A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm tin và trách nhiệm

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Thành công của Đại hội có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Phát huy tinh thần trách nhiệm, 346 đại biểu đại diện hơn 29.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ đã đóng góp trí tuệ, tâm huyết trong 2 ngày làm việc vừa qua.

Sau những ngày mưa dầm, ngày 23/9, thời tiết Kon Tum bỗng đẹp lạ thường, nắng vàng rực rỡ hòa với sắc thắm của cờ hoa như báo hiệu một sự khởi đầu đầy thuận lợi với “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Trước khi bước vào nghị trường, các đại biểu dành thời gian xem hình ảnh, tư liệu về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, sách về lịch sử hình thành và phát triển của Đảng bộ tỉnh Kon Tum trong 90 năm để cùng nhìn lại, đánh giá và tự hào về những thành quả mà tỉnh nhà đã đạt được trong chặng đường đã qua.

8 giờ ngày 23/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI chính thức khai mạc trong không khí trang trọng, phấn khởi và tin tưởng hiện rõ trên nét mặt của các đại biểu đại diện cho các tổ chức đảng, mang theo ý chí nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đến Đại hội.

Quang cảnh Đại hội. Ảnh: Thế Binh

 

Với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV do đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày tại Đại hội nêu bật những kết quả nổi bật cũng như thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, tồn tại của nhiệm kỳ qua. 

Trong đó, báo cáo đã khẳng định dưới sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Trung ương Đảng, Chính phủ, với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực, phấn đấu của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh thành các chủ trương, nghị quyết, kết luận, chỉ thị; đồng thời, xây dựng các chương trình, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả chủ trương, nghị quyết của Trung ương trên các lĩnh vực và giành được nhiều kết quả quan trọng.

25/30 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh đề ra, trong đó có 13/15 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt. Kinh tế tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực được tập trung phát triển; hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư đồng bộ. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; chất lượng giáo dục - đào tạo được nâng lên; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo, trật tự xã hội được giữ vững, công tác đối ngoại được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hệ thống chính trị từng bước được kiện toàn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Công tác xây dựng chính quyền được chú trọng; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính được nâng lên

Các đại biểu đều tán thành, bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh đạt được nhiệm kỳ vừa qua. 

Đại biểu Võ Duy Tuấn – Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum nhận xét: Trong nhiệm kỳ qua, Kon Tum có sự phát triển ấn tượng cả về kinh tế - xã hội. Tôi tin tưởng rằng, trên cơ sở kế thừa những thành tựu của giai đoạn 2015 – 2020 cùng năng lực lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa mới, Kon Tum sẽ thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra trong nhiệm kỳ mới.  

Ý thức, trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước yêu cầu phát triển ở tầm cao mới của tỉnh, các đại biểu phát biểu nhiều ý kiến, đề xuất những giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong chặng đường phía trước. Đặc biệt, vấn đề phát triển kinh tế xanh được nhiều đại biểu đề cập nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế đưa kinh tế của tỉnh phát triển bền vững. Trong đó, cần tiếp tục ưu tiên, tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ, xây dựng vùng dược liệu hướng tới xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, từ đó, nâng cao đời sống người dân và nguồn thu cho tỉnh. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy mạnh trồng rừng để nâng cao độ che phủ rừng, tạo sinh kế cho người dân sống gần rừng.

Những kinh nghiệm, biện pháp thực hiện có hiệu quả mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới cũng được các đại biểu chia sẻ tại Đại hội. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên tham dự Đại hội tiếp thu, vận dụng một cách linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình, chỉ tiêu của ngành mình, phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 60 xã trở lên đạt chuẩn nông thôn mới; 4 huyện và thành phố Kon Tum đạt chuẩn nông thôn mới hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu nhất trí đánh giá cao kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách chăm lo, phát triển giáo dục và đào tạo, nhất là ở vùng đồng bào DTTS; các giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực phục vụ nhiệm vụ xây dựng, phát triển Kon Tum trong thời kỳ mới.

