Những ông chủ trẻ khởi nghiệp từ nghề nông

alt

Nhận bằng cử nhân về… làm ruộng

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2009, Nguyễn Hữu Dũng, xã Mỹ Hương, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) cũng như bao bạn trẻ khác định tìm cho mình một việc làm ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, sau 2 năm lăn lộn khắp các công ty, ở nhiều địa phương, anh nhận thấy cơ hội để phát triển khá mong manh. Suy nghĩ, đắn đo rất lâu nhưng quyết định về quê để làm giàu từ đất ruộng lại được Dũng đưa ra rất nhanh.

Cái khó nhất trong thời điểm bắt đầu của Dũng lại là… dư luận. Hàng xóm, láng giềng, bạn bè, người thân xì xào, bán tín, bán nghi về việc anh bất ngờ về quê. Bởi trong tiềm thức người dân quê anh, chỉ có bị “vấn đề” gì mới về quê làm ăn, đất quê chỉ dành cho cánh thanh niên ít học ở quê, chứ những người đã mất bao tiền của để có tấm bằng đại học thì về quê đương nhiên là một sự thất bại. Điều động viên duy nhất là Dũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những người thân trong gia đình bằng việc hứa sẽ cung cấp vốn cho Dũng làm ăn.

Ban đầu, Dũng quyết định sản xuất củi trấu bởi một suy nghĩ đơn giản, trấu là thứ rất gần gũi và là đồ bỏ đi của người dân địa phương nhưng lại có thể chế biến thành những sản phẩm hữu ích. Dũng kiên trì mày mò kỹ thuật sản xuất, tìm kiếm bạn hàng, sau 1 năm hoạt động, cơ sở của anh đã hoàn vốn và mở rộng thị trường. Hiện nay, mô hình sản xuất củi trấu của anh đã trở thành hướng đi tiêu biểu của thanh niên Lương Tài, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, Dũng không muốn dừng lại ở đó. Anh chuyển sang thu mua, bảo quản và xuất khẩu các sản phẩm nông sản của quê hương. Dũng đầu tư khu nhà xưởng diện tích 8.800m2 với dây chuyền sơ chế, kho lạnh đạt quy chuẩn xuất khẩu. Nhờ đó, anh có thể thu gom, bảo quản các loại rau màu như cà rốt, hành, tỏi… trong thời gian lâu hơn. Với kiến thức kinh tế và ngoại ngữ của mình, Dũng đã lên mạng tìm kiếm các đối tác nước ngoài, tự chào hàng bằng các công cụ phổ biến hiện nay như mạng xã hội Facebook, Youtube… Nhờ vậy, nhiều mặt hàng nông sản của công ty có thể giao trực tiếp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia. Với riêng cây cà rốt, hiện nay mỗi năm anh xuất khẩu hơn 10.000 tấn tạo doanh thu hàng chục tỷ đồng. Hiện nay, công ty của anh đã tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động và 80 lao động làm thời vụ với thu nhập 150.000 đồng/người/ngày.

alt

- anh Nguyễn Văn Hịu, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành (tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân), mô hình nuôi vịt trời của anh Nguyễn Đăng Cường xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành (tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp) hay anh Hoàng Xuân Sơn, xã Bồng Lai, Quế Võ (tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp). Họ đều trở thành những điển hình cử nhân đại học về quê làm giàu, thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, mang lại những hiệu quả mới cho kinh tế nông nghiệp địa phương.

Còn nhiều khó khăn

Trang trại của anh Nguyễn Đăng Cường có tổng diện tích 2,5 ha, giai đoạn 2016- 2020 mở rộng quy mô chuồng trại, diện tích nuôi trồng thủy sản, rau hữu cơ hơn 30 ha với tổng đầu tư khoảng 20 tỷ đồng. Diện tích lớn là thế nhưng có những khu vực thời hạn thuê đất chỉ 5 năm - 10 năm, anh Cường cho biết: “Thời gian để cải tạo đất canh tác cho phù hợp với mục đích phát triển kinh tế của chúng tôi đã mất đến vài năm mà thời hạn thuê đất chỉ 5-10 năm như vậy là quá ngắn, trong khi sản xuất nông nghiệp không thể cho ra thành quả ngay được”. Anh Nguyễn Văn Hịu, chủ trang trại ở thôn Nhiễm Dường, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành chia sẻ: “Sau 3 năm làm ở một doanh nghiệp ô tô với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng, tôi có số vốn nho nhỏ để bắt tay vào mở trang trại. Tuy nhiên, để đáp ứng tham vọng là mở rộng quy mô nông sản hàng hóa, cung ứng vật tư, giống… cho người dân địa phương, thì quả thật số tiền dành dụm được chẳng thấm vào đâu”. Đây cũng là băn khoăn của khá nhiều bạn trẻ khi bắt tay vào xây dựng, phát triển các mô hình nông nghiệp nông thôn.

Cơ duyên - Khởi nghiệp từ khổ qua rừng

alt

Chị Nguyễn Thị Kim Thoa quê ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ thực phẩm, Đại học Cần Thơ vào năm 2006, sau đó, làm quản lý kinh doanh cho một công ty chuyên về lĩnh vực giáo dục ở Cần Thơ. Chị Thoa cho biết, công việc thường xuyên tiếp xúc với những người lớn tuổi nên gặp nhiều người bị tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch.“Trong dịp đi công tác ở Đồng Nai, tôi thấy người dân trồng cây khổ qua rừng. Họ nói rằng cây này trị tiểu đường rất tốt và họ lấy giống từ rừng về trồng”, chị Thoa kể cơ duyên gắn với loại cây này.

Từ ý tưởng đó, chị quyết định lai tạo đưa giống khổ qua rừng về trồng  thử nghiệm tại miền Tây, cụ thể nơi đầu tiên mà chị chọn trồng là tại Sóc Trăng vào năm 2013 với diện tích 1 ha. Sau đó, chị đem tặng những người thân bị tiểu đường uống. Từ đó, có cơ sở nghiên cứu việc chữa bệnh giữa những cây trồng ở trên rừng và ở vùng đồng bằng. Theo đó, hiệu quả  hỗ trợ sức khỏe mà nó đem lại đã nhận phản hồi tốt.

Năm 2014, chị Thoa nghỉ việc ở công ty chuyên về giáo dục và quyết định hùn vốn với vài người bạn, đồng nghiệp thành lập công ty CP TNB Việt Nam, đặt trụ sở tại thành phố Cần Thơ. Chị giữ chức vụ là Phó Tổng giám đốc điều hành. Cty của chị chuyên sản xuất trà khổ qua rừng. Đồng thời, tiến hành trồng đại trà loại cây khổ qua rừng tại Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang và Sóc Trăng, diện tích lên đến 10ha. Đặc biệt, công ty đầu tư vào các vùng nuôi trồng dược liệu theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật, nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất có lợi cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Trồng rau trên đất bạc màu

Bỏ qua những định kiến, hoài nghi của dư luận, Huỳnh Văn Vinh (30 tuổi, ở thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam) chọn cho mình cách riêng khởi nghiệp. Với tham vọng làm giàu ngay trên quê hương, Vinh đang cùng lúc thực hiện 3 dự án khởi nghiệp mà nhiều người cho rằng “chẳng giống ai”. Đó là trồng rau hữu cơ trên đất bạc màu; xây dựng mô hình hái rau tại siêu thị và phát triển du lịch cộng đồng dựa trên lợi thế, tiềm năng về biển.

Huỳnh Văn Vinh đã bỏ hàng trăm triệu đồng để thuê 3ha đất tại xã Tam Giang - khoảnh đất lâu nay là đất hoang hóa, bạc màu để thực hiện dự án trồng rau sạch hữu cơ. “Mất 2 tháng để cải tạo và đã đổ hơn 300 triệu đồng để cải tạo đất ban đầu” – Vinh cho hay khi dẫn chúng tôi tham quan quanh khu đất bắt đầu nhú màu xanh của những xà lách, lô tím, cải thìa… Đây là những giống cây nhập từ Đà Lạt về có khả năng chịu nhiệt. Vinh chia sẻ, nhập giống đó cũng chỉ là cách tạm thời trong khi chờ nguồn lực tài chính để xây dựng một vườn ươm cây giống.

Vinh đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, mái che và xây dựng nhà sản xuất phân vi sinh để trực tiếp sử dụng bón cho rau. Với cách làm này vừa tránh được sâu bệnh, cho năng suất cao và đảm bảo cung cấp nguồn rau sạch cho thị trường. Vinh cũng đang bắt tay xây dựng hệ thống chuỗi siêu thị mini với cơ sở đầu tiên tại thị trấn Núi Thành. Theo đó, cơ sở cung cấp các sản phẩm về thực phẩm sạch, rau, thịt, cá sạch, hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm, đồ đông lạnh, đồ hộp, hàng khô, bánh kẹo… đồng thời sẽ phát triển mô hình hái rau tại siêu thị, khách hàng có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm trồng và thu hái rau hữu cơ. Siêu thị cũng ứng dụng công nghệ cao trong điều khiển tự động qua smarphone và đặc biệt phải đảm bảo kiểm soát về môi trường.

Chưa dừng lại ở đó, chàng trai làng biển ôm ấp khát vọng quảng bá hình ảnh quê hương thông qua phát triển du lịch cộng đồng dựa trên những tiềm năng về biển, điều kiện tự nhiên, con người, ẩm thực văn hóa biển. Vinh cùng các thành viên CLB Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai - Núi Thành phối hợp mở Công ty du lịch Biển Rạng Travel khai thác các tour du lịch trải nghiệm sông nước, cùng ngư dân ra khơi đánh bắt, câu cá biển đêm; dịch vụ homestay ở lại nhà dân giao lưu ẩm thực, âm nhạc, tìm hiểu không gian văn hóa làng biển./.

Tổng hợp từ http://www.tienphong.vn - TP


Newer news items:
Older news items:

Last Updated ( Friday, 27 October 2017 09:01 )  

Đăng nhập

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

 

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay184
mod_vvisit_counterHôm qua1205
mod_vvisit_counterTuần này1389
mod_vvisit_counterTuần trước8367
mod_vvisit_counterTháng này25150
mod_vvisit_counterTháng trước46640
mod_vvisit_counterTổng923877