Kỷ niệm của người lính quân giới tham gia giải phóng miền Nam

Vinh dự được tham gia giải phóng miền Nam trong suốt chặng đường từ mặt trận B5 đến Sài Gòn để lại trong lòng ông Hữu nhiều kỷ niệm không quên. “ Cuối năm 1971, Trạm quân giới đã vào Quảng Trị- chiến trường hết sức ác liệt- để phục vụ chiến dịch 1972; làm nhiệm vụ sửa chữa vũ khí,khí tài, đạn dược cho tất cả các đơn vị chiến đấu ở mặt trận. Trạm vừa sửa chữa tập trung,vừa phân tán  đội ngũ thợ đến các đơn vị chiến đấu ở tuyến lửa để trực tiếp sửa chữa nhỏ và kịp thời kiểm tra các thông số kỹ thuật của vũ khí, phương tiện.”- Ông Hữu kể.

Ông Hữu còn nhớ, có lần, pháo binh ta đánh đồn Bốt Đỏ ở Thừa Thiên Huế thì khẩu pháo 105 ly bất ngờ  bị hỏng bộ phận loa che lửa. Công việc cấp bách,đơn vị cử một nhóm cán bộ kỹ thuật phối hợp với một đội công tác chuyên môn thuộc Sư đoàn 304 (đóng quân ở Đậu Mậu,Quảng Trị) tiến hành tháo một khẩu pháo đã bị hư hỏng nặng từ trước, để tận dụng một số bộ phận còn có thể sử dụng. Trước đó, đã có một số anh em tập trung tháo bộ phận loa che lửa, nhưng chưa thành công. Bằng kinh nghiệm công tác quân giới dày dạn, ông Hữu đã chỉ huy hơn 10 anh em áp dụng biện pháp phối hợp lấy búa để đập, đốt lửa nung nóng và dùng đòn bẩy để bẩy. Công việc tưởng chừng bế tắc, vì sau 2-3 tiếng đồng hồ vẫn chưa có kết quả. Tuy vậy, nhờ quyết đoán và kiên trì, sau đó, nòng pháo đã được xoáy ra. Chiếc loa che lửa đã được lấy một cách an toàn, để lắp vào khẩu 105 ly đúng như dự kiến, kịp thời phục vụ chiến đấu. Trong chiến dịch giải phóng Huế- Đà Nẵng, đơn vị của ông Hữu tiếp tục hành quân theo đội hình các đơn vị chiến đấu,đảm nhận nhiệm vụ  không kém phần quan trọng là khẩn trương thu hồi vũ khí, đạn dược của địch để bổ sung cho bộ đội ta. Đặc biệt, là nhanh chóng thu hồi, sửa chữa những khẩu pháo “chiến lợi phẩm” của địch, tăng cường cho lực lượng pháo binh của ta.

alt

Trong suốt chiều dài chiến dịch, đợt “thử sức” gay go nhất của cán bộ, chiến sĩ Trạm Quân giới 31 chính là  thời điểm tiến vào Long Khánh- chiến trường “ cửa mở”, nơi giao tranh dữ dội  giữa ta và địch. Tất cả anh em đều trực tiếp  xuống các đơn vị chiến đấu, bám sát từng khẩu pháo,khẩu đội để kịp thời   “ứng cứu” khi xảy ra sự cố kỹ thuật, đảm bảo chiến đấu thắng lợi. Cùng với các lực lượng của ta, khoảng 9-10 giờ sáng 30/4/1975, đơn vị theo Quốc lộ 51 đã  tập kết về tổng kho Long Bình (Biên Hòa). “Theo cổng số 9, chúng tôi nhanh chóng tiếp cận thực địa để thu hồi, tập trung vũ khí, đạn dược của địch. Đến trưa, thì nghe Đài đưa tin Sài Gòn giải phóng. Vui mừng đến trào nước mắt...”- Ông Hữu kể.

alt

Không trực tiếp cầm súng, nhưng luôn xông pha trước mũi tên hòn đạn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ chiến đấu, những chiến sĩ quân giới như ông Nguyễn Văn Hữu vinh dự, tự hào đã góp phần làm nên chiến thắng 30/4 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sau giải phóng, ông Hữu vào Kon Tum lập nghiệp. Vợ chồng người lính quân giới năm xưa có cuộc sống ổn định, hạnh phúc,con cái trưởng thành. Ông luôn xứng đáng là cựu chiến binh gương mẫu, tích cực đóng góp xây dựng địa phương./.

                                                                                Bài, ảnh: Thanh Như


Newer news items:
Older news items:

Last Updated ( Wednesday, 31 May 2017 03:16 )  

Đăng nhập

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

 

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay456
mod_vvisit_counterHôm qua865
mod_vvisit_counterTuần này5585
mod_vvisit_counterTuần trước8367
mod_vvisit_counterTháng này29346
mod_vvisit_counterTháng trước46640
mod_vvisit_counterTổng928073