Các đại biểu trao đổi bên lề. Ảnh: Văn Phương

 

Không chỉ trong nghị trường, trong thời gian giải lao hay trước giờ làm việc, nhiều vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội cũng được các đại biểu thảo luận, sôi nổi trên tinh thần xây dựng và hết sức trách nhiệm. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng trao đổi về băn khoăn, trăn trở đối với những mặt còn tồn tại, hạn chế ở địa phương, đơn vị mình trong thời gian qua, đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, từ đó, có những vận dụng linh hoạt nhằm triển khai có hiệu quả các quyết sách của Đảng bộ tỉnh đề ra.

Mang theo tình cảm, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã biên giới Mô Rai (huyện Sa Thầy) đại biểu Rơ Chăm Huệ - Bí thư Đảng ủy xã Mô Rai khẳng định: Bản thân tôi đã nêu cao tinh thần trách nhiệm đóng góp ý kiến đối với các văn kiện trình Đại hội, đồng thời cố gắng lĩnh hội tinh thần và các nội dung của Đại hội để sau khi trở về địa phương sẽ sớm triển khai đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống.

Nhân sự bao giờ cũng là vấn đề hệ trọng trong các kỳ Đại hội. Trí tuệ, trách nhiệm, bản lĩnh của các đại biểu dự Đại hội đã được thể hiện trên từng lá phiếu khi sáng suốt lựa chọn, bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI 50 đồng chí đáp ứng các tiêu chuẩn về phẩm chất, đạo đức, tài năng và trí tuệ, hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân. 

Đại hội cũng đã bầu 17 đảng viên ưu tú đại diện cho toàn Đảng bộ tỉnh vào Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong đó có 15 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự khuyết.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh diễn ra đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Kon Tum (25/9/1930 – 25/9/2020). Do đó, mỗi đảng viên dự Đại hội càng hiểu hơn về trọng trách mà Đảng bộ, nhân dân giao phó, đóng góp trí tuệ để làm nên thành công của Đại hội.

Thùy Hương

 

Đại biểu Ka Ba Thành

* Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025, Huyện ủy Đăk Hà sẽ tổ chức quán triệt nội dung, tinh thần và Nghị quyết của Đại hội đến các chi, đảng bộ, đảng viên, cán bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện; xây dựng chương trình hành động trong toàn Đảng bộ huyện sát với thực tế địa phương. Trong đó, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế mới, có hiệu quả, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng khu vực; ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao hiệu quả, năng suất hướng tới sản xuất hàng hóa để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Bên cạnh đó, Huyện ủy sẽ ban hành nghị quyết chuyên đề và xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, trong đó, đặc biệt chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các xã đặc biệt khó khăn. Đẩy mạnh thực hiện các chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; mở rộng các ngành, nghề; tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, thoát nghèo nhanh, bền vững.

Song song đó, huyện phấn đấu thực hiện hiệu quả 4 nhóm giải pháp đã đề ra, phấn đấu xây dựng Đăk Hà trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Văn Phương (thực hiện)


Đại biểu Nguyễn Phúc Phận

 

 

* Nghiên cứu Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tôi thấy rằng: Báo cáo đã phản ánh đầy đủ kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XV đã được triển khai thực hiện, hoàn thành và hoàn thành vượt mức; Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XV thực hiện tốt nhiệm vụ.

