Thôn phó Lý Văn Quế làm kinh tế giỏi

alt

Sống ở vùng quê nghèo khó thuộc xã Xuân Lễ, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, năm 1986, gia đình Lý Văn Quế (1982) cùng cả làng người Nùng di cư vào thôn Đăk No, xã Ngọc Tụ (huyện Đăk Tô) lập nghiệp.

Cuộc sống của những hộ dân di cư cũng như gia đình Lý Văn Quế bắt đầu bằng việc khai hoang đất trồng mì, trồng lúa, trồng bắp. Vốn liếng ban đầu của các hộ dân nơi đây không có gì ngoài sức lao động và sự cần mẫn; kinh nghiệm làm lúa nước lại có từ lâu đời nên cuộc sống bà con sớm đi vào ổn định.

So với các hộ dân trong thôn, gia đình anh Lý Văn Quế có cuộc sống vất vả hơn khi phải nuôi đến 9 miệng ăn. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngay từ nhỏ, Lý Văn Quế đã ý thức phụ giúp gia đình làm rẫy, làm ruộng những lúc không phải đến trường. Cho đến khi cuộc sống mới trên vùng đất Tây Nguyên bắt đầu thích ứng thì cũng là lúc cậu học sinh Lý Văn Quế - khi ấy mới học lớp 9 - buộc phải nghỉ học vì bố lâm bệnh nặng qua đời, nhà lại nghèo.

Như một bước ngoặt của cuộc đời, Lý Văn Quế trở thành lao động chính trong gia đình; vừa phải làm ruộng, làm rẫy mì, vừa chăn nuôi trâu, bò, heo. Điểm đặc biệt ở Lý Văn Quế là tinh thần vươn lên, ý thức tự lập thân lập nghiệp. Lý Văn Quế cho biết, thời đó, nuôi heo cũng có giá nên sau khi nghỉ học anh gần như dành hết thời gian để đầu tư cho nghề chăn nuôi này. Cứ mỗi năm 3 lứa heo xuất chuồng, mỗi lứa tầm 20 con heo thịt, anh thu về cả trăm triệu đồng. Ngoài việc trang trải chi tiêu trong gia đình, anh dành dụm khoản tiền kha khá để làm vốn. Tích góp được vốn từ nghề chăn nuôi heo, năm 2007, huyện Đăk Tô chủ trương phát triển cao su hộ gia đình, anh mạnh dạn đầu tư trồng 1 ha cao su.

Trước khi lập gia đình (năm 2010), Lý Văn Quế đã xây được nhà riêng trị giá 150 triệu đồng. Để tăng thu nhập cho gia đình, Lý Văn Quế còn đầu tư mua xe tải (5 tấn) để chuyên chở nông sản thuê cho bà con trong thôn, trong xã.

Hay làm, chịu khó học hỏi, năm 2013, Lý Văn Quế còn thử nghiệm thành công mô hình nuôi nhím. Với đặc tính dễ nuôi, dễ chăm sóc, từ cặp nhím giống ban đầu, mỗi năm, con vật nuôi sinh sản 2-3 lứa (mỗi lứa từ 1-2 con) mang lại nguồn thu cho gia đình anh vài chục triệu đồng. Anh Lý Văn Quế chia sẻ, tuy giá nhím bây giờ giảm mạnh nhưng vì đặc tính dễ nuôi, dễ chăm sóc, thức ăn có thể tận dụng được nguồn rau cỏ trong vườn nên hiện anh vẫn duy trì mô hình với tổng cộng 20 con nhím giống.

Năm 2014, Lý Văn Quế được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khen tặng danh hiệu thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi. Tấm Bằng khen treo trang trọng trong nhà vừa là niềm cổ vũ động viên tinh thần lớn lao, vừa để nhắc nhở bản thân cần nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn nữa – anh Lý Văn Quế chia sẻ.

Cùng với danh hiệu thanh niên làm kinh tế giỏi, hơn 1 năm nay, anh Lý Văn Quế còn được bà con trong thôn Đăk No tín nhiệm bầu làm thôn phó. Nhiệt tình, trách nhiệm, thôn phó Lý Văn Quế rất được bà con dân làng quý mến. Ngoài việc tập trung phát triển kinh tế gia đình, Lý Văn Quế còn tích cực vận động, giúp đỡ bà con trong thôn cùng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phấn khởi nhất là đến nay 54 hộ dân của thôn Đăk No gần như hộ gia đình nào cũng có diện tích lúa nước, diện tích cây công nghiệp (cả thôn có 52 ha cao su, 10 ha cà phê). Hiện, mức thu nhập trung bình hàng năm của bà con trong thôn đã tăng lên 12 triệu đồng/người/năm; cả thôn còn 6 hộ nghèo. Điều đặc biệt hơn, bà con thôn Đăk No rất có ý thức áp dụng KHKT vào sản xuất, nhất là việc đầu tư mua sắm máy móc phục vụ nông nghiệp nhằm giải phóng sức lao động thủ công.

Không ngừng tìm tòi học hỏi cách làm giàu từ nhiều kênh, thôn phó Lý Văn Quế hiện đang triển khai mô hình nuôi bò thịt, thay vì nuôi heo tốn nhiều diện tích đất và công chăm sóc trong khi giá cả lại vô cùng bấp bênh. Tuy nhiên, không phải chăn nuôi nhỏ lẻ, mô hình nuôi bò của thôn phó Lý Văn Quế có kiểu cách của mô hình trang trại kiểu mới nằm xen lẫn trong vườn cao su. Triển khai mô hình, hiện nay, thôn phó Lý Văn Quế đã làm chuồng trại nuôi bò ngay trong vườn cao su; tận dụng diện tích đất trống trong vườn cao su và xung quanh vườn trồng cỏ phục vụ cho việc chăn nuôi. Khởi động mô hình, thôn phó Lý Văn Quế cũng đã bỏ ra hơn 32 triệu đồng đầu tư cặp bò giống về nuôi gầy đàn. Bên cạnh đó, thôn phó Lý Văn Quế cũng trồng thêm 400 cây cà phê vì nhận thấy chất đất nơi đây rất hợp với loại cây trồng này.

Nhìn những vườn cao su, cà phê xanh mướt mắt; được nghe và được tận mắt chứng kiến những cách làm ăn, phát triển kinh tế gia đình cùng với không khí lao động sản xuất, sự cần cù của bà con người Nùng thôn Đăk No càng nhận thấy rõ hơn sức bật, sự đổi thay của vùng đất mà cách đây chưa đầy chục năm còn là vùng đất nghèo.

CTV Tú Quyên (HT)

Last Updated ( Thursday, 23 July 2015 07:51 )  

Đăng nhập

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

 

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay498
mod_vvisit_counterHôm qua865
mod_vvisit_counterTuần này5627
mod_vvisit_counterTuần trước8367
mod_vvisit_counterTháng này29388
mod_vvisit_counterTháng trước46640
mod_vvisit_counterTổng928115