Nuôi trùn quế khép kín – hướng phát triển kinh tế mới cho thanh niên huyện Đăk Tô

alt

Dẫn các cán bộ Đoàn huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum tham quan lần lượt các mô hình nuôi trùng quế, chim cút, chàng trai trẻ Anh Duy giải thích: “Lấy trùn quế làm trung tâm của quy trình nuôi, trùn quế làm thức ăn cho gà, vịt, chim cút, heo, bò; sau đó lại tận dụng phân của bò, gà, heo để ủ và sinh ra trùn quế, lấy mùn của trùn quế mang bón cho vườn cây”

 

 

alt

Cách làm này giúp anh Nguyễn Anh Duy(ngụ thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, Kon Tum) tiết kiệm chi phí nuôi trồng, đặc biệt chất lượng của cây trồng và đàn vật nuôi còn được cải thiện rõ rệt.

alt

Chỉ mới làm mô hình trong vòng hơn nửa năm nay bên cạnh làm cao su và cà phê nên anh chưa có điều kiện nên về mặt bằng để làm mô hình tập trung một chỗ, nhưng khi có vốn, có điều kiện hơn nữa anh sẽ mở rộng quy mô từ việc làm thêm thành nghề chính thông qua việc nuôi lên kết vì hiệu quả kinh tế nhờ kết hợp trùn quế trong chăn nuôi rất tốt. Theo anh Duy, giá 01kg trùn quế hiện nay giao động từ 70 đến 120 nghìn đồng/kg, một ngày mô hình của anh ngoài cung cấp cho đàn chim cút thì bán ra thị trường từ 02 – 03 kg, trùn quế là nguồn thức ăn giàu đạm, rất thích hợp để nuôi bò, chim cút, gà vịt. Hiện tại anh đang nuôi đàn chim cút với hơn 150con được nuôi xoay vòng liên tục: chim cút đẻ trứng, ấp cho nở rồi bổ sung vào tổng đàn, nhân đàn, trứng chim đem đi bán mang lại lợi nhuận cho anh từ hơn 02triệu đồng/đợt bán.

Anh mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều hộ dân và Đoàn viên thanh niên biết đến cách làm này của anh từ đó tham gia vào mô hình nuôi liên kết với anh để đáp ứng cho nhu cầu thị  trường hiện nay đang rất cao. 

alt

Mô hình nuôi trùn quế khép kín của anh Nguyễn Anh Duy được Ban Thường vụ Huyện đoàn Đăk Tô đánh giá cao không chỉ là mô hình mới, mang lại giá trị kinh tế cao mà còn có ích cho môi trường vì góp phần xử lý nguồn chất thải trong chăn nuôi hiệu quả. Nếu áp dụng rộng rãi thì nhân dân, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Đăk Tô nói riêng và của tỉnh Kon Tum nói chung sẽ có cơ hội tăng thu nhập cho gia đình và tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ tổ chức các đợt thăm quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm cho đoàn viên thanh niên của toàn huyện./.

Mạnh Hùng - VS

Last Updated ( Thursday, 29 August 2019 16:38 )  

Đăng nhập

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

 

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay513
mod_vvisit_counterHôm qua865
mod_vvisit_counterTuần này5642
mod_vvisit_counterTuần trước8367
mod_vvisit_counterTháng này29403
mod_vvisit_counterTháng trước46640
mod_vvisit_counterTổng928130