Những mục tiêu, chỉ tiêu cho nhiệm kỳ 2020-2025 phù hợp với điều kiện cụ thể của tỉnh. Trong đó, tôi tâm đắc nhất với mục tiêu “Đưa tỉnh Kon Tum phát triển nhanh và bền vững”, nhiệm vụ trọng tâm “Thực hiện đầy đủ, đồng bộ 3 chương trình mục tiêu quốc gia”.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI là những đồng chí tiêu biểu, đủ sức, đủ tài để lãnh đạo Đảng bộ nhiệm kỳ này. Tôi tin tưởng rằng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ đi vào cuộc sống, thúc đẩy tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Đào Nguyên (thực hiện)

Đại biểu Đinh Thị Lan - Đinh Quốc Tuấn

 

* Chúng tôi rất vinh dự khi cả hai vợ chồng cùng được là đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Tại Đại hội, chúng tôi phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm trong lựa chọn và bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa mới những đồng chí có đủ trí tuệ, năng lực, phẩm chất để lãnh đạo thực hiện thành công những mục tiêu, nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Đặc biệt, chúng tôi mong muốn rằng, trong nhiệm kỳ tới, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, tỉnh sẽ có những chính sách quan tâm hơn nữa đối với lĩnh vực  Giáo dục - Đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh; tiếp tục dành sự ưu tiên chăm lo đời sống đồng bào DTTS; đồng thời, có những giải pháp đột phá trong thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra, từ đó đưa Kon Tum phát triển nhanh, bền vững.

Ngọc Thắng (thực hiện)

Đại biểu Bùi Minh Chí

 

* Là một đại biểu, tôi thấy rằng, Đại hội đã diễn ra theo đúng phương châm “Đoàn kết – Dân chủ - Sáng tạo – Phát triển”. Với trách nhiệm của mình, tôi tập trung lĩnh hội tất cả tinh thần và nội dung của Đại hội, đặc biệt là mục tiêu, chỉ tiêu và những chủ trương, giải pháp nhiệm kỳ tới để tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, góp phần sớm đưa Nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống.

Bản thân tôi sẽ cùng tập thể Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai đồng bộ các chủ trương, giải pháp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định, góp phần xây dựng nền quốc phòng, an ninh vững mạnh, kinh tế phát triển nhanh và bền vững.

Văn Nhiên (thực hiện)

Đại biểu Nguyễn Kim Chiến

 

* Qua theo dõi Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tôi nhận thấy, nhiệm kỳ qua, kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum có sự phát triển ấn tượng, đặc biệt là những chỉ tiêu kinh tế quan trọng như: Quy mô kinh tế của tỉnh tăng cao (năm 2020 tăng gần 75% so với năm 2015); tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 9,13%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực... Song song với sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, công tác giảm nghèo đạt kết quả khá, nhất là ở vùng đồng bào DTTS.

Tôi tin tưởng rằng, tại Đại hội, các đại biểu sẽ đóng góp trí tuệ bàn bạc, thảo luận để hoàn thiện các mục tiêu, giải pháp thực hiện; đồng thời, dưới sự lãnh đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền tỉnh nhà, trong nhiệm kỳ tới, các mục tiêu Đại hội đề ra, nhất là các mục tiêu về kinh tế sẽ hoàn thành, hoàn thành vượt mức, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững, nâng cao đời sống người dân.

Thiên Hương (thực hiện)

Đại biểu Y Hoa

 

* Đây là lần đầu tiên tôi được vinh dự tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Khi biết mình là đại biểu trẻ tuổi nhất tại Đại hội, tôi cảm thấy vô cùng tự hào và hạnh phúc.

Là đại biểu tham dự Đại hội, tôi phát huy tinh thần dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú, đại diện cho trí tuệ, ý chí của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà vào Ban Chấp hành để lãnh đạo, chỉ đạo, đưa Kon Tum ngày càng phát triển.

Tôi cũng sẽ cố gắng tiếp thu, lĩnh hội những nội dung, Nghị quyết Đại hội, để có thể tập trung tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện. Đồng thời, với những nội dung liên quan đến hoạt động Hội, tôi sẽ tập trung đưa ra các giải pháp, triển khai bằng các việc làm cụ thể để thực hiện, góp sức hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Hoài Tiến (thực hiện)

Nguồn báo Kon Tum - TH

 


Nguồn: www.tuoitrekontum.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: