Làm giàu trên quê hương thứ hai

alt

12 năm rời quê hương Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) vào làng Điệp Lốc, xã Ya Tăng (huyện Sa Thầy) lập nghiệp, chị Quách Thị Tâm cùng chồng là anh Bùi Xuân Mừng luôn chí thú làm ăn. Từ hai bàn tay trắng, đến nay, vợ chồng trẻ người Mường này đã là hộ gia đình khấm khá.

Ở quê, dù gia cảnh nghèo khó nhưng anh Bùi Xuân Mừng cũng ráng theo được nghề giáo viên. Ra trường, anh được người bà con xin vào dạy học ở xã Ya Ly (huyện Sa Thầy). Năm 2005, chị Quách Thị Tâm cũng đã theo chồng vào đây lập nghiệp. Dành dụm được ít tiền, vợ chồng anh chị mua mảnh đất ở làng Điệp Lốc (xã Ya Tăng) để dựng nhà tạm ở. Hàng ngày, anh Mừng chạy qua xã kế bên để dạy học, còn chị Tâm ở nhà tăng gia trồng trọt, chăn nuôi; rảnh rỗi thì đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập.

Năm 2008, chị Tâm bàn với chồng thuê 2ha đất của bà con trong vùng để trồng mì. Là người phụ nữ tháo vát, hay lam hay làm nên chị Tâm luôn động viên chồng yên tâm công tác còn mình bắt tay ngay vào việc trồng trọt, chăm sóc vườn cây.

Năm đầu tiên rẫy mì cho thu hoạch, lại trúng vào thời điểm giá cả tăng cao nên chị Tâm thu về cả trăm triệu đồng từ tiền bán mì. Hai vợ chồng dùng hết số tiền có được mua lại 2ha đất của bà con trong vùng để trồng cao su.

Để lấy ngắn nuôi dài, chị Tâm trồng xen mì trong rẫy cao su trong 3 năm đầu vườn cây kiến thiết cơ bản. Mọi chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, vợ chồng chị chắt chiu, tằn tiện gói gọn trong đồng lương của anh. Số tiền chị Tâm làm thuê làm mướn và thu hoạch rẫy mì hàng năm được chị tích góp để tiếp tục mua thêm đất để trồng trọt. Đến nay, anh chị đã mua đất và trồng được 4ha cao su, 1ha bời lời.

Bên cạnh việc trồng trọt, chị Tâm còn chịu khó chăn nuôi heo, gà, vịt để kiếm thêm thu nhập và cải thiện cuộc sống gia đình. 

Năm 2015, vợ chồng chị Tâm và anh Mừng quyết định xây lại ngôi nhà ở đàng hoàng hơn, khang trang hơn. Xung quanh ngôi nhà được vợ chồng anh chị rào kín để nuôi hàng trăm con gà, vịt, ngan, heo… theo mô hình khép kín. Từ chăn nuôi gia đình chị có thêm thu nhập vài chục triệu đồng/năm. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, vợ chồng chị Tâm cũng tiết kiệm được 60 triệu đồng. Dự tính, trong năm 2017, 4ha cao su cho thu hoạch, chắc chắn thu nhập của gia đình anh chị sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần.

Thấy chị Tâm năng nổ, nhiệt tình và làm kinh tế giỏi, chị em phụ nữ trong thôn đã tín nhiệm bầu chị vào Ban Chấp hành chi hội phụ nữ thôn. Từ ngày kinh tế khá giả hơn, chị Tâm đã giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ trong chi hội cùng phát triển kinh tế. Chị đã trực tiếp giúp hơn chục gia đình hội viên mỗi gia đình một cặp gà hoặc vịt để phát triển chăn nuôi. Nhiều gia đình hội viên gặp khó khăn đột xuất, chị giúp đỡ cho mượn ít tiền để trang trải và giải quyết công việc gia đình mà không tính lãi.

Trong khuôn viên của gia đình chị Tâm hiện đang xây dựng rất nhiều ô chuồng để chuẩn bị cho những dự định sắp tới. Hiện tại, ngoài giống vịt cỏ, ngan, chị Tâm đang thử nghiệm mô hình nuôi vịt trời và dự định thử nghiệm thêm mô hình nuôi rắn mối, ếch, cá trê. Đây là những mô hình được vợ chồng chị cất công đi học hỏi nhiều tỉnh thành vào mỗi dịp hè anh Mừng rảnh rỗi.

Chị Tâm cho biết, sở dĩ gia đình chị chọn phát triển những mô hình chăn nuôi này là vì mức đầu tư ban đầu không cao, không tốn nhiều công chăm sóc, vật nuôi lại ít dịch bệnh nhưng mang lại giá trị kinh tế rất cao.

Lắng nghe những lời chị Tâm chia sẻ về kinh nghiệm làm ăn phát triển kinh tế gia đình, được tận mắt chứng kiến mô hình làm kinh tế khá bài bản, càng thấy ý chí và quyết tâm làm giàu trên quê hương thứ hai của vợ chồng người Mường này.

Nguồn baokontum.com.vn - NS

 

Đăng nhập

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

 

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay159
mod_vvisit_counterHôm qua1205
mod_vvisit_counterTuần này1364
mod_vvisit_counterTuần trước8367
mod_vvisit_counterTháng này25125
mod_vvisit_counterTháng trước46640
mod_vvisit_counterTổng923852