ thuật khai thác mũ bằng khí Ethylene

Xuất phát từ điều kiện gia đình có 1,7 heta cây cao su và được giới thiệu về phương pháp khai thác mũ của cây cao su bằng khi ethylene thi tham gia tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho ĐVTN do Tỉnh đoàn tổ chức, chị Y Nhị đã nãy ra ý tưởng áp dụng khai thác mũ cao su bằng khí Ethylene cho điện tích cây trồng, và đã đề xuất ý tưởng lên đoàn cấp trên với mong muốn được hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí khi thực hiện.

Trong buổi hướng dẫn chị Y Nhị đã được giới thiệu về Ethylen là một hoocmôn thực vật có trong cây cao su, kích thích quá trình tạo mủ và làm cho mủ chậm đông. Tận dụng được đặc tính này khi bơm khí ethylen vào thân cây để mủ hóa lỏng nhằm tăng tốc độ chảy mủ, rút ngắn thời gian thu hoạch; các bị thiết bị và vật liệu cần thiết như Bình chứa khí ethylene, Hệ thống cung cấp khí và Dụng cụ khai thác… và cách thức, kỹ thuật tiến hành Tiến hành khai thác mủ.

Bên canh đó Tỉnh đoàn hỗ trợ kinh phí để mua các trang thiết bị khai thác với tổng giá trị 10 triệu đồng.

Tham qua mô hình khai thác mới của hộ gia đình chị Y Nhị.

Sau khi áp dụng cách khai thác mũ bằng khí Ethylene chị Y Nhị chia sẽ trước đây, vợ chồng chị phải dậy từ 3h sáng để đi khai thác mủ cao su, vào lúc cao điểm trong vụ khai thác, gia đình còn phải thuê thêm 2 nhân công. Từ ngày áp dụng phương pháp áp khí ethylen, vợ chồng chị không phải dậy sớm nữa, chỉ đi khai thác vào ban ngày và sáng hôm sau chỉ việc đi trút mủ là xong. Và gia đình anh cũng không cần phải thuê thêm nhân công làm nữa. Tuy nhiên nếu bơm quá liều lượng khí ethylen vào cây và khai thác mủ quá nhiều trong thời gian ngắn cũng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, làm cho cây suy kiệt, giảm sản lượng và chất lượng về sau nên tuân theo hướng dẫn của kỹ thuật viên.

CTV Tiến Quân - TĐ

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: