Đượm duyên với nấm

 alt

Sau một ngày bộn bề công việc, Nguyễn Trọng Hòa  thư thả ngồi chuyện trò trong căn phòng nhỏ.Nụ cười rạng rỡ. Mắt chàng trai" đượm duyên" với nấm ánh lên niềm vui khi nhớ về những tháng ngày đã qua, những kỷ niệm như còn đâu đây...

Sinh năm 1989 và lớn lên ở thành phố bên dòng Đăk Bla, tốt nghiệp THPT, năm 2007, cậu học trò trường chuyên chăm ngoan Nguyễn Trọng Hòa trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh). Đến với chuyên ngành vi sinh- sinh học khá tình cờ; song thích nghiên cứu, hay tìm tòi, sáng tạo nên cậu sinh viên hiền lành, hơi nhút nhát ngày càng yêu thích, say mê khám phá chương trình học tập. May mắn được tiếp thu kiến thức từ những giờ lên lớp của giảng viên Lê Duy Thắng, chuyên gia đầu ngành về nấm của Việt Nam đã nhen nhóm trong lòng Hòa ước mơ về một hướng đi, sự định hình; chứ không chỉ đơn thuần là làm chủ khối kiến thức tổng hợp, đa chiều về ngành học. Chịu khó tìm tòi, say mê sáng tạo, luận văn tốt nghiệp của Nguyễn Trọng Hòa về “ Nghiên cứu sinh học và khảo sát một số dược chất có trong nấm Vân Chi đỏ” không chỉ đạt kết quả  xuất sắc; với 9,75 điểm;mà còn được chọn báo cáo tại hội nghị khoa học toàn quốc năm 2011.

Hành trang vững chắc từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học là " giấy thông hành" đảm bảo cho Hòa nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy vậy, ước mơ cháy bỏng về một công việc được khởi tạo của chính mình khiến chàng trai trẻ ưa trải nghiệm và khám phá đành chối từ nhiều ưu đãi từ người thầy đáng kính và những doanh nghiệp uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trở về nơi mình sinh ra và lớn lên vào cuối năm 2013, thuận lợi cơ bản được Nguyễn Trọng Hòa đón nhận là sự  ủng hộ, quan tâm của gia đình. Ngoài mảnh đất 1700m2 hoang sơ ở làng Kon Xơ Lam 2 ( Phường Trường Chinh, TP Kon Tum), Hòa còn được cha mẹ tin tưởng giao 200 triệu đồng dành dụm của cả nhà, để làm vốn. Nuôi dưỡng ý tưởng thành lập cơ sở sản xuất nấm sạch, Hòa giành 2 tuần đi khảo sát thị trường tiêu thụ sản phẩm tại các siêu thị, trung tâm thương mại và chợ ở địa bàn thành phố Kon Tum. Quyết định đầu tư hai loại nấm khá phổ biến là Bào Ngư và Linh Chi, ban đầu, Nguyễn Trọng Hòa gặp không ít khó khăn, vì sau khi đầu tư san ủi mặt bằng, bố trí khuôn viên, dựng trại, làm xưởng, mua sắm trang thiết bị cần thiết..., vốn liếng chỉ còn chưa đầy 10 triệu đồng. Chủ động tính toán, Hòa thận trọng bắt tay vào sản xuất với phạm vi sản xuất nhỏ, lấy công lao động của bản thân là chính.

 Khéo vận dụng kiến thức, kinh nghiệm đã học hỏi, tích lũy được từ   thầy Lê Duy Thắng, Hòa nhanh chóng thành công. Chỉ sau một tháng, 4.000 phôi nấm Bào Ngư đầu tiên đã cho thu hoạch. "Lấy ngắn nuôi dài", thu nhập từ nấm Bào Ngư giúp Hòa có vốn chăm sóc nấm Linh Chi…Theo chu kỳ sinh trưởng của nấm, thu nhập đều đặn từ Bào Ngư, Linh Chi lại được “ quay vòng vốn”, để đầu tư mở  rộng quy mô sản xuất.  Cần mẫn như con ong cái kiến, sau ba năm " ăn vội",  "ngủ tạm" để làm nấm, hiện giờ, Nguyễn Trọng Hòa đã ổn định hoạt động 4 trại nấm, với quy mô gấp 3-4 lần khi mới thành lập. Cùng với Bào Ngư và Linh Chi, cơ sở  Sản xuất nấm sạch Tây Nguyên của Nguyễn Trọng Hòa còn đảm bảo "cho ra lò" thêm nấm rơm, nấm mèo; đáp ứng nhu cầu cung cấp 4 mặt hàng nấm tươi mà thị trường ưa chuộng.

Chủ động ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; Nguyễn Trọng Hòa đã đầu tư nâng cấp lò hấp công suất gấp 3 lần so với ban đầu, đầu tư dây chuyền đóng bịch tự động, bổ sung các trang thiết bị  chuyên dụng cần thiết... Đặc biệt, kiến thức đã học được chàng cử nhân trẻ sáng tạo  vận dụng, đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm,  chuyên phục vụ nhân giống nấm. Đến nay, cơ sở Sản xuất nấm sạch Tây Nguyên của Hòa là  địa chỉ cung cấp phôi nấm, meo nấm uy tín với số lượng lớn, được nhiều người trên địa bàn thành phố Kon Tum và các địa phương trong tỉnh tín nhiệm. Không chỉ sản xuất và cung ứng sản phẩm nấm sạch cho thị trường, Nguyễn Trọng Hòa còn phối hợp với các trung tâm dạy nghề, trạm khuyến nông để vừa cung cấp giống và nguyên vật liệu, vừa trực tiếp chuyển giao kỹ thuật trồng nấm cho bà con nông dân và lao động nông thôn, giúp không ít gia đình mở mang nghề trồng nấm, tăng  thu nhập, cải thiện đời sống.

Ổn định và không ngừng phát triển sản xuất, nên chưa kể năm 2014, cơ bản lấy thu bù chi, tạo dựng nền tảng ban đầu; năm 2015, cơ sở sản xuất nấm sạch của Nguyễn Trọng Hòa cho thu nhập 300 triệu đồng, năm 2016, đạt 450 triệu đồng. Năm 2017, với đà đi lên khả quan, cơ sở hứa hẹn tiếp tục gia tăng 30-40% tổng thu nhập.

alt

Bộn bề công việc, song với Nguyễn Trọng Hòa, năm 2016 cũng là năm ghi dấu nhiều thành tích trên chặng đường khởi nghiệp. Không chỉ được tuyên dương là một trong số gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Kon Tum, được chọn tham gia gặp mặt những gương mặt trẻ tiêu biểu khu vực Tây Nguyên; tham dự Đại hội  Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 4; Nguyễn Trọng Hòa còn vinh dự được nhận giải thưởng Lương  Định Của dành cho những nhà nông trẻ do Trung ương Đoàn trao tặng. Hai năm nay, Nguyễn Trọng Hòa được tín nhiệm làm thành viên Ban giám khảo chương trình "Thắp sáng tài năng kinh doanh" (UDCK) của Khoa Kinh tế, phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum.

Đượm duyên với nấm, nên trong quá trình lập nghiệp không kém phần vất vả, Nguyễn Trọng Hòa đã may mắn kết se với người bạn đời đồng môn, cùng chí hướng. Hơn 3 năm giành nhiều tâm sức cho những sản phẩm nấm tươi chưa phải là nhiều; song cơ ngơi đã tạo dựng là động lực để đôi bạn trẻ vững tin vào con đường đã chọn. Ổn định sản xuất và tiêu thụ các mặt hàng nấm tươi nấm sạch, lại thành công ở cả lĩnh vực đưa nấm trở thành sản phẩm trưng bày- Linh Chi" kiểng", song chàng trai Nguyễn Trọng Hòa vẫn chưa nguôi trăn trở, ước mong về một nhà máy chế biến những sản phẩm thiết thực, có giá trị kinh tế cao hơn, từ chính những loại nấm mà anh đã tạo ra.

 Đượm duyên với nấm, hoài bão ấp ủ; song thực tế, thách thức đối với những "ông chủ" trẻ như Nguyễn Trọng Hòa  vẫn là quỹ đất để phát triển cơ sở và vốn liếng đầu tư  nâng cấp trang thiết bị tiên tiến, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất còn nhiều khoảng trống. Năm 2017, Hòa mong mỏi và kỳ vọng vào tín hiệu vui từ tinh thần khởi nghiệp và chương trình sáng tạo lập nghiệp của thanh niên mà lãnh đạo tỉnh Kon Tum rất quan tâm./.

CTV Thanh Như - VS

 


Newer news items:
Older news items:

Last Updated ( Friday, 27 October 2017 07:17 )  

Đăng nhập

Video sự kiện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

 

Du Bao Thoi Tiet

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay156
mod_vvisit_counterHôm qua1205
mod_vvisit_counterTuần này1361
mod_vvisit_counterTuần trước8367
mod_vvisit_counterTháng này25122
mod_vvisit_counterTháng trước46640
mod_vvisit_counterTổng